Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย: ชวนชิมอาหารทะเลย่านคลองโคนและบางตะบูน โดยกำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย: ชวนชิมอาหารทะเลย่านคลองโคนและบางตะบูน โดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร มิ.ย. 24, 2014 5:45 pm

รูปภาพ

Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย
ชวนชิมอาหารทะเลย่านคลองโคนและบางตะบูน

เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ บางภาพโดย Thoo chayanan

………………………………

ว่างจากบิน ผมก็ตะลอนๆ ไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ ก่อนจะไปก็ทำการบ้านล่วงหน้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะลายแทงของกินอร่อยๆ ในท้องถิ่นนี่ไม่มีพลาด เรียกว่าไหนๆ ไปทั้งทีก็กะจะแดกให้แหลกกันไปข้าง นอกจากจะ search ข้อมูลจากเว็บไซต์หลายๆ แห่งแล้ว ยังต้องตรวจสอบข้อมูลกับเพื่อนๆ ที่ทำมาหาเลี้ยงชีพอยู่ในพื้นที่ด้วย ข้อนี้แหละสำคัญที่สุด

ที่ต้องหาข้อมูลให้รอบด้าน นั่นเพราะมีบ่อยๆ ที่อุตส่าห์ขับรถตามลายแทง แต่เมื่อไปถึงกลับไม่ดีอย่างที่คิด มันแย่ตรงมารู้ทีหลังว่าเป็นร้านที่ชาวบ้านหรือคนพื้นที่เค้าไม่กินกัน เพราะบางร้านนั้นทำอาหารเอาใจนักท่องเที่ยวจนรสชาติ “กลาย” ไปหมด ... แต่นั่นแหละ ความอร่อยหรือไม่อร่อยเป็นรสนิยมส่วนบุคคล ดังนั้นอ่านแล้วต้องใช้วิจารณญาณในการรับประทานด้วยนะจ๊ะ...

………………………………

สมุทรสงครามต่อเพชรบุรี โดยเฉพาะย่านคลองโคน-บางตะบูน มีร้านอาหารทะเลอร่อยๆ เยอะแยะ แต่ละร้านก็มีของดีของอร่อยแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆ คือแต่ละร้านมีกองเชียร์ของตัวเองเหนียวแน่น ทำนองว่ากูบอกอร่อยก็ต้องอร่อยสิ คุณไม่อร่อยก็ไปอยู่ประเทศอื่นไป๊! ...อะไรทำนองนี้ จนคนไปครั้งแรกอ่านวิจารณ์แล้วเลือกไม่ถูกจะเข้าร้านไหนดี เอาเป็นว่าหากหลงไปละแวกนี้แล้วยังคิดไม่ออกก็ให้เลือกเอาซักร้านเถอะ ร้านอาหารทะเลส่วนใหญ่ในย่านนี้รสชาติโดยรวมไม่น่าเกลียด ราคาก็สมเหตุสมผล รับรองว่ากินแล้วไม่มาบ่นเสียดายเงินภายหลังแน่นอน

จากกรุงเทพบนถนนพระราม 2 ขับไปถึงหลักกิโลเมตรที่ 72 เห็นปั๊ม ปตท. ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางเก่าแก่ ผ่านบางตะบูน อ.บ้านแหลม หาดปึกเตียน หาดเจ้าสำราญ และไปบรรจบกับถนนเพชรเกษมที่แถวๆ หาดชะอำ วันนี้ผมจะพาไปกินกันหลายๆ ร้านเรียงรายอยู่ในละแวกเดียวกันนี่แหละ

………………………………

ร้านแรกที่ขอแนะนำคือร้านเกษร อยู่ตรงข้ามวัดคลองโคนหาไม่ยาก เลี้ยวซ้ายตามป้ายเข้าไปเรื่อยๆ 2-3 กิโลจากถนนพระราม 2 แป๊บเดียวก็ถึงแล้ว...

ร้านเกษรเป็นร้านอาหารบ้านไม้เล็กๆ อยู่ริมคลองโคนซึ่งไหลเลี้ยวลดคดเคี้ยวผ่านนาเกลือและฟาร์มกุ้งจนไปออกอ่าวไทย ที่จอดรถสะดวกสบาย เอ่อ... ก็จอดกันในลานวัดคลองโคนนั่นแหละ จะเลือกนั่งหน้าร้านฝั่งที่ติดลานจอด หรือจะเดินขึ้นไปกินบนเรือนหรือริมคลองก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

รูปภาพ

อาหารขึ้นชื่อลือชาของที่นี่คือยำใบชะครามกุ้งสด ถ้าไปกันหลายคนสั่งมาทีเดียว 2 จานเลยนะ เพราะช่วยกันรุมช่วยกันจ้วงหนุบหนับๆ แป๊บเดียวก็หมดแล้ว ยำใบชะครามของเค้าปรุงมาซะกลมกล่อมพร้อมทุกรส หอมก็เจียวมาใหม่ๆ หอมกรุ่นนุ่มปาก ส่วนกุ้งไม่ต้องพูดถึง ขนาดกลางๆ แต่สดใสเนื้อเด๋งดึ๋งมาเลย

รูปภาพ
ใบชะครามลวกราดกะทิ

พระเอกของร้านอาหารแถวนี้คือปู ส่วนนางเอกต้องยกให้ใบชะคราม เพราะร้านไหนๆ ก็นำใบชะครามขึ้นเมนูเป็นอาหารแนะนำกันทั้งนั้น งั้นเรามาทำความรู้จักชะครามกันซะหน่อย ชะครามเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นเตี้ย ทนทานต่อความเค็ม หาง่ายตามป่าชายเลน ชะครามเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ และนำมาปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะยำ ผัดไข่ ใส่แกงส้ม แกงกะทิ หรือลวกแล้วราดด้วยกะทิจิ้มน้ำพริกตามรูปก็อร่อยโคตรพ่อโคตรแม่ไปเลย

รูปภาพ

มาร้านเกษรต้องสั่งเลยคือปูไข่นึ่ง ไข่เยอะ ปูสด ที่เห็นในภาพจานละ 600 บาท หมายเหตุไว้นิดนึงว่าร้านนี้ค่อนข้างหวงน้ำจิ้มซีฟู้ด นั่งโต๊ะกันเรียบร้อยไม่ต้องรีบร้องขอ... มันจะมาพร้อมๆ กับปูไข่นึ่งนั่นแหละ...

อีกจานที่นับเป็น signature ของร้านคือปูนิ่มผัดพริกไทดำ วันที่ผมไปไม่มีของแหมเสียดายเลยไม่มีภาพมาฝากกัน... ลำดับต่อไปคือต้มยำกุ้งน้ำข้น รสชาติจัดจ้านไม่แพ้ใครมากับกุ้งตัวใหญ่ ตามมาด้วยเมนูสิ้นคิดคือปลากะพงทอดน้ำปลา ตัวใหญ่สะใจ ไม่ใช่ลูกปลากะพงแต่เสือกหน้าด้านขายราคาตัวละ 500 เหมือนบางร้านในกรุงเทพ อาหารจานอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมารสชาติกลางๆ เก็บท้องไว้กินร้านอื่นบ้างดีกว่า

………………………………

ร้านกบซีฟู้ดซึ่งอยู่บนเส้นทางเดียวกันกับครัวเกษรแต่ถึงก่อนก็ถือว่าโอเค หากเบื่อร้านดังๆ ที่ต้องรอคิวนานๆ โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์จะลองแวะไปก็ได้ (จริงๆ ร้านกบก็ดังนะ แต่ดังน้อยกว่า) ขับรถตามป้ายไปนั่นแหละหาไม่ยาก

และถ้าอยากไปพักผ่อนนอนริมทะเลโคลน ตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธิ์พร้อมกับเสียงนกเจื้อยแจ้ว ชมวิวทิวทัศน์อันสวยสดงดงามของนากุ้งและป่าโกงกาง หรืออยากพาลูกพาหลานนั่งเรือหางยาวไปทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลน แถมไปรับประสบการณ์แปลกใหม่คือกินข้าวบนกะเตงกลางทะเล ผมขอแนะนำผู้ใหญ่ชงโฮมสเตย์ บริหารโดยพี่เชษฐ์คลองโคน ใครสนใจ search หาข้อมูลกันเอาเองและกัน... ที่พักหรูหรามากมายน่านอนพักกายและใจซักคืนจริงๆ

………………………………

มาว่าเรื่องกินกันต่อ...

ออกจากร้านเกษรเราไปต่อกันที่ร้านครัวทศพล

รูปภาพ

อย่ารอช้าสั่งปูนึ่งก่อนเลย จานที่เห็น 500 บาท แกะมาให้เรียบร้อยเรามีหน้าที่จิ้มน้ำจิ้มรสจัดจ้านจี๊ดจ๊าดและรูดเนื้อปูเข้าปากเท่านั้น ที่ตามเว็บต่างๆ แนะนำให้ลองกินกันคือเมนูปลากะเบน ผมขอบอกว่าอย่ากินมันเลย เพราะ texture เนื้อปลากะเบนไม่ได้วิเศษวิโสอะไร เพียงแต่อาจจะรู้สึกว่ามันเป็นของแปลกและหากินยากเท่านั้น

รูปภาพ

รูปภาพ

แต่ที่ต้องสั่งเลยคือกั้งทอดกระเทียมและแกงคั่วหอยเสียบ สองจานหลังนี่อร่อยล้ำแต่ราคาย่อมเยา แค่ 150 บาทเท่านั้น

อย่าเพิ่งอิ่ม เราขับรถไปต่อจนถึงบางตะบูน

………………………………

รูปภาพ
ร้านครัวลุงญาริมแม่น้ำบางตะบูน

ถึงบางตะบูนแล้วต้องครัวลุงญา... ร้านก็หาไม่ยากอีกนั่นแหละเพราะมีป้ายบอกตลอดทาง จำไว้ว่ายังไม่ข้ามสะพานใหญ่จอดรถเสร็จสรรพก็เดินข้ามถนนเข้าไปในตรอกตรงข้าม เข้าไปซัก 20 เมตรจะเจอร้านลุงญาอยู่ริมแม่น้ำบางตะบูน สองข้างตรอกเล็กๆ ที่นำเราไปสู่ร้านลุงญา มีชาวบ้านนำของท้องถิ่นมาขายน่าสนใจและน่าอุดหนุน ไม่ว่าจะเป็นกรรเชียงปูนึ่ง กะปิ และผลิตภัณฑ์จากทะเลอื่นๆ

รูปภาพ

ไปถึงครัวลุงญาสั่งเลยนะ เริ่มจากปลาทูทอด กรุบกรอบกินได้ทั้งตัวจากหัวจรดหาง กรรเชียงปู จานที่เห็นราคา 600 บาทบางคนบ่นว่าแพง ไว้ลองไปนั่งแกะดูมั่งแล้วจะรู้ว่าไม่แพงเลย

รูปภาพ

ที่เด็ดสุดคือน้ำพริกไข่ปูข้นคลั่ก มาพร้อมผักจิ้มหลากชนิดและใบชะครามลวกราดกะทิ... อร่อยจนกลับไปนอนฝันถึงเลยทีเดียว

………………………………

ซัดของอร่อยเข้าไปสามร้านก็ควรจะอิ่มได้แล้ว หากยังไม่อิ่ม ผมขอแนะนำร้านน้ำเพชรซีฟู้ด อยู่ระหว่างร้านทศพลกับร้านลุงญา บรรยากาศติดแม่น้ำ ร้านนี้มีดีที่จ๊อปู จะซื้อไปกินเล่นๆ บนรถก็ได้ไม่ผิดกติกาอันใด

ถึงตอนนี้ก็บ่ายแล้ว... ถ้ายังไม่กลับกรุงเทพ แนะนำให้ขับรถต่อไปจนถึงอำเภอบ้านแหลม แวะสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน แวะชมศาลาการเปรียญวัดในกลาง เลยไปไหว้พระวัดเขาตะเครา หรือจะไปเลี้ยงลิงเมืองเพชรที่ถ้ำเขาหลวง เสร็จแล้วขับรถอีกอึดใจไปนอนค้างคืนที่ชะอำหรือหัวหิน รับรองว่าชีวิตอันเ*่ยวเฉาและเหนื่อยล้าจากการงานจะสดใสแช่มชื่นขึ้นมาอีกเยอะเลยทีเดียว

………………………………

Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย
ชวนชิมอาหารทะเลย่านคลองโคนและบางตะบูน

เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ บางภาพโดย Thoo chayanan
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Life of Thai crew ชีวิตลูกเรือไทย: ชวนชิมอาหารทะเลย่านคลองโคนและบางตะบูน โดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย pummi » วันอาทิตย์ ก.ค. 20, 2014 7:35 pm

วู้ววว น่ากิน แถวคลองโคนนี่ใช่ที่มีกะปิขึ้นชื่อป่าวคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
pummi
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 222
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ส.ค. 19, 2004 3:56 pm
Reputation point: 0
pummi โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 5 คน

cron