---แนะนำร้านอร่อย...ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยแหละ...อร่อยชัวร์...‏

ชิมแหลก กินแหลก รับประกันความอร่อยโดยจานชวาล ใครมีของอร่อยที่ไหน ไม่ว่าใกล้หรือไกลแค่ไหน แนะนำกันได้ที่นี่

ภารโรง: myoldeditor

---แนะนำร้านอร่อย...ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยแหละ...อร่อยชัวร์...‏

โพสต์โดย Little Apple » วันพฤหัสฯ. มิ.ย. 18, 2009 4:10 pm

รูปภาพ


ไทยรัฐออนไลน์
• โดย เจ๊แซบ หัวเขียว
• 31 พฤษภาคม 2552, 05:00 น.
tags:
ขนมเบื้องญวน สุอาภา ตลาดพลู,โซ้ยสุดสัปดาห์

ของดีมีวันละกิโล ขนมเบื้องญวน สุอาภา ตลาดพลู ใจกับไฟต้องไปด้วยกัน

รูปภาพ

"ของดีมีน้อย ต้องคอยสักครู่" (โฮะ..โฮะ)สโลแกน หรือคำจำกัดความที่เจ๊แซบแอบตั้งให้ "ร้านขนมเบื้องญวน สุอาภา" ของคุณ น้าสุอาภา ณ ตลาดพลู รถเข็นขนาดกะทัดรัดที่จอดอยู่หน้าปากซอยเทอดไท 18 ฝั่งธนฯ คุณน้าขายอยู่แค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ ขนมเบื้องญวนแบบกรอบ และแบบไข่ (หรือแบบนิ่ม) ในแต่ ละวันจะทำไม่มาก ผสมแป้งแค่พอขายวันละ 1 กิโล ขายวันละ 4 ชั่วโมง ตั้งแต่ 5 โมงถึง 3 ทุ่ม หมดแล้วหมดกันไม่ทำเพิ่ม สำหรับวันอาทิตย์พิเศษขึ้นมาหน่อย เพิ่มเป็นแป้ง 3 กิโล ขาย 10 ชั่วโมง ตั้งแต่ 11 โมงถึง 3 ทุ่ม แต่ถ้าหมดก่อนก็เก็บร้านกลับบ้าน ใครพลาดไม่ได้หม่ำต้องทำใจ!

รูปภาพ

"เมื่อก่อนเป็นแม่ขาย ขายมาตั้งนานแล้ว แม่ขายจนถึงอายุ 84 ตอนนั้นเราทำงานตัดเสื้อ เย็บผ้า แต่พอแก่เฒ่าสายตาเราก็เริ่มไม่ค่อยดี เราก็เลยคิดว่าต้องหาอย่างอื่นทำแล้ว เย็บผ้าต่อไปคงไม่ไหว เราก็เลยมาคุยกับแม่ แม่ก็เลยสอนทำขนมเบื้องให้ เป็นสูตรที่แม่บอกว่าจะสอนให้ลูกให้หลานสายเลือดเดียวกันเท่านั้น คนอื่นไม่สอน ใครมาขอก็ไม่ให้ แล้วเราก็เริ่มทำขายตั้งแต่ปี 2530 แล้วก็ หยุดไปเลี้ยงลูก กลับมาขายใหม่ตอน 2536 เราใช้สูตรของแม่มาตลอด ไม่ปรับเปลี่ยนเลย ยกเว้นน้ำจิ้มที่ไม่เน้นหวานเหมือนเมื่อก่อน เราจะทำเป็นเปรี้ยวแทน นอกนั้นเหมือนเดิมหมด" คุณน้าสุอาภาเล่าถึงที่มาที่ไปของ "มรดกรสแซบ"ที่ถือว่าเป็น เคล็ดวิชาลับสุดยอดของครอบครัว

รูปภาพ

ฐานปฏิบัติการ "ขนมเบื้องญวน" ของคุณน้าเป็นรถเข็นคันขนาดพอดีวางเตาถ่านและกระทะได้สองชุด วางจานใส่เครื่องปรุงและอุปกรณ์ การห่ออีกเล็กน้อยก็ไม่มีพื้นที่ว่างให้วางอย่างอื่น ไม่มีโต๊ะ มีแต่เก้าอี้สำหรับนั่งรอ หรือใครใจร้อนอยากจะโซ้ยแบบกรอบๆ คุณน้าไม่ว่าแต่ไม่มีอุปกรณ์ให้ ต้องใช้ความสามารถในการหม่ำเฉพาะตัว (หุหุ)

เสน่ห์ของขนมเบื้องญวนน้าสุอาภาอยู่ที่ "ความกรอบ" และ "ความกลมกล่อม"

รูปภาพ

แป้งที่ใช้ไม่ได้พิสดารมหัศจรรย์ เป็นแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำและใส่ขมิ้น ตีจนเนียน เหมือนร้านอื่นทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้ "กรอบ" โดนใจ ไม่เหมือนคนอื่น คือ ความชำนาญในการราดแป้ง และประสบการณ์ในการควบคุมความแรงของไฟ

ใครที่เคยไปนั่งเฝ้าหน้าเตาจะรู้ว่าลีลาการราดแป้งใส่กระทะของคุณน้าเรียกได้ว่าเทียบขั้นชั้นเซียน มือซ้ายมือขวาสอดประสานทำงานร่วมกันได้อย่างมืออาชีพ ทั้ง "ราด" (แป้ง) ทั้ง "ร่อน" (กระทะ) ได้อย่างช่ำชอง แค่นั่งมองยังไม่ได้หม่ำก็ยังเพลิน (หุหุ)

รูปภาพ

นอกจากความชำนาญในการราดแป้ง ที่ต้องมีการคำนวณอย่างแม่นยำทั้งปริมาณและความหนาบางของแป้งแล้ว "ความร้อนของไฟ" ยังเป็นหัวใจสำคัญของความกรอบ
คุณน้าใช้เตาถ่านเท่านั้น ถึงจะอร่อยหอมกรุ่น เพราะเตาถ่านจะให้ไฟที่ร้อนและแรงสะใจ ระหว่างทอดก็ต้องคอยดูไฟให้ร้อนแรงสม่ำเสมอ คุณน้าต้องใช้สมาธิในการทำแต่ละกระทะอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจกับทุกรายละเอียดอย่างละเมียดละไมและใจเย็น ใครที่เป็นลูกค้าประจำจะรู้ดีว่าถ้าอยากโซ้ยของอร่อยก็ต้องรอ บางคนจะเดินมาสั่งไว้แล้วเดินไปทำธุระอย่างอื่น เรียบร้อยแล้วค่อยเดินมารับ บางคน โทร.มาสั่งไว้ล่วงหน้าคุณน้าจะได้มีเวลาประดิษฐ์อย่างเต็มที่ สำหรับลูกค้าหน้าใหม่ที่ไม่เคยแวะเวียนมาหม่ำ ต้องทำใจและคอยสักครู่!!

"ตัวไส้" ของขนมเบื้องญวนร้านนี้มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม กินแล้วรู้ทันทีว่าเลือกใช้แต่ของดี และสะอาด คุณน้าใช้เนื้อกุ้งก้ามกราม ผัดกับมะพร้าวขูดฝอย น้ำตาล และเกลือ เป็นสูตรเฉพาะที่ไม่สามารถเปิดเผยให้คนภายนอกรู้ได้ เจ๊แซบแอบถามยังไง้...ยังไงก็ไม่ตอบ

รูปภาพ

ขนมเบื้องญวนร้านนี้มีให้เลือก 2 แบบ "แบบกรอบ" และ "แบบนิ่ม" ทั้งสองแบบใช้แป้งและไส้ตัวเดียวกัน ขนมเบื้องแบบนิ่มจะเป็นที่นิยมของขาโซ้ยที่อยู่ไกล เพราะซื้อไปตุนไว้ในตู้เย็น อยากหม่ำเมื่อไหร่เอามาอุ่นไมโครเวฟไม่กี่นาที รสชาติดีเหมือนเดิม "บางคนมาซื้อหลายสิบชิ้น เราก็ตกใจเพราะของเราก็ไม่ใช่อันเล็กๆ แต่ พอเขาบอกว่าซื้อไปเก็บไว้กินวันอื่นด้วย เพราะอยู่ไกล มาซื้อบ่อยๆไม่ได้ เราก็ถึง เข้าใจ"

สำหรับขาโซ้ยใจร้อนที่ไม่อยากรอ เจ๊แนะนำให้โทร.มาสั่งล่วงหน้า แล้วกะเวลามารับหรือส่งมอเตอร์ไซค์มารับแทนจะดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเสียเวลา แอนด์ อารมณ์ เบอร์โทร. 02-466-3283 และ 086-988-5054 หรือถ้าอยากมาดูลีลา "ราด แล้วร่อน" ของคุณน้ากับตาตัวเอง มาได้ที่ ซอยเทอดไท 18 ฝั่งธนบุรี คุณน้าสุอาภาเปิดร่อนทุกวันตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม วันอาทิตย์เริ่มตั้งแต่ 11 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

รูปภาพ

ขอย้ำว่าร้านนี้ไม่มีโต๊ะ ซื้อแล้วต้องกลับไปหม่ำที่บ้าน หรือเตรียม อุปกรณ์การโซ้ยมาเอง "น้าไม่มีความคิดจะเปิดร้านเพราะทำกันแค่สองคนตายาย เรากลัวทำไม่ไหว เราขายแค่นี้ก็พอกินกันสองคน และก็ไม่มีความคิดจะเลิกขายนะ เพราะว่าเรายังมีไฟอยู่ แต่เราก็รู้ว่าสังขารหรือร่างกายเรา เนี่ยจะทำได้ซักแค่ไหน แต่ก็จะทำจนกว่าทำไม่ไหว แล้วก็ตั้งใจจะสอนสูตรให้ลูกหลานต่อไปค่ะ" ส่วนใครที่ไม่ใช่ลูก ไม่ใช่หลาน ได้รับสิทธิ์เป็นผู้รับประทานเพียงอย่างเดียวเท่านั้นค่า...(หุหุ)

เจ๊แซบ หัวเขียว
ไทยรัฐออนไลน์
• โดย เจ๊แซบ หัวเขียว
• 31 พฤษภาคม 2552, 05:00 น.
tags:
ขนมเบื้องญวน สุอาภา ตลาดพลู,โซ้ยสุดสัปดาห์

[smilie=bn49.gif]
ภาพประจำตัวสมาชิก
Little Apple
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 94
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ มี.ค. 20, 2006 11:58 am
Reputation point: 0
Little Apple โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ---แนะนำร้านอร่อย...ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยแหละ...อร่อยชัวร์...‏

โพสต์โดย littlefish » วันพุธ ก.ค. 15, 2009 12:13 pm

แง่มมมมม เปิดมาก็หิวเลย.....นู๋กะลังลดน้ำหนักอยู่น๊า 5555
เมื่อไหร่จะได้บิน...
เมื่อไหร่จะได้เป็น...
เมื่อไหร่จะได้เห็น...
เมื่อไหร่จะได้ทำ...

ยังคงเฝ้ารออยู่ตราบชั่วฟ้าดินสลาย

------------------------------------
http://littlefishzy.hi5.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
littlefish
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 216
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ พ.ย. 09, 2007 4:22 pm
ที่อยู่: พื้นดิน..แต่กะลังพยายามบินขึ้นสู่ฟ้า
Reputation point: 0
littlefish โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ---แนะนำร้านอร่อย...ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยแหละ...อร่อยชัวร์...‏

โพสต์โดย beerzaa » วันพุธ ก.ค. 22, 2009 10:16 am

น่าหม่ำมากๆๆๆๆๆๆ [smilie=bn33.gif]
beerzaa
 
จำนวนการตอบ: 3
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ก.ค. 20, 2009 10:37 pm
Reputation point: 0
beerzaa โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ---แนะนำร้านอร่อย...ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยแหละ...อร่อยชัวร์...‏

โพสต์โดย viewbeauty » วันพฤหัสฯ. ต.ค. 15, 2009 10:57 pm

[smilie=bn43.gif] อู๊ยยยยยยยยยยยย เห็นแล้วหิวข้าววววววววว
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
viewbeauty
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 100
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ก.พ. 05, 2009 11:58 am
ที่อยู่: BKK
Reputation point: 0
viewbeauty โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ---แนะนำร้านอร่อย...ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยแหละ...อร่อยชัวร์...‏

โพสต์โดย onejaiD » วันพฤหัสฯ. พ.ค. 20, 2010 9:45 pm

รูปไม่ขึ้นอ่ะ เสียดายจัง [smilie=bn20.gif]
onejaiD
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 17
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. เม.ย. 08, 2010 7:30 pm
Reputation point: 0
onejaiD โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง กินแหลก โดย จานชวาล

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน