Star of Runway Academy: พูดคุยสบายๆ กับแอปเปิ้ล แอร์โฮสเตสสายการบิน 5* แห่งหนึ่ง

ภารโรง: myoldeditor

Star of Runway Academy: พูดคุยสบายๆ กับแอปเปิ้ล แอร์โฮสเตสสายการบิน 5* แห่งหนึ่ง

โพสต์โดย myoldeditor » วันอาทิตย์ ต.ค. 02, 2011 11:13 pm

Star of Runway Academy: พูดคุยสบายๆ กับแอปเปิ้ล แอร์โฮสเตสสายการบิน 5* แห่งหนึ่ง
เรื่องและภาพโดย Runway Academy
เรียบเรียงโดย myoldeditor


...............................

วันนี้ได้ขึ้นไปแอ่วเมืองเชียงใหม่ เลยถือโอกาสแวะไปเยี่ยมเยือนโรงเรียนสอนภาษาและธุรกิจการบิน Runway Academy ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่หนุ่มๆ สาวๆ ที่มีความฝันจะเป็นนักบินและแอร์โฮสเตสว่าเป็นสถาบันเตรียมความพร้อมนักบิน-แอร์โฮสเตส-สจ๊วต ที่มากด้วยคุณภาพแห่งหนึ่งในภาคเหนือ และนับว่าโชคดี ที่ผมได้พบปะพูดคุยกับน้องแอปเปิ้ล แอร์สาวจากสายการบิน 5* แห่งหนึ่งในย่านตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นสายการบินที่เข้ามารับสมัครลูกเรือไทยอยู่บ่อยครั้ง และเป็นสายการบิน popular ลำดับต้นๆ ที่สาวไทยใฝ่ฝันจะได้ร่วมงานด้วยเลยทีเดียว

...............................

รูปภาพ

สวัสดีครับคุณแอปเปิ้ล แนะนำตัวเองให้เพื่อนๆ เว็บไซต์ thaicabincrew.com ได้รู้จักหน่อย

แอปเปิ้ลค่ะ จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เจ้า

ท่าทางคล่องแคล่วแบบนี้น้องแอ๊ปเปิ้ลต้องเคยทำงานที่ไหนมาก่อนแน่ๆ

ก็ตั้งแต่เรียนจบ... แอปเปิ้ลก็เข้าร่วมโครงการ work and travel ที่อเมริกาเกือบ 5 เดือน เมื่อกลับมาเมืองไทยก็ทำเรื่องกลับไปทำงานที่อเมริกาอีก ระหว่างรอก็ทำงานเป็น Guest Relation Officer ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง สุดท้ายก็ได้กลับไปทำงานที่อเมริกาอีก 13 เดือน เพิ่งกลับมาเมื่อปลายปี 53 นี่เองค่ะ กลับมาถึงเมืองไทยปุ๊บก็สมัครงานเลย เพราะเป็นคนอยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยเป็น ฮ่า ฮ่า...ก็ทำงานกับบริษัททัวร์ ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยกับสถาบัน Runway Academy นี่ล่ะค่ะ

รูปภาพ

แล้วอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้น้องแอปเปิ้ลเลือกอาชีพลูกเรือ

คำตอบของแอปเปิ้ลอาจซ้ำกับอีกหลายๆ คนนะคะ คือแอร์โฮสเตสเป็นอาชีพในฝันของแอปเปิ้ลตั้งแต่เป็นเด็กน้อยเลยล่ะค่ะ เริ่มจากที่แอปเปิ้ลเห็นเพื่อนของลูกพี่ลูกน้องเป็นแอร์โฮสเตสที่ดูดีมากๆ แอปเปิ้ลก็เลยอยากเป็นเหมือนเค้า ก็เลยบอกตัวเองว่าโตขึ้นจะต้องเป็นแอร์ให้ได้ พอโตขึ้นได้ทำงานเกี่ยวกับการบริการลูกค้า ก็ยิ่งทำให้รู้ตัวเองเลยว่า เออนี่แหละชั้นล่ะ

ตอบเหมือนนางเอกในละครเลยนะคะ เเต่มันคือความจริงนะ แอปเปิ้ลเป็นคนชอบบริการคน ถ้าได้ถามคนใกล้ๆ ตัวก็จะได้รับคำตอบว่า...ไอ้เปิ้ลมันบริการซะจนเว่อร์ บริการแบบ.... ไม่ต้องทำขนาดนี้ก็ได้อะไรประมาณนั้นจริงๆ ค่ะ

รูปภาพ

ประทับใจอะไรกับสถาบัน Runway Academy

Runway Academy เป็นสถาบันแรกในเชียงใหม่ที่สอนทุกอย่างเกี่ยวกับงานสายการบิน ...เชื่อไหมว่า แอปเปิ้ลติดต่อครูหลินตั้งแต่ยังอยู่ที่อเมริกา คืออยากเรียนมาก พอได้มาเรียนก็ไม่ผิดหวัง แอปเปิ้ลอยากเป็นแอร์มานานแล้ว แต่ไม่รู้เลยจะเริ่มยังไง ไม่รู้ว่าควรจะแต่งกาย แต่งหน้า ทำผมแบบไหน มาที่นี่เลยค่ะ คุณจะรู้ทุกอย่าง ไม่เพียงแค่นั้น คุณจะมั่นใจมากขึ้น การเรียนรู้ การเตรียมตัว โดยเฉพาะการเตรียมความเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อีกอย่างที่ลืมไปไม่ได้เลย... คือเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกัน ทุกคนน่ารักมาก ช่วยเหลือกัน ทุกวันนี้ก็ยังติดต่อกันอยู่เลยค่ะ

ก่อนสมัครน้องแอปเปิ้ลเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก็อ่านหนังสือค่ะ โดยเฉพาะชีทที่ได้มาจากครูหลิน หาข้อมูลในอินเตอร์เนตบ้าง พยายามคิด พูด ตอบคำถาม เก็งคำถามที่น่าจะถูกถาม แล้วก็ฝึกพูดในกระจก... ที่ใช้คำว่าพยายามเพราะการอ่านหนังสือหรือทำอะไรแบบนี้มันเครียดนะคะ ยากที่จะทำได้นานๆ (สำหรับแอปเปิ้ลน่ะ ฮ่า ฮ่า )

เวลาว่างน้องแอปเปิ้ลชอบทำอะไร

อืมม... ก็ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเนต ดูไร้สาระจังเนอะ อิอิ หลังๆ มานี่ก็มีอ่านหนังสือบ้าง ชอบทำกับข้าวค่ะ แล้วก็ชอบไปเดินเล่นที่เงียบๆ สวนสาธารณะอะไรงี้

รูปภาพ

คติประจำใจในการทำงานหรือการใช้ชีวิตของน้องแอปเปิ้ลคืออะไร

การใช้ชีวิตของแอปเปิ้ลทุกวันนี้ แอปเปิ้ลมักจะคิดเสมอว่าให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา และมักจะคิดอะไรสองด้าน ไม่คิดเข้าข้างตัวเองฝ่ายเดียว เช่น เวลามีใครมาทำอะไรให้เราไม่พอใจ หรือเราทำให้คนอื่นไม่พอใจ แอปเปิ้ลก็จะคิดว่า เออ.. หากเราเป็นคนนั้น เราอาจจะทำเหมือนเค้าหรือคิดเหมือนเค้าก็ได้ เพราะแอปเปิ้ลเชื่อว่าทุกคนล้วนมีเหตุผลของตัวเอง การคิดแบบนี้... แอปเปิ้ลว่ามันดีสำหรับตัวเองนะคะ มันทำให้เปิ้ลไม่ค่อยคิดโกรธใคร เข้ากับคนได้ง่าย ยิ้มง่าย ชีวิตเรา smooth ขึ้นเยอะ โกรธไปหรือคิดไม่ดีกับใคร ก็เหมือนเผาใจตัวเองเปล่าๆ อะค่ะ เปิ้ลว่า...

มีอะไรแนะนำหรือให้กำลังใจเพื่อนๆ บ้าง

แอปเปิ้ลขอรีเพลย์คำพูดที่เคยพูดไปในชั่วโมงแรกของการเรียนที่สถาบัน Runway Academy ว่า แอปเปิ้ลเชื่อว่า... การที่เรามีความฝันอยากเป็นแอร์ นั่นหมายถึงว่า เรารู้ตัวเองในระดับหนึ่ง ว่าเรามีความสามารถเพียงพอที่ไปให้ถึงฝันนั้นได้ แค่ทุกคนอย่ายอมแพ้ “ฝันได้เราก็ทำได้” อย่าคิดยอมแพ้เพียงแค่... ขี้เกียจแต่งหน้าแต่งตัว สถานที่สมัครมันไกล หรือคิดไปเองว่าชั้นไม่สวย ไม่เก่ง อ้วนเกินไป ผอมเกินไป เตี้ยเกินไป... หากลองไปยังมีคำว่าได้และไม่ได้ ...แต่หากไม่ไปเลย...ชีวิตนี้ก็คงไม่ได้สัมผัสกับคำว่า "ชั้นทำได้แล้ว" แน่นอน เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ

...............................

โรงเรียนสอนภาษาและธุรกิจการบิน Runway Academy เป็นสถาบันฝึกอบรมเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นแอร์โฮสเตส & สจ๊วต แห่งแรกในภาคเหนือที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการ เยี่ยมชมเว็บไซต์ คลิก http://www.runwayacademy.net/
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2214
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน