Thai Koket ร้านอาหารไทยอร่อยดีที่กรุงสต๊อกโฮลม์ เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Thai Koket ร้านอาหารไทยอร่อยดีที่กรุงสต๊อกโฮลม์ เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ มิ.ย. 19, 2019 7:46 pm

Thai Koket ร้านอาหารไทยอร่อยดีที่กรุงสต๊อกโฮลม์
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
........................


ฉันเป็นคนติดข้าว ไปไหนก็ต้องเสาะหาร้านอาหารไทยอยู่เรื่อยไป อย่างมากรุงสต๊อกโฮลม์เที่ยวนี้ โชคดีเพื่อนร่วมไฟลท์แนะนำให้ลองไปชิมอาหารไทยที่ร้าน Thai Koket (ออกเสียงว่าไทยเชอเก็ต หรืออะไรแนวๆ นี้ ซึ่งแปลว่า Thai Kitchen นั่นแหละ) แกเปิดร้านมา 14 ปีแล้ว ได้ไปชิมแล้วก็เสียดาย โอยฉันไปอยู่ไหนมาวะ…

รูปภาพ

ร้าน Thai Koket อยู่ใกล้โรงแรมที่เราพักชั่วเดินตดไม่ทันหายเหม็นก็ถึงแล้ว ออกจากโรงแรมเดินข้ามถนนเข้าเมือง ลัดเลาะอาคารไปเรื่อยๆ ผ่านสถานีรถไฟใต้ดิน Skanstull แล้วให้เลี้ยวซ้ายมุมตึกตรงร้าน 7/11 มองตรงไปเห็นธงไตรรงค์อยู่หน้าร้านนั่นแหละใช่เลย

รูปภาพ

พี่นางเจ้าของร้านในภาพรอต้อนรับเราอยู่แล้ว แกเป็นคนอำเภอจักราช โคราชบ้านเอ็ง ย้ายนิวาสถานมาปักหลักอยู่ที่สต๊อกโฮลม์ร่วม 30 ปี เมื่อก่อนแกจะทำอะไรมาฉันไม่ทราบและไม่ได้ถาม รู้แค่ว่าแกน่ารัก ช่างพูดช่างคุย ช่างสนทนา และทำกับข้าวอร่อยก็แล้วกัน

รูปภาพ

ร้านของแกเป็นร้านอาหารไทยชั้นดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ จุได้ราว 30 ที่นั่ง บรรยากาศสบายๆ ตกแต่งหรูหราจัดไฟสวยงาม แกเปิดเพลงลูกทุ่งเพราะๆ ให้เรานั่งฟังเพลินๆ ระหว่างที่เรานั่งจิบเบียร์เย็นๆ รออาหารที่เพิ่งสั่ง บรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายแบบนี้มันทำให้เราคิดถึงบ้านได้เหมือนกัน ทั้งที่เพิ่งจากเมืองไทยมาเมื่อวานนี่เอง 555

เมนูมากมายให้เลือก เบาๆ ก็ข้าวเกรียบ หมู ไก่สะเต๊ะ ฯลฯ ส่วนอาหารจานหลักก็พวกก๋วยเตี๋ยวน้ำ ผัดพริก ผัดกะเพรา ผัดเครื่องแกง ต้มยำ แกงจืด แกงเผ็ด หมูทอด ปลาทอด ฯลฯ

รูปภาพ

ดูเมนูตั้งนานฉันสั่งกะเพราเนื้อ 555 แกพยายามคะยั้นคะยอให้ฉันสั่งปอเปี๊ยะมากินเล่นๆ หรือสั่งผัดไทยมากินอีกซักจาน แต่ดูจากปริมาณแล้วกินคนเดียวคงไม่หมด จะ take กลับโรงแรมก็เกรงจะเซ็งและพาลไม่อร่อย เลยสัญญากับแกว่าโอกาสหน้าก็แล้วกัน จะให้ดี ควรมากัน 3-4 คน ไม่เหงา และได้ชิมอาหารหลากหลายด้วย

ไม่ผิดหวัง กะเพราเป็นกะเพราไม่ใช่โหระพา และผัดกะเพราของแกไม่ใส่ผักมั่วซั่ว (จริงๆ แกก็ถามฉันเหมือนกันว่าจะใส่ผักโน่นนี่ไม๊) เนื้อดีและนุ่ม คนแก่กว่าฉันก็เคี้ยวได้สบาย รสชาติเข้มข้น ฉันขอดจนหมดจานและข้าวหมดถ้วย กินแล้วรู้เลยว่าแม่ครัว (เมย์-คนประจวบฯ) เค้าเป็น และมีฝีมือจริงๆ

ได้ข่าวว่าแกมีไลน์กลุ่ม ลูกเรือไทยใครซักคนทำไว้ให้ ซึ่งฉันไม่ได้ add ไว้ อยากกินอะไรนอกเหนือเมนู ลองไลน์ถามแกดูก็แล้วกัน ถ้าทำได้ก็ยินดีแกว่างั้น

ร้านเปิดทุกวันยันสามทุ่ม นอกจากอาหารแล้วยังมีเครื่องดื่มเมามายหลายประเภทให้เลือก ทั้งเหล้า เบียร์และไวน์ (นำเหล้าเบียร์ไวน์จากที่อื่นมาเปิดในร้านไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย) รับทั้งเงินสดและบัตรเครดิต เพื่อนลูกเรือท่านใดสนใจเชิญแวะไปชิมกันได้เลย

ไม่รับรอง เพราะความอร่อยและไม่อร่อยเป็นรสนิยมส่วนบุคคล โอเคนะ

........................

Thai Koket ร้านอาหารไทยอร่อยดีที่กรุงสต๊อกโฮลม์
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 3 คน