Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย วันเดียวเที่ยววัด-ถ้ำ-ตลาดน้ำ เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย วันเดียวเที่ยววัด-ถ้ำ-ตลาดน้ำ เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร ก.ค. 22, 2014 6:41 am

รูปภาพ

Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย
วันเดียวเที่ยววัด-ถ้ำ-ตลาดน้ำ

เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

……………………………

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารมื้อเที่ยงแสนอร่อยราคาไม่แพงจากร้านอาหารทะเลย่านคลองโคน-บางตะบูนกันไปเรียบร้อย

(เชิญอ่านตอนที่แล้ว “Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย: ชวนชิมอาหารทะเลย่านคลองโคนและบางตะบูน โดยกำแหงหาญ viewtopic.php?f=26&t=85196”)

ก่อนจะเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางของท่าน ไม่ว่าจะเป็นชะอำ หัวหิน ปราณบุรี หรือจะย้อนมาอัมพวาหรือกลับกรุงเทพเลยก็เถอะ ขออนุญาตแนะนำให้แวะเที่ยวระหว่างทางต่ออีกซักนิด ถือซะว่าเป็นการย่อยอาหารที่เพิ่งรับประทานเข้าไป เพราะนอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินระหว่างการเดินทางแล้ว ยังจะได้สาระและความรู้กลับไปเล่าให้ลูกหลานฟังต่ออีกด้วย...

……………………………

ออกจากร้านครัวลุงญา ข้ามสะพานแม่น้ำบางตะบูน หากยังไม่เบื่อชมป่าชายเลน ก่อนถึงอำเภอบ้านแหลมจะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปยังแหลมเหลว จะแวะกินอาหารทะเลอร่อยๆ ที่ร้านทับทิมทอง หรือจะเดินชมบรรยากาศป่าโกงกาง เลี้ยงอาหารลิงแสมอีกซักรอบก็ยังได้ แต่ผมว่าเก็บไว้คราวหน้าบ้างเถอะ เรามุ่งหน้าสู่อำเภอบ้านแหลมกันเลยดีกว่า

……………………………

อำเภอบ้านแหลมเป็นชุมชนเก่าแก่ ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงและทำนาเกลืออย่างที่เราเห็นมาตลอดสองข้างทาง คุณป้าของผมซึ่งเคยรับราชการเป็นครูอยู่ที่ตัวจังหวัดเล่าให้ฟังว่า การเดินทางระหว่างตัวจังหวัดและอำเภอบ้านแหลมในยุคก่อนมีถนนต้องอาศัยเรือแล่นไปตามลำน้ำเพชรฯ ลงเรือกันที่ท่าเรือหลังตลาดตรงข้ามวัดมหาธาตุนั่นแหละ ระยะทางไม่ถึง 20 กิโลแต่ใช้เวลาเดินทางหลายชั่วโมง ขณะที่ปัจจุบันไม่เกิน 20 นาทีก็ถึงแล้ว

ในวัยเด็กของผม... เล่นซุกซนจนตกต้นไม้แขนหัก ก็ได้ป้านี่แหละพานั่งเรือไปหา “หมออยู่” ที่บ้านไม้โบราณริมแม่น้ำเพชรในอำเภอบ้านแหลม เสียดายผมจำความเรื่องนี้ได้ไม่แม่น รู้แต่ว่าหมออยู่ท่านที่ว่านี้โด่งดังคนขึ้นเยอะ ไปทีไรต้องรอคิวนาน แกดัดแขนข้างที่หักของผมทีไรเล่นเอาน้ำตาเล็ดทุกที กลิ่นน้ำมันนวดเหลืองๆ (เหม็นๆ ของแก) ยังติดจมูกผมอยู่จนถึงทุกวันนี้...

……………………………

ถึงอำเภอบ้านแหลมแล้วต้องแวะ วัดในกลาง ก่อนเลย

รูปภาพ
ภายในศาลาการเปรียญ

วัดในกลางสำคัญขนาดไหนใยต้องแวะ... วัดในกลางมีของดีคือศาลาการเปรียญที่ควรค่าแก่การชม *พิจารณาจากรูปทรงและฝีมือช่างแล้วเชื่อว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ลักษณะเป็นท้องพระโรงมีมุขประเจิดเหมือนวัดใหญ่สุวรรณาราม ลักษณะเด่นคือคันทวยจัดว่างามที่สุด ในศาลาการเปรียญมีจิตรกรรมบนแผ่นไม้เรื่องพระอดีตของพระพุทธเจ้า 24 พระองค์และเรื่องชาดกเมื่อพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นบุคคลต่างๆ ลักษณะของภาพเป็นแบบรัตนโกสินทร์ บางภาพน่าจะถึงสมัยอยุธยา ตัวภาพแต่ละตัวมีลีลาอ่อนช้อยงดงามมาก จัดว่าเป็นฝีมือช่างชั้นสูง แต่ละภาพมีอักษรบรรยายทั้งกรอบบนและกรอบล่าง ทั้งตัวอักษร อักขรวิธีและภาษาที่ใช้เหมือนในสมัยอยุธยา

รูปภาพ
คันทวย

มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาในหมู่ชาวบ้านแหลมว่าก่อนกรุงแตกเมื่อปี 2310 ขณะที่พม่ายกทัพมาล้อมกรุงศรีอยุธยา พระยาตากได้พาไพร่พลไทยจีน ตีฝ่าวงล้อมของพม่าออกไปตั้งมั่นอยู่ที่เมืองจันทบุรี ส่วนนางนกเอี้ยงมารดาได้อพยพหลบภัยสงครามออกไปอาศัยอยู่กับญาติที่บ้านแหลม เมื่อพระยาตากปราบดาภิเษกแล้ว ได้เชิญนางนกเอี้ยงกลับไปกรุงธนบุรี และสถาปนาเป็นสมเด็จพระพันปีหลวง กรมพระเทพามาตย์

พระยาตากทรงระลึกถึงน้ำใจไมตรีของชาวบ้านแหลมที่ได้ถวายอารักขาแด่พระมารดาของพระองค์ตลอดเวลาสงคราม จึงมีรับสั่งให้รื้อพระที่นั่งองค์หนึ่งจากกรุงศรีอยุธยามาดัดแปลงสร้างเป็นศาลาการเปรียญหลังที่ได้กล่าวมาแล้ว...

รูปภาพ
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน

ชมศาลาการเปรียญแล้วอย่าลืมแวะสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินที่ตั้งอยู่ติดกันเพื่อความเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วออกเดินทางไปถ้ำเขาหลวงกันต่อเลย...

……………………………

เรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินหลังถูกสำเร็จโทษเป็นที่รู้กันว่าลึกลับและน่าตื่นเต้นยิ่งกว่านิยาย บ้างก็เล่ากันว่าแม้พระยาตากจะถูกสำเร็จโทษก็จริง แต่ผู้ที่ถูกสำเร็จโทษเป็นตัวปลอม องค์เจ้าตากนั้นผู้ใกล้ชิดที่จงรักภักดีได้พาหนีไปอยู่เมืองเพชร ถ้ำเขาหลวงที่เรากำลังจะไปเยือนก็เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่มีตำนานเล่าขานเกี่ยวเนื่องกับเรื่องนี้...

……………………………

รูปภาพ
เด็กเที่ยวได้ ผู้ใหญ่เที่ยวดี

ถ้ำเขาหลวง เป็นถ้ำชิลๆ เด็กเล็กไปได้คนแก่ไปดี เพราะเป็นทางเดินลาดชันระยะทางสั้นๆ ไม่ถึง 50 เมตรจากที่จอดรถก็ถึงปากถ้ำแล้ว จากนั้นก็ลงบันไดปูนสูงชันอีกเกือบ 100 ขั้นก็ landing ถึงพื้นถ้ำด้านใน เด็กๆ กำลังสนุก... แต่คนแก่นี่สิกำลังเริ่มบ่นเลยทีเดียว

*อาจารย์ล้อม เพ็งแก้ว ปราชญ์ชาวจังหวัดเพชรบุรี ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับชัยภูมิของถ้ำเขาหลวงว่า กำแพงในถ้ำเขาหลวงเป็นของมีมาแต่โบราน เมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทอดพระเนตรเห็นเป็นครั้งแรก ทรงบันทึกไว้ว่าเป็นของท่านแต่ก่อนสร้างไว้พร้อมกับพระพุทธรูป ดูเป็นที่ชอบกล

ด้านหน้ากำแพงเป็นพื้นถ้ำมีบริเวณกว้างขวาง หลังกำแพงเป็นห้องแคบและคอดตรงที่เป็นกำแพงพอดี ถัดเข้าไปข้างในจะมีทางทะลุออกจากถ้ำอีกทางหนึ่ง จะเป็นไปได้ไหมว่าเคยมีผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ลี้ภัยการเมืองมาอยู่เมืองเพชรบุรี เห็นถ้ำเขาหลวงมีชัยภูมิเหมาะแก่การตั้งรับ จึงดัดแปลงทำเป็นทางหนีทีไล่ คือหากมีคนติดตามมามากจนไม่อาจสู้ได้ก็จะหนีลงถ้ำ ถ้าตามลงมาในถ้ำอีก ก็จะรบกันในถ้ำซึ่งเป็นที่แคบ กำลังพลที่ว่ามากนั้นก็จะเปล่าประโยชน์

สมมติว่ายังสู้ไม่ได้อีก ก็จะถอยเข้าไปตั้งรับในถ้ำส่วนหลังกำแพงเข้าไป โดยอาศัยประตูที่แคบ สามารถใช้กำลังแต่น้อยจุกช่องตั้งรับได้เป็นอย่างดี ในเวลาเดียวกันก็จะหนีออกจากถ้ำอีกทางหนึ่ง กำแพงมีใบเสมาและพระพุทธรูปอยู่ด้านใน ฝีมือช่างก็มีระดับ สถานที่มีลักษณะเดียวกันนี้ยังมีที่วัดเขาพนม จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าพระเจ้าตากทรงผนวชและเสด็จไปประทับที่นั่น และทรงเจริญวิปัสสนากรรมฐานจนเสด็จสวรรคต

รูปภาพ

ถ้ำเขาหลวงจะสวยงามเป็นพิเศษหากไปตรงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องผ่านปล่องหินเข้ามาภายในถ้ำ นั่นคือไม่เกินบ่าย 2 โมงจำกันไว้ให้มั่น...

……………………………

จากถ้ำเขาหลวง เราไม่ใช้ถนนเส้นเดิมแล้ว แต่ใช้ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพ ผ่านเขาย้อย แยกวังมะนาวเลี้ยวเข้าถนนพระราม 2 ข้ามสะพานพระพุทธเลิศหล้าฯ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าแม่กลอง หรือจังหวัดสมุทรสงครามกันเลย...

มีเวลาเหลืออีกเล็กน้อยก่อนจะไปจบกันที่อัมพวา เราไปวัดบางกุ้งกันต่อครับ

……………………………

วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่อยู่ในเขตอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ตามประวัติกล่าวว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โบราณสถานสำคัญที่ใครๆ ต้องมาดูคือ พระอุโบสถที่ถูกต้นไทรขึ้นปกคลุมทั้งหลัง หน้าบันของพระอุโบสถ ตกแต่งด้วยปูนปั้นประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

รูปภาพ

ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อนิลมณี” ผนังของพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติ กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนวัดบางกุ้งเป็นโบราณสถานของชาติและพระอุโบสถที่ถูกต้นไทรปกคลุมก็เป็น 1 ใน Unseen Thailand ที่ต้องแวะไปชมกันให้ได้

.......................

อย่าเพิ่งเบื่อวัด... จากวัดบางกุ้ง เราจะไปแวะวัดบางแคน้อยกันเป็นวัดสุดท้าย

รูปภาพ

วัดบางแคน้อย มีของดีที่อุโบสถหลังใหม่ซึ่งผนังภายในบุด้วยไม้สักแกะสลักทั้งหลังบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ รวมถึงเรื่องราวของพระเจ้าสิบชาติ เห็นฝีมืองานแกะสลักไม้ของช่างชั้นครูชาวเพชรบุรี แล้วอยากจะบอกว่าถึงตายก็ไม่เสียดายชีวาครับ... (ป.ล. ผมเพิ่งรู้ว่านอกจากงานปูนปั้นชั้นครูของช่างชาวเพชรที่ไปชมกันได้ที่วัดมหาธาตุและวัดเขาบันไดอิฐแล้ว ช่างเมืองเพชรก็เก่งงานสลักไม้ด้วย?)

.......................

รูปภาพ
บ้านสวรรค์พิมาน อยู่กลางตลาดเลยนะ

บ่ายแก่ๆ เราก็มาถึงตลาดอัมพวา เรื่องตลาดอัมพวาผมไม่ขอกล่าวถึง เพราะใครๆ ก็รู้จักกันดีและแห่กันไปจนไม่มีแง่มุมไหนให้เขียนกันอีกแล้ว เอาเป็นว่าหากท่านต้องการนอนค้างคืนที่อัมพวา ที่นี่มีที่พักมากมายหลายระดับ ตั้งแต่ที่พักบ้านๆ คืนละหลักร้อยจนถึงหลักพัน (และหลายๆ พัน) ชอบทำเลแบบไหนไม่ว่าริมคลองหรือริมแม่น้ำก็เลือกได้ตามรสนิยม แต่ผมขอแนะนำ “บ้านสวรรค์พิมาน” อยู่เชิงสะพานปูนเลียบนที ใจกลางตลาดอัมพวา ห้องพักขนาดใหญ่สะอาดสะอ้านพักได้ 4 คน ราคา 1,500 บาท/คืน พร้อม WIFI แอร์ ทีวี ตู้เย็น น้ำอุ่น และห้องน้ำในตัว สนใจติดต่อคุณพจน์ 081-4361528, 086-3445110 ป.ล. ผมไม่ได้ค่าโฆษณาอะไรทั้งสิ้น แต่ประชาสัมพันธ์ให้ฟรีๆ ด้วยความเต็มใจ...

รูปภาพ
หลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรฯ

ก่อนจากกันไป ขออาราธนาคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย รวมถึงหลวงพ่อบ้านแหลม อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวแม่กลองและประชาชนคนไทยทั้งประเทศ จงคุ้มครองดลบันดาลให้ทุกท่านประสบแต่ความโชคดี เดินทางท่องเที่ยวด้วยความปลอดภัย เอาเป็นว่า... เที่ยวให้สนุกทุกวันสุดสัปดาห์ครับ แค่อย่าเผลอไปเที่ยวตลาดอัมพวาในวันธรรมดาอย่างที่ผมไปก็แล้วกัน มันเงียบเหงาเปล่าเปลี่ยวหัวใจจริงๆ นะเธอ...

.......................


*ข้อมูลศาลาการเปรียญวัดในกลางและถ้ำเขาหลวง จากบทความ “ตำหนักพระเจ้าตากที่เมืองเพชร” โดย นิยม สุขรองแพ่ง ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 7 ฉบับที่ 12 ตุลาคม 2529
หากต้องการทราบเรื่องราวหรือประวัติโดยละเอียดของวัดในกลาง ถ้ำเขาหลวง วัดบางกุ้ง ค่ายบางกุ้ง วัดบางแคน้อย อัมพวา ฯลฯ แนะนำให้ search กูเกิ้ลเถอะครับ ผมนำข้อมูลมาลงพอเป็นกระษัยประกอบการเขียนเท่านั้น เข้าใจตรงกันนะ...
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 3 คน