The Good Old Day: The Long and Winding Road by the Beatles

แนะนำหนังสือ เพลงและภาพยนตร์ "ดีๆ" เชิญบอร์ดนี้เลยครับ

ภารโรง: myoldeditor

The Good Old Day: The Long and Winding Road by the Beatles

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันศุกร์ เม.ย. 30, 2010 12:16 pm

The Good Old Day

เพลง: the Long and Winding Road

อัลบั้ม: Let it Be
วันออกอัลบั้ม: 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1970
ศิลปิน: the Beatles





............................


ไม่ต้องไหว้ครูกันล่ะ มาประเดิมคอลัมน์ใหม่กันด้วย the Beatles, วง Rock ‘n Roll สุดยอดตลอดกาลวงหนึ่งของโลกที่ถือเป็น “ขาใหญ่” ตัวจริงแห่งยุค ‘60s-‘70s ใหญ่ไม่ใหญ่ เจ๋งไม่เจ๋ง แต่กีตาร์เทพอย่างอิริค แคลปตันยังต้องซูฮก เซียนเขียนเพลง Ballad แนวเพื่อชีวิตอย่างบ๊อบ ดีแล่น ยังต้องยอมสยบ ว่ากันว่าเต่าทอง 4 ตัวจากเมืองลิเวอร์พูลจุติมาเพื่อที่จะปฎิวัติดนตรีโลก เพราะมันเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบพอๆ กับการมาถึงของกล้องดิจิตอลที่ทำให้คนหันมาถ่ายรูปกันเป็นบ้าเป็นหลัง และแทบจะลืมไปเลยว่าเคยมีกล้องฟีลม์อยู่ในโลก

มากล่าวถึงอัลบั้ม Let it Be อัลบั้มชุดสุดท้ายที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ 1970 กันก่อน ว่าไปตอนนั้น the Beatles เริ่มแผ่วๆ ไปแล้วเพราะมีคู่แข่งเกิดขึ้นแยะ และสนิมก็เกิดจากเนื้อในตน สมาชิกในวงเริ่มกัดกันเอง แต่ละคนก็อยากดัง (กว่าที่เป็นอยู่ซึ่งก็โคตรดังและรวยอยู่แล้ว) บางคนอยากให้เมียมาแจมในวงด้วย บางคนเพิ่งได้คิด กูแต่งเพลงคนเดียวมาตั้งนาน แล้วทำไมต้องใส่ชื่อคุณในเครดิตด้วย บางคนก็คันอยากออกงานเพลงโซโล่เดี่ยว คงลืมไปว่าที่มีชื่อเสียงเป็น Superstar อยู่นั่นเพราะความเป็น the Beatles แยกไปตัวๆ มันก็พอขายได้ แต่จะให้ดังเหมือนครั้งที่รวมกันเป็นวงน่ะฝันไปเหอะ “รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย” เจ้าเต่าทองสี่ตัวคงไม่เคยรู้จักสุภาษิตนี้...

............................

ในที่สุด เพื่อเงินและอุดมการณ์งานเพลงที่สะสมมาเกือบ 10 ปี เต่าทองทั้งสี่เลยต้องมารวมตัวกันในสตูดิโอสร้างงานเพลงหาเงินกันอีก ใครๆ ก็ตราหน้าว่าคราวนี้ถึงคราวเผาจริงไปไม่รอดแน่ (มิค แจคเกอร์สหายปากห้อยวงหินกลิ้ง the Rolling Stones เพื่อนกันก็จริง แต่ก็รอกระทืบซ้ำอยู่) แต่xทั้งนั้นที่ออกปากดูถูกอย่างนั้น เพราะพอลไม่ใช่ตะเกียงไร้น้ำมัน ขอให้อยู่หน้าเปียโน ใช้เวลาบิลท์อารมณ์สักเล็กน้อย แป๊บๆ เดี๋ยวก็ได้เพลงฮิตมาร้องต่ออายุได้อีกหนึ่งเพลง เออ แต่งเพลงเสร็จอย่าลืมให้เครดิตจอห์นด้วยล่ะ เดี๋ยวมันงอนฟ้องเอ็งเข้าอีก

อย่างเพลง the Long and Winding Road เป็นอีกเพลงที่น่าแปลกใจว่าพอลเอาอารมณ์ที่ไหนมาเขียน เพราะสถานการณตอนนั้นอยู่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน เรียกว่าอยู่วงเดียวกันก็จริงแต่สมาชิกในวงแทบไม่มองหน้ากัน พอลคงเครียดมากเลยขับรถกินลมกลับบ้านไปบนถนนสาย B842 ที่วิ่งเลี้ยวลดคดเคี้ยวเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศสก๊อตแลนด์ พอถึงฟาร์ม อารมณ์ศิลปินท่านเซอร์คงจะได้ที่พอดี เลยไปก๊อกแก๊กหน้าเปียโนแล้วเขียนเพลงนี้ออกมา โอ้พอล... เอ็งจะเทพอะไรขนาดนั้น... เครียดวงจะแตกอยู่แล้วยังเขียนเพลงตัดพ้อหญิงได้อีก และดันดังติดทุกชาร์จทั้งฝั่งอังกฤษและอเมริกาซะด้วย

ก็ถ้าใครไม่เคยได้ยินเพลง the Long and Winding Road ก็ให้วิ่งออกไปให้รถทับตายได้เลย เพราะแฟนพันธุ์แท้ของ the Beatles ถึงกับสะอื้นไห้กันเลยเมื่อได้ยินเพลงนี้ เพราะนอกจากท่วงทำนองดนตรีมันโคตรจะเศร้าสร้อยจนน้ำตาเล็ดแล้ว เสียงเปียโนที่คลอเคล้าไปกับเสียงครวญครางของพอลยิ่งทำให้อินไปกันใหญ่ ที่สำคัญ the Long and Winding Road เปรียบเสมือนเพลงสุดท้ายที่ปิดตำนานอันยิ่งใหญ่ของ the Beatles ซึ่งใครๆ ก็เสียดายและอดใจหายไม่ได้

............................

หากอยากฟังเพลง The Long and Winding Road ต้นฉบับให้หาใน youtube เพราะจะได้เห็นหน้าเต่าทองทั้ง 4 ตัว ณ ขณะนั้นด้วย เพลงต้นฉบับมันเพราะก็จริง แต่เต่าทองแต่ละตัวหน้าบอกบุญไม่รับ ริงโก้ตีกลองเหมือนคนขี้ไม่สุด จอร์จไม่ต้องพูดถึงเพราะตีคอร์ดหน้าตายเป็นประจำอยู่แล้ว (แล้วก็ตายไปแล้วจริงๆ) ส่วนจอห์นก็นั่งตีเบสเหมือนกำลังเกาสังคัง (จริงๆ จอห์นนานๆ มาตีเบสทีเพลงนี้เลยเพี้ยนบาน อ้าวแล้วนั่นโยโกะมานั่งแจ๋นไรอยู่ด้วย) ส่วนพอลดูตั้งใจหน่อยก็เพลงเขียนเองกับมือ เรียกว่าเพลงนี้ดังเพราะเสียงเปียโนและเสียงร้องของพอลล้วนๆ ไอ้อื่นๆ ที่เกะกะอยู่แถวนั้นเป็นเพียงส่วนประกอบเท่านั้น

แต่เพลงเวอร์ชั่นต้นฉบับนี้ไม่ได้รวมอยู่ในอัลบั้ม Let it Be หรอกนะ เพราะฟิล สเปคเตอร์ โปรดิวเซอร์คนใหม่ของ the Beatles ที่จอห์นลากเข้ามาตอนนั้นฟังแล้วรับไม่ได้ เหตุผลคือ 1. ดนตรีไม่เศร้าพอ 2. จอห์นแม่งเล่นเบสห่วยแตก 3. ฟิลจะโชว์พาวประสาผู้มาใหม่ และ 4. พอล! กูไม่ชอบขี้หน้าคุณมีอะไรไม๊ ฟิลเลยนำเพลง the Long and Winding Road มา arrange ใหม่โดยใส่วงออร์เคสตร้า 50 ชีวิตและเพิ่มเสียงประสานเข้าไป ตรงนี้แหละเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้สายใยความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงขาดสะบั้น พอลโมโหสติแตกฟ้องศาลขอแยกตัวจากวง (หลังจากยื้อกันหลายพัก) เหตุผลหนึ่งในหกข้อที่พอลเอาไปแสดงต่อศาลคือฟิลถือดียังไงเอาเพลงอันไพเราะเพราะพริ้งไปปู้ยี่ปู้ยำเละเทะขนาดนั้น (และที่แย่สำหรับพอลคือ เต่าทองสามตัวที่เหลือดันเห็นดีเห็นงามไปกับฟิลด้วยน่ะสิ)

............................

ไม่รู้นะ ฟังแล้วมันก็เพราะทั้งสองเวอร์ชั่นนั่นแหละ ใครชอบเวอร์ชั่นฟิลที่ออกจะอลังการหน่อยคงไม่ลำบากเพราะหาฟังได้ทั่วไป แต่หากใครชอบแนว the Beatles แท้ๆ คงต้องไปหาต้นฉบับฟังเอา ถ้าไม่ดูใน youtube อย่างที่บอก ก็ไปหาอัลบั้ม Let it Be…Naked ที่ออกเมื่อปี 2003 มาฟัง อัลบั้ม …naked นี่สาวก the Beatles ของแท้ทุกตัวต้องมีเก็บไว้ใน collection เพราะนอกจากจะมีเพลงที่เล่นกันสดๆ ในห้องอัดแล้ว (บางเพลงแค่ลองเสียงกีตาร์ บางเพลงร้องไม่จบ บางเพลงแค่หอนกันเล่นๆ) ยังมีเสียงสนทนาของเต่าทอง 4 ตัวและทีมงาน และเผลอๆ ฟังดีๆ อาจจะมีเสียงตดของเขาและเธอเหล่านั้นรวมมาด้วยก็ได้ใครจะรู้

เขียนได้แค่นี้เพราะ บก. ให้เนื้อที่มาจำกัด ไปล่ะ เขียนเรื่องนี้แล้วเศร้า เหงา และรู้สึกอยากดื่มรีเจนซี่บรั่นดีไทยขึ้นมาทันที หวังว่าเรา คงได้เจอกันอีกในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

............................


The Good Old Day

เพลง: the Long and Winding Road
อัลบั้ม: Let it Be
วันออกอัลบั้ม: 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1970
ศิลปิน: the Beatles
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 91
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง Book, Music and Movie on Board by CrazyBookWorm

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน