สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต

ภารโรง: myoldeditor

สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ พ.ย. 10, 2010 8:25 am

รูปภาพ

สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต
เรื่องและภาพโดย Sure Pass
เรียบเรียงโดย myoldeditor


.......................


มีสถาบันเตรียมความพร้อมอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหลายแห่งกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพ แต่หากพูดถึงสถาบันเตรียมความพร้อมและเสริมความรู้ทางภาษาละแวกถนนรามคำแหงแล้ว คงต้องกล่าวถึงสถาบัน Sure Pass ซึ่งมีประวัติดีเด่นมายาวนาน นักเรียนที่ผ่านการอบรมที่สถาบันแห่งนี้ได้ติดปีกเป็นสจ๊วตหรือแอร์โฮสเตสของสายการบินชั้นนำของโลกมานับไม่ถ้วน และวันนี้ เราได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับแอร์โฮสเตสสาว … star of Sure Pass 2 สายการบินพร้อมกันถึง 2 ท่าน เรามาทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

.......................

แนะนำตัวหน่อยค่ะ

น้ำค่ะ จุฬารัตน์ เหลือหลาย ตอนนี้เป็นแอร์โฮสเตสสายการบินกาต้าร์ค่ะ

แพรค่ะ วรางคณา ตันชูวงศ์ จบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต คณะนิเทศศาสตร์ เอกวิทยุโทรทัศน์ ตอนนี้เป็นแอร์โฮสเตสสายการบินแอร์เอเชีย เบสภูเก็ตค่ะ

เคยสมัครสายการบินไหนบ้างคะ เล่าให้เพื่อนๆ ฟังหน่อย

รูปภาพ

น้ำ: เคยสมัครหลายที่ค่ะ ทั้ง Emirate, EVA, Royal Jordanian และ Qatar ที่กาต้าร์มี 3 ขั้นตอนค่ะ ตอนแรกคือ Walk in ยื่น Resume ให้กรรมการและพูดคุยกันนิดหน่อย แต่เพื่อนๆ ก็อย่าลืมเป็นตัวของตัวเอง ร่าเริง แจ่มใส Positive thinking นะคะ ขั้นตอนที่สองคือทดสอบภาษาอังกฤษซึ่งเป็นข้อสอบของ Qatar แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ multiple choices และ essay ระหว่างทำข้อสอบ กรรมการจะเรียกไปเอื้อมแตะทีละคนค่ะ หลังจากประกาศผลสอบภาษาอังกฤษแล้ว คนที่เข้ารอบต้องมาทำ Group Discussion หากผ่านก็เข้ารอบ Final Interview

Final Interview ก็เป็นการสัมภาษณ์แบบสบายๆ กรรมการจะถามคำถามเกี่ยวกับตัวเรา ประสบการณ์ การทำงาน (เพื่อนๆ อย่าลืม Show Positive Idea ด้วยนะคะ แล้วก็ต้องตอบทุกคำถามที่กรรมการถาม เช่น What is your most difficulty in your life?” เราจะตอบว่าไม่มีไม่ได้ เพราะในชีวิตคนเรามันต้องมีซักเรื่องใช่ไม๊คะ หลังจากทำ Final Interview แล้วก็รอผลประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ

รูปภาพ

แพร: ของแพรสมัครที่นี่เป็นที่แรกค่ะ ลำดับแรกคือต่อคิวส่งเอกสาร ตอนที่ยื่นเอกสารพี่เขาจะถามว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่ โทอิคหมดอายุหรือยัง เพราะถ้าเกิน 1 ปีก็สมัครไม่ได้ ขั้นตอนต่อไปคือวัดส่วนสูง ถ้าไม่ได้ตามเกณฑ์ก็ไม่ได้เข้าสัมภาษณ์เช่นกันค่ะ ระหว่างรอสัมภาษณ์ พี่ๆ ก็จะชวนเราคุยเพราะรู้ว่าพวกเราตื่นเต้นกันมากๆ รอบนี้เข้าไปทีละ 3 คน สัมภาษณ์กับกรรมการ 2 ท่าน ถามคำถามทั่วไปทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ของแพรกรรมการให้ยิ้มให้ดูและถกแขนเสื้อดูผิวด้วย จากนั้นก็รอประกาศผลทางเว็บไซต์ของแอร์เอเชียค่ะ

จาก 500 กว่าคน รอบที่สองคัดเหลือ 66 คนค่ะ ช่วงเช้าเป็นการทำกิจกรรม เริ่มจากแนะนำตัวเองเป็นภาษาไทย จากนั้นแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม โดยพี่ๆ จะให้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ถุงดำ กรรไกร เชือก หนังสือพิมพ์ เทปกาว ฯลฯ พร้อมหัวข้อที่แต่ละกลุ่มจะได้แตกต่างกันไป กลุ่มแพรได้หัวข้อ supermarket จากนั้นก็มา discuss กันว่าใครจะแสดงบทบาทสมมุติการขายของบนเครื่องบินยังไง จากนั้นก็ช่วยกันประดิษฐ์อุปกรณ์ที่จะใช้แสดง เวลาที่ share ไอเดียต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษค่ะ โดยกรรมการจะคอยเดินมาดูและให้คะแนน เพื่อนในกลุ่มของแพรทุกคนช่วยกันน่ารักมากค่ะ พอแสดงเสร็จ กรรมการก็จะเรียกออกไปสัมภาษณ์ แพรโดนคนแรกเลย วินาทีนั้นตื่นเต้นมากๆ แต่ก็พยายามควบคุมตัวเอง กรรมการให้แพรขาย Blackberry เป็นภาษาอังกฤษ พอเสร็จ ก็เดินลากกระเป๋ารอบๆ ห้องให้กรรมการดู

ช่วงบ่ายมีการทำข้อสอบ Attitude test แล้วก็สัมภาษณ์เดี่ยว แพรโดนคำถาม เช่น จะมาอยู่ภูเก็ตได้มั้ย ถ้าไม่ได้รอบนี้จะทำยังไง และให้แพรเดินให้ดูพร้อมทั้งแสดงความสามารถพิเศษ จะเป็น ร้อง เล่น เต้น รำ อะไรก็ได้ที่เราคิดว่ามั่นใจ รอบสุดท้าย สัมภาษณ์กับผู้บริหาร พูดคุยเรื่องทั่วไปเป็นภาษาไทยค่ะ ของแพรรอบนี้ก็แสดงความสามารถพิเศษให้กรรมการดูอีกรอบ วินาทีนั้นไม่มีการอายแล้วสุดๆ ไปเลยค่ะ รอบนี้สัมภาษณ์ไม่นานประมาณ 10 นาที จากนั้นก็รอผล 1 อาทิตย์ค่ะ

ทำไมถึงอยากทำอาชีพนี้ล่ะ

รูปภาพ

น้ำ: น้ำไม่ชอบทำงานนั่งอยู่กับที่ในห้องแคบๆ ค่ะ เป็นคนที่รักการเจอผู้คนและรักการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ เลยคิดว่าอาชีพแอร์โฮสเตสน่าสนใจ และน้ำก็สามารถใช้ภาษาที่น้ำเรียนมาประยุกต์ใช้กับงานนี้ได้ด้วย

แพร: เคยไปจีนค่ะ และได้เห็นแอร์โฮสเตสของแอร์เอเชียคอยให้บริการผู้โดยสารอย่างดีเยี่ยม ยิ้มตลอดเวลา ถึงแม้จะเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ แต่การให้บริการผู้โดยสารดีมากๆ เป็นกันเอง ประทับใจมากๆ ความรู้สึกตอนนั้นคือทำยังไงถึงจะได้ติดปีกเป็นนางฟ้าใจดีแบบนี้ ที่สำคัญต้องเป็นแอร์ของแอร์เอเชียเพราะเป็นสายการบินในฝันค่ะ

ก่อนคัดเลือกเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

น้ำ: ฝึกยิ้ม ดูบุคลิกของตัวเองหน้ากระจก และก็ฝึกเอื้อมแตะค่ะ เพราะน้ำสูงแค่ 158 ซม. เวลาไป Walk-in สายการบินไหนๆ จะมีปัญหาเรื่องนี้ตลอด จึงอยากจะบอกเพื่อนๆ ที่เจอปัญหาแบบเดียวกันว่าให้ฝึกเอื้อมแตะทุกวัน เดี๋ยวก็แตะได้สูงเองค่ะ

รูปภาพ

แพร: แพรเลือกเรียนคอร์สสำหรับเตรียมแอร์ก่อนเพราะไม่มั่นใจภาษา และก็ไม่เคยสมัครที่ไหนมาก่อน เรียกได้ว่าไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการคัดเลือกลูกเรือเลย มาเรียนที่นี่ไม่ผิดหวังค่ะ ทำให้แพรสอบโทอิคผ่านและยังรู้ว่าควรจะปรับปรุงตัวเองส่วนไหน ส่วนเรื่องการดูแลสุขภาพก็เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์หรือหาอาหารเสริมมาบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ก็เตรียมหาสูทที่เหมาะกับบุคลิกเรา หากมีเวลาว่างก็หาข้อมูลเกี่ยวกับสายการบินที่เราจะไปสมัคร รวมถึงการเตรียมคำตอบที่โดนๆ ใจกรรมการไว้บ้างก็ดีค่ะ

คิดว่ากรรมการประทับใจอะไรในตัวเรา

น้ำ: คงเป็นเพราะความร่าเริงของน้ำมั้งคะ เพราะน้ำจะยิ้มและพูดคุยอย่างเป็นมิตรกับทุกคน คิดว่ากรรมการคงสัมผัสได้ถึงจุดนี้

แพร: ความเป็นตัวของตัวเองค่ะ เพราะสายการบินนี้ชอบคนที่ fun, friendly กล้าแสดงออกและมีความคิดเป็นของตัวเอง ตอบคำถามกรรมการอย่างจริงใจและเวลาแพรเจอคำถามอะไรที่กดดัน แพรก็ยิ้มสู้ค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Sure Pass

น้ำ: น้ำเรียนคอร์สเหินฟ้า (Speaking, Interview, Personality) และที่เลือกเรียนที่นี่เพราะใกล้บ้านและค่าเรียนไม่แพง โทรมาสอบถามแล้วเห็นว่าคุ้มค่า ไม่แพงจนน่าตกใจเหมือนบางแห่ง

รูปภาพ

แพร: แพรเรียนคอร์ส Flight attendant ค่ะ เพราะมีเพื่อนเรียนและบอกว่าที่นี่สอนดีมากๆ ก็คุ้มสุดๆ ค่ะเพราะเป็นการปูพื้นฐานทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคลิกภาพ การเตรียมตัวสอบโทอิค speaking, writing เรียกว่าครบสูตรเลย ราคาก็ไม่แพงด้วย

ชอบเรียนอะไรมากที่สุด ประสบการณ์ในห้องเรียนเป็นไงบ้าง

รูปภาพ

น้ำ: น้ำชอบ Personality ค่ะ เพราะอาจารย์จะบอกเคล็ดลับที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ส่วนบรรยากาศในห้องเรียนเป็นกันเอง เราเรียนแบบช่วยกัน ไม่ใช่แบบตัวใครตัวมัน

แพร: อาจารย์ทุกคนใจดีมากๆ ค่ะ เวลาแพรมีอะไรไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ได้ตลอด แพรเป็นคนไม่เก่ง Grammar พอมาเรียนที่นี่ก็เข้าใจรูปประโยคมากขึ้น อาจารย์สอนละเอียด ทำให้เราเข้าใจได้ง่าย เพื่อนๆ ทุกคนก็น่ารักมีอะไรก็ปรึกษากัน โดยเฉพาะ class ที่มีการทำ Group discussion แต่จริงๆ แล้วแพรชอบเรียนทุกวิชาเลย แต่ถ้าชอบที่สุดก็คงจะเป็น speaking เพราะมีโอกาสได้ฝึกพูดโต้ตอบกับอาจารย์ เป็นอะไรที่ท้าทายดี แพรพยายามมีส่วนร่วมในการตอบคำถามไม่ว่าจะถูกหรือผิด แล้วอาจารย์ก็จะ comment ว่าควรพูดประโยคไหนให้ดูดีและสุภาพ ก็ถือว่าได้ฝึกทักษะการฟังและการพูดไปด้วย ใครที่ไม่ค่อยกล้าพูดแนะนำให้เรียน class นี้ค่ะ ได้ผลแน่นอน เสริมความมั่นใจให้ตัวเองได้ดีเลยทีเดียว

คิดว่าได้อะไรจาก SURE PASS

น้ำ: ทุกอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับที่ได้จากอาจารย์ในห้องเรียน จากเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกัน หรือแม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคาดไม่ถึง ทุกๆ อย่างล้วนเป็นเคล็ดลับที่ดีเยี่ยมทั้งนั้น ถ้าเรารู้จักประยุกต์มันให้เข้ากับตัวเราและนำไปใช้ในแบบที่เป็นตัวเรา

แพร: คงเป็นการฝึกฝนในเรื่องการทำ Group discussion และเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการตอบคำถาม ทำให้แพรรู้ว่าควรปรับปรุงแก้ไขจุดไหนบ้าง

มีอะไรฝากเป็นกำลังใจเพื่อนๆ บ้าง

รูปภาพ

น้ำ: ถ้าอาชีพแอร์โฮสเตส เป็นอาชีพที่เพื่อนๆ รักและตั้งใจจะเป็น ขอให้เพื่อนๆ เต็มที่กับมันค่ะ เพราะน้ำเชื่อว่าหากคนเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ตั้งใจและทุ่มเทไปกับมัน ซักวันความสำเร็จก็จะเป็นของเรา น้ำเคยร้องไห้ น้อยใจ ว่าทำไมเกิดมาเตี้ย.... แต่น้ำก็ไม่ได้ทิ้งความฝันของน้ำ น้ำก็พยายามที่จะสู้ต่อ..... จนในที่สุด น้ำได้เป็นในสิ่งที่น้ำอยากจะเป็น จะรอดูความสำเร็จของเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ สู้ๆๆ ค่ะ

รูปภาพ

แพร: อาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีการแข่งขันสูง อยากให้เพื่อนๆ ตามล่าหาฝันของเราให้ได้ แม้ว่าจะยากเย็นแค่ไหนก็ขอให้สู้ แม้ว่าจะต้องมีผิดหวังบ้างแต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ ถ้าเรามีความพยายาม วันนั้นก็ต้องเป็นของเราสักวัน เป็นกำลังใจให้ สู้ๆ ต่อไปนะเพื่อนๆ ทุกคน

ข้อมูลเพิ่มเติมของสถาบัน Sure Pass คลิก http://www.clicksurepass.com/home.php?popup=1

.......................


สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต
เรื่องและภาพโดย Sure Pass
เรียบเรียงโดย myoldeditor
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2210
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต

โพสต์โดย p_mooaun45 » วันพฤหัสฯ. พ.ย. 11, 2010 9:59 pm

พี่น้ำเก่งจังเลยค่ะ
เคยแอบเห็นตัวจริงด้วย
สวยสง่ามาก
ขอยกให้เป็นไอดอลเลยค่ะ
p_mooaun45
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ย. 11, 2010 4:57 pm
Reputation point: 0
p_mooaun45 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต

โพสต์โดย Ugly_BoY » วันเสาร์ พ.ย. 13, 2010 9:38 pm

แพร

สวยน่ะจ๊ะ จุ๊บจุ๊บๆๆๆ ดูสดชื่นน่ะ (เวลาไม่ได้ไปบิน [smilie=bn35.gif] )
ภาพประจำตัวสมาชิก
Ugly_BoY
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 78
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ส.ค. 02, 2005 6:03 pm
ที่อยู่: beijing-china
Reputation point: 0
Ugly_BoY โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต

โพสต์โดย newsirikan » วันเสาร์ ธ.ค. 18, 2010 11:24 pm

โอ้โหยยย,, น้องน้ำเริ่ดมากค่ะ :) ชั้นจะพยายามตามแกไปนะจ๊ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
newsirikan
 
จำนวนการตอบ: 8
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:58 am
Reputation point: 0
newsirikan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษ Star of Sure Pass: 2 สาวแอร์โฮสเตส Qatar Airways และ Air Asia เบสภูเก็ต

โพสต์โดย prairhostess » วันศุกร์ พ.ค. 20, 2011 7:56 pm

กาต้าร์ที่ใฝ่ฝัน *0* [smilie=bn33.gif]
prairhostess
 
จำนวนการตอบ: 7
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ค. 19, 2011 6:48 pm
Reputation point: 0
prairhostess โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 3 คน