ลูกเรือไทยชวนชิม Soup Curry スープカレー หรือซุปแกงกะหรี่แสนอร่อยของเมืองชิโตเสะ เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

ลูกเรือไทยชวนชิม Soup Curry スープカレー หรือซุปแกงกะหรี่แสนอร่อยของเมืองชิโตเสะ เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร พ.ค. 14, 2019 1:00 pm

ลูกเรือไทยชวนชิม Soup Curry スープカレー หรือซุปแกงกะหรี่แสนอร่อยของเมืองชิโตเสะ
เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

...........................

ไปชิโตเสะเที่ยวนี้ ฉันใบ้แดกเลยทีเดียว จึงขอข้อมูลเพื่อนๆ ลูกเรือร่วมไฟลท์ในห้องบรีฟเอาดื้อๆ คือไม่ชวนฉันไปกินข้าวด้วยไม่ว่า แต่อย่าถึงกับทิ้งให้อดตาย ช่วยชี้ทางสว่างให้หน่อยก็แล้วกัน

แล้วข้อมูลก็หลั่งไหลมาดั่งห่าฝน คนนึงแนะนำซูชิสายพานในห้างอิออนใกล้ๆ บ้างแนะนำอาหารญี่ปุ่นจานเดียวทั่วๆ ไป เช่น ราเมง อุด้ง ข้าวแกงกะหรี่ เทมปุระ ฯลฯ ในฟู้ดคอร์ท แถมบอกฉันด้วยมื้อสองมื้อพี่จะอะไรนักหนา คนนึงแนะนำให้ฉันกินเนื้อลุงซาโต้ ในขณะที่บางคนแอบกระซิบฉันอย่าไปเลยพี่ ร้านลุงแม่งปิดบ่อย และแพงไร้สาระ อะ ก็ว่ากันไป…

ที่ฉันสนใจคือร้าน Beef Impact เพราะไม่ได้กินสเต็กเนื้อขนาด 350-500 กรัมมานานแล้ว ที่สำคัญคืออยู่ตรงข้ามโรงแรม ขอบคุณน้องเอ๋ยที่แนะนำ (รักนะ จุ๊บๆ) อีกคนให้ผมลองซุปเคอรี่ นัยว่าเดี๋ยวเค้าจะหาว่ามาไม่ถึงซัปโปโร ขอบคุณน้องนิค และน้องใครอีกคนจำชื่อไม่ได้แล้ว 555

ร้าน Beef Impact เขียนถึงไปแล้วเมื่อหลายวันก่อน วันนี้เขียนถึงซุปเคอรี่กันดีกว่า คิดแล้วก็ขำการบอกทิศทางของน้องแอร์ เธอบอกพี่ออกจากโรงแรมเลี้ยวซ้ายนะ เดินไปประมาณร้อยเมตร พี่จะเจอโฮมโปร ห๊ะ… มีโฮมโปรด้วยเหรอ เมื่อไปถึงจึงเห็นว่าที่จริงคือห้างนิโทรุ ห้างนี้ขายข้าวของเครื่องใช้ และอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน เช่น ที่นอน หมอม มุ้ง กรอบรูป โคมไฟ เครื่องครัว อุปกรณ์เสริมภายในห้องน้ำ ฯลฯ

พี่ต๋อมข้ามถนนหน้าโฮมโปรเลยนะ แล้วจะเห็นร้านเกม (เจอจริงๆ คือปาจิงโกะขนาดใหญ่) ข้างๆ จะเป็นเวิ้งๆ ร้านจะเป็นหินๆ แต่เมื่อฉันไปถึงร้านจริงๆ ไม่มีอะไรเกี่ยวกับหินเลย มันคือฝาไม้อัดที่ถูกแดดเลียจนซีดต่างหาก

รูปภาพ

ภายนอกร้าน Asian Bar-Ramai หน้าตาเหมือนโรงนาขนาดย่อมๆ อย่างที่เห็นในภาพ มีคิวรออยู่ 3-4 คิว ประมาณ 20 นาทีก็ถูกเรียกเข้าไปนั่งในร้าน ภายในร้านทึมๆ เปิดเพลงสากลแนวๆ ที่ไม่เข้ากับสไตล์การตบแต่งร้านที่ไปทางพุทธมหายานเอาซะเลย บน โต๊ะไม้ที่ขัดจนเงามีรายการอาหาร 3-4 แผ่นวางอยู่เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ ฉันอ่านไม่ออกซักตัว กดเรียกพนักงานเสิร์ฟแล้วก็บอกบีฟฟุๆ เป็นอันรู้เรื่อง ระดับความเผ็ดก็ไม่รู้คุยกันอีท่าไหน แต่เข้าใจกันว่ามีให้เลือกตั้งแต่ระดับ 1-10 ฉันเลือก 7 อืมมม… สำหรับคนไทยที่รับประทานอาหารรสจัดอยู่แล้ว ความเผ็ดระดับ 7 ก็ราวๆ แกงเขียวหวานเท่านั้น

รูปภาพ

แป๊บเดียวก็มาในชามร้อนจี๋ อ้อ… ซุปเคอรี่หน้าตาเป็นจะอี้นี่เอง มันคือซุปน้ำค่อนข้างใสแต่รสชาติเข้มข้นลงตัว เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ซดลื่นคอดีนักแล ในชามมีผัก เช่น แครอต มันฝรั่ง ถั่วแขก พริกหยวก และอีกหลายชนิดซึ่งฉันไม่รู้จักจัดเรียงมาสีสันสวยงาม มีไข่นกกระทาแถมมา 2 ฟอง เนื้อวัวนุ่มเคี้ยวง่ายขนาดหัวแม่มือ 4 ชิ้น และข้าวสวยญี่ปุ่นหนึ่งถ้วย โดยรวมแล้วอิ่มและอร่อยกว่าที่คิดไว้เยอะเลย

ที่แท้ทรูแล้ว ซุปเคอรี่ (Soup Curry スープカレー) หรือซุปแกงกะหรี่แสนอร่อย ไม่ใช่อาหารดั้งเดิมของเมืองซัปโปโร เกาะฮอคไกโดซักหน่อย หากแต่เป็นอาหารจานลูกผสมร้อยพ่อพันแม่ เพิ่งคิด เพิ่งทำกันขึ้นมา และเป็นที่รู้จักกันเมื่อราว 40-50 ปีนี่เอง

รูปภาพ

ก็คงเพราะความอยู่ไม่นิ่งของใครซักคน ที่จับเอาแกงกะหรี่เหนียวๆ เขละๆ ดั้งเดิมของตน ไปผสมกับเครื่องแกงเผ็ดร้อนจากที่โน่นที่นี่ โดยเฉพาะประเทศที่ใช้เครื่องแกงรสจัดประกอบอาหาร เช่น อินเดีย ศรีลังกา ไทย ฯลฯ เสร็จแล้วก็เจือจางมันซะ เพิ่มผักและเนื้อสัตว์เข้าไป จนกลายเป็นซุปแกงเผ็ดที่ซดได้ง่ายๆ ไม่หนืดเหนียวเหมือนแกงกะหรี่ดั้งเดิม หรือเผ็ดร้อนจนเกินไปเช่นแกงเหลืองหรือแกงไตปลาของเรา จึงเหมาะกับการรับประทานในฤดูหนาว ยามที่หิมะตกจั๊กๆ เป็นอันมาก

มีร้านซุปเคอรี่ขึ้นชื่อหลายร้านในตัวเมืองซัปโปโร เอาเป็นว่าใครขยันเชิญเข้าเมืองครับ แต่สำหรับฉัน ทั้งสองมื้อ จบลงที่ร้านใกล้ๆ โรงแรมที่พักของฉันในเมืองชิโตเสะนี่แหละ พรุ่งนี้ต้องรีบตื่นแต่เช้าทำงานเข้ากรุงเทพ โอเคนะ
...........................


ลูกเรือไทยชวนชิม Soup Curry スープカレー หรือซุปแกงกะหรี่แสนอร่อยของเมืองชิโตเสะ
เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน

cron