ชีวิตลูกเรือไทย : มอสโคว์ 24 ชั่วโมง กับสเต็กเนื้อดีๆ เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

ชีวิตลูกเรือไทย : มอสโคว์ 24 ชั่วโมง กับสเต็กเนื้อดีๆ เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย myoldeditor » วันจันทร์ ก.ค. 29, 2019 1:41 pm

ชีวิตลูกเรือไทย : มอสโคว์ 24 ชั่วโมง กับสเต็กเนื้อดีๆ
เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ
.....................


เครื่องลงที่สนามบินนานาชาติโดโมเดโดโว่*... พวกเราใช้เวลานั่งรถบัสเข้าเมืองกันอย่างสะบักสะบอมมากกว่าสองชั่วโมง หรือ 3-4 ชั่วโมงหากหิมะตก และหากเหลือบตาขึ้นมาเห็นอาคารขนาดใหญ่ที่สร้างในยุคสตาลิน ซึ่งปัจจุบันคือโรงแรมหรูหราระดับ 5 ดาวหลังนี้ ก็สบายใจได้ว่าอีกราวสิบห้านาทีก็ถึงโรงแรมของเราแล้ว

รูปภาพ

โรงแรมที่เราพักอยู่ในกลุ่มอาคาร World Trade Center (WTC) ใหญ่โตหรูหราตามสมควรอย่างที่ควรจะเป็น มีระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ที่หน้าประตูโรงแรมมีเครื่อง x-ray กระเป๋าเหมือนที่ใช้กันในสนามบิน ข้าวของลูกเรือที่โดนตรวจและถูกยึดเป็นประจำไม่ใช่อาวุธชีวภาพหรืออาวุธร้ายแรงใดๆ หากคือหม้อไฟฟ้าพกพายี่ห้อซันโย ที่รู้จักกันในนามหม้อหญิงใหญ่หรือหม้อนางฟ้า หน้านี้อากาศดีอาจไม่มีใครพก แต่ในหน้าหนาวออกไปหาอะไรกินลำบาก การมีหม้อไฟฟ้าพกพาเผื่อไว้ทำโน่นนิด อุ่นนี่หน่อยในห้องเป็นอะไรที่อุ่นใจ เพียงแต่มันผิดกฎของโรงแรมเกือบทุกข้อเท่านั้น
.....................

กว่าจะถึงโรงแรมก็ราวเที่ยงคืนเวลาบ้านเราเข้าให้แล้ว ถ้าเป็นไฟลท์ขีด* ก็แล้วไป พวกเราอาจบ๊ายบายร่ำลาเพื่อมาเจอกันสบายๆ ในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่สำหรับไฟลท์ดมหมอน* แบบไฟลท์ของฉันเที่ยวนี้ อยากทำอะไรต้องรีบทำจะมามัวลีลาไม่ได้ ลูกเรือบางท่านขอตัวขึ้นไปนอนหลับพักผ่อน ส่วนฉัน และน้องแอร์ร่วมไฟลท์อีก 3 คนตกลงเจอกันที่ห้องอาหาร Real Food Restaurant (RFR) ในโรงแรม ด้วยเมาท์ต่อๆ กันมาว่ามีของดีให้รับประทาน และลดค่าอาหารให้เราตั้ง 50%

รูปภาพ

จะว่าไป ฉันไม่หิวเท่าไหร่ เพราะได้อะไรรองท้องมาบ้างแล้วจากบนเครื่อง แต่เรื่องของเรื่องคือนัดหมายกับน้องๆ ร่วมไฟลท์มาล่วงหน้าแล้วจากกรุงเทพ ถ้าขืนเบี้ยวหน้างานคงโดนด่ายับ และอันที่จริง ฉันก็อยากดื่มเบียร์เย็นๆ ซักแก้วก่อนนอน ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แก้วเดียวมันพอที่ไหนกันเล่า
.....................

รูปภาพ

RFR เป็นร้านอาหารหรูหรา และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของมอสโคว์ พวกเราพบกันพร้อมหน้าพร้อมตาแล้วบริกรก็นำไปที่โต๊ะ ต่างคนต่างสั่งเครื่องดื่มตามชอบ ฉันสั่งเบียร์โลคัลยี่ห้อ Zhiguli แก้วละ 360 รูเบิล* ตามที่บริกรแนะนำ จากนั้นสั่ง Asparagus Beef Roll with Mustard Sauce ราคา 840 รูเบิลมากินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยจานแรก ตามด้วยซุปต้มยำร้อนๆ ราคา 750 รูเบิล หน้าตาเหมือนซุปธรรมดาทั่วไป แต่อุตส่าห์มีมะนาวมาให้ 1 ซีก และน้ำพริกเผาใส่จานเล็กๆ มาให้ด้วย

ทั้งสองจานรสชาติพอรับประทานได้ หรือฉันเริ่มหิวจนหน้ามืดตาลายแล้วก็ไม่รู้
.....................

รูปภาพ

มาถึงอาหารจานหลัก ฉันสั่งสเต็กเนื้อสันใน (Fillet Mignon) แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ (medium rare) ราคาที่ละ 1,460 รูเบิล คิดเป็นเงินไทยกลมๆ คือ 870 บาท ส่วนซอสสั่งมาเป็นถ้วยตะไลเล็กๆ ถ้วยละ 70 รูเบิลทั้ง BBQ sauce, Pepper sauce และ Jack Daniel’s sauce* รสชาติพอดูได้ทั้ง 3 อย่าง

พีคที่สุดตอนพนักงานเสิร์ฟนำสเต็กมาวาง ซึ่งนั่นทำให้ฉันตกใจกับขนาดของมันแทบตกเก้าอี้… และอดอุทานในใจไม่ได้มันจะเล็กไปไหน เอิ่ม.. สเต๊กขนาด 100 กรัมมันก็ขนาดเท่ากำปั้นเด็ก 2 ขวบเท่านั้น

ผิดหวัง... ฉันจึงเปิดไวน์แอฟริกาใต้ Redhill Pinotage ปลอบใจเพื่อนร่วมโต๊ะและแบ่งกันดื่มกันคนละแก้วสองแก้วเป็นอันปิดงาน สรุปว่าจะรับประทานพอรู้สึกเชิญร้านนี้ไม่ต้องออกไปไหน แต่ถ้าตั้งใจจะกินกันให้อิ่มหรือเมาแหลกลาญ ฉันแนะนำร้านอื่น... ร้านอาหารเกาหลีหน้าโรงแรมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ โอเคนะ
.....................

*สนามบินโดโมเดโดโว่ ห่างจากใจกลางกรุงมอสโคว์ราว 40 กิโลเมตร (กรุงเทพ-นครปฐม) เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็นสนามบิน Mikhail Lomonosov ตามชื่อของนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียเมื่อเร็วๆ นี้
*ไฟลท์ขีด คือไฟลท์นอนนิ่งๆ ที่สถานีปลายทาง หนึ่งขีดคือ 24 ชั่วโมง
*ไฟลท์ดมหมอนหรือไฟลท์รอบเตียง คือไฟลท์ถึงวันนี้กลับพรุ่งนี้
*รูเบิล 1 รูเบิล = .60 สตางค์โดนประมาณ
* Jack Daniel’s sauce ซอสสเต็กที่มีส่วนผสมของเหล้า Jack Daniel เป็นหลัก คลุกเคล้าด้วยน้ำตาลทรายแดง ซอสมะเขือเทศ น้ำส้ม ซอส Worcestershire และ ฯลฯ บางตำรับใส่น้ำผึ้งด้วยก็ว่ากันไป ทีผัดกะเพราคุณยังใส่ข้าวโพดอ่อนได้นี่หว่า
.....................

ชีวิตลูกเรือไทย : มอสโคว์ 24 ชั่วโมง กับสเต็กเนื้อดีๆ
เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน