ชีวิตลูกเรือไทย: Auckland: กลับมาเถิดวันว๊าน... {มีรูป} โดย กำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

ชีวิตลูกเรือไทย: Auckland: กลับมาเถิดวันว๊าน... {มีรูป} โดย กำแหงหาญ

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 3:05 pm

รูปภาพ

Auckland: กลับมาเถิดวันว๊าน...
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
เผยแพร่ครั้งแรก นิตยสาร Take Off มกราคม 2552


........................................


ตั้งแต่กลุ่มประเทศโอเปครวมหัวกันขึ้นราคาน้ำมัน เศรษฐกิจทั่วโลกก็ถึงคราววิกฤตด้วยน้ำมันแพง ธุรกิจการบินต่างได้รับผลกระทบกันเต็มๆ สายการบินของผมก็ตกอยู่ในสภาพนั้น มาตรการต่างๆ ที่คัดสรรแล้วจึงถูกงัดออกมาใช้เพื่อลดค่าใช้จ่าย ดังที่เขียนไว้ตอนที่แล้ว... ที่เร่งด่วนและเห็นเป็นรูปธรรมที่สุดคือตัดวันพักของลูกเรือและนักบินที่สถานีปลายทาง เพราะได้ 2 เด้งคือประหยัดทั้งเบี้ยเลี้ยงและค่าโรงแรม ที่เคยกินอยู่สุขสบายกันนานๆ ก็เหลือเพียง 1 คืน โอ้พระเจ้าช่วยกล้วยทอด เอาน่ะ อย่าบ่นไป... เค้าไม่จัดให้บิน turn around ก็ดีเท่าไหร่แล้ว

........................................

อ๊อคแลนด์ เมืองที่สำคัญที่สุดบนเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ คือหนึ่งในไฟล์ทที่ถูกตัดวันพัก อดีตอันเคยหอมหวานเป็นยังไง... อะจะเล่าให้ฟัง...

พวกเรามักลงขันเช่ารถแวนไปนอนค้างตามฟาร์ม (Farm Stay) ทดลองตัดขนแกะ รีดนมวัว เก็บน้ำผึ้ง ฯลฯ และดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ หรือไม่ก็ปิ้งบาร์บีคิว นั่งดื่มไวน์ตามจุดพักรถริมทะเลสาบ ที่มีทิวทัศน์สวยงามเหมือนที่เห็นในโปสการ์ด ที่แน่ๆ มักไม่พลาดชมหนอนเรืองแสงในถ้ำไวโตโม่ (ก็เหมือนดูหิ่งห้อยที่อัมพวานั่นแหละ) หรือขับรถเรื่อยเจื้อยไปถึงเมืองโรโตรัว ชมศูนย์วัฒนธรรมเมารี ชมบ่อโคลนเดือดและน้ำพุร้อนใต้ดิน “พูโฮโต” ที่เรียกเสียงฮือฮาจากพวกเราได้บ้าง (ใครไปน้ำพุร้อนสันกำแพงมาแล้วคงไม่ตื่นเต้นอะไรนัก)

รูปภาพ
ทะเลสาบเทคาโป ภาพจาก www.tripadvisor.com

และจุ๊ๆ อย่าเอ็ดไป ลูกเรือบางคนหนีไปเที่ยวเกาะใต้ถึงเมืองควีนส์ทาวน์ แอบไปโดดบันจี้จัมพ์ที่สะพาน Kawarau, และนั่งเรือเจ๊ตเฉียดผาในแม่น้ำ shot over บางคนอวดดีกว่านั้น... ...ก็ผมนั่นแหละ ถือโอกาสพาเมียไปฮันนีมูนในบ้านพักหลังเล็กๆ ริมทะเลสาบเทคาโปที่มีผืนน้ำสีฟ้าสด เดินเล่นเกี่ยวก้อยกันไปบนทางเดินเล็กๆ ริมทะเลสาบ เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจของทะเลสาบที่มีเทือกเขา Two Thumbs ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง ชื่นชมอย่างพินิจพิเคราะห์แล้วไม่ผิดจากที่มีผู้กล่าวว่า ทิวทัศน์ของทะเลสาบเทคาโปนั้นงดงามราวภาพเขียนจากฝีมือจิตรกรเอก....

ระหว่างพักผ่อนอยู่ที่นั่น... ผมอ่านหนังสือหลายเล่ม และสมองปลอดโปร่งจนเขียนงานดีๆ ได้หลายชิ้น นับเป็นประสบการณ์การเดินทางครั้งหนึ่งซึ่งผมประทับใจมิเคยลืม

แต่เดี๋ยวนี้... หากใครขืนเที่ยวแหลกแบบที่ผมกล่าว ถ้าไม่บ้าก็ถือว่ามีความมุมานะสูงเกินไปนิด เพราะกว่าจะตื่น กว่าจะกินข้าว กว่าจะ Shopping ซื้อของ ฝากคนทางบ้านก็หมดวันเสียแล้ว เรื่องเช่ารถไปเที่ยวนอกเมืองจึงเหลือเพียงตำนาน ลูกเรือรุ่นลุงป้าที่ยังตะบี้ตะบันทำงานอยู่จึงออกจะแปลกใจ เมื่อเห็นลูกเรือยุคใหม่เช็คอินรับกุญแจห้องเรียบร้อยก็ต่างแยกย้าย ต่างคนต่างรีบกินรีบนอนรีบพักผ่อน ที่จะถามหมายเลขห้องคนอื่น เพื่อนัดหมายกันไปไหนๆ เหมือนเมื่อก่อนไม่มีอีกแล้ว หิวขึ้นมาเมื่อไหร่ก็เร้นกายออกไปกินข้าวคนเดียวเงียบๆ นานๆ ครั้งหรอกที่จะสรวลเสเฮฮากินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันสักที

........................................

รูปภาพ
โรงแรมของเรา

ถึงชื่อจะฟ้องว่าเป็นสจ๊วตเฒ่า แต่ขอออกตัวว่าหากนับตามรุ่น ผมก็เป็นลูกเรือรุ่นใหม่คนหนึ่ง ซึ่งมีความสุขกับการหาความสนุกสนานให้ชีวิตของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องอ้าปากร้องขอความช่วยเหลือจากใคร หากหิวก็อุดหนุนร้านอาหารเกาหลีข้างโรงแรมที่มีแกงส้มไข่ปลา กับข้าวหน้าเนื้อแสนอร่อย หากโหยหน่อยอาจแวะกินบัฟเฟต์หมูย่างเกาหลีหัวละ 16 เหรียญ (กินแล้วนึกถึงร้านหมูอาจิม่าหลังโรงแรมโซลพลาซ่าชะมัด)

รูปภาพ
น่ากินไม๊ จานละราว 400 บาท โอ้แม่เจ้า

หากฟิตจัดๆ ผมมักเดินจนเกือบสุดถนนควีนส์ เลี้ยวขวาที่มุมถนนฟอร์ธ แวะกินข้าวเหนียวไก่ย่างส้มตำร้านแซ่บที่ร่ำรวยขยายร้านใหญ่โต จากที่เคยเป็นแผงขายอาหารไทยเล็กๆ ต๊อกต๋อยอยู่ในศูนย์อาหาร ...เมื่อไม่นานมานี่เอง

รูปภาพ
ร้าน Occidental ลูกเรือเรียกร้านร่มแดง ซึ่งบางวันมันก็กางร่มขาว ลูกเรือจำนวนมากไปไม่ถูกร้านเพราะสีร่มนี่แหละ

รูปภาพ

นอกเหนือจากอาหารไทยที่ผมขาดไม่ได้ (ยังไงก็ขอกินข้าวผัดกระเพราสักมื้อ) หากวันไหนเฮงสุดๆ มีขาดื่มร่วมไฟลท์มาด้วย ผมมักชวนไปกินหอยแมลงภู่อบกระเทียมที่ร้าน Occidental ที่ช่างเหมาะเจาะหากละเลียดเบียร์เบลเยี่ยมยี่ห้อ Stella Artois พร้อมกันไปด้วยซักคนละ 2-3 แก้ว และบ่อยไป... ที่ผมสั่งน่องแกะตุ๋นราดน้ำเกรวี่เสริฟพร้อมมันฝรั่ง (roasted Lamb shanks served with potato dauphinois) มากินแกล้มไวน์แดงดีๆ เป็นการตบท้าย ก่อนจะเมาปลิ้นเดินตุปัดตุเป๋กลับโรงแรม ซึ่งมักเป็นเวลาล่วงเข้าสู่เช้าวันใหม่เรียบร้อยแล้ว...

........................................


แต่ที่จะกล่าวถึงในฉบับนี้คือร้านสเต๊ก Angus ที่ผมติดใจนักหนา ร้านสเต๊กแห่งนี้มีดีกรีตรงที่มีชื่อเสียงยืนยาวมากว่า 40 ปี (เกือบ 20 ปีก่อน ที่กรุงเทพและเชียงใหม่ก็มีร้านสเต๊กชื่อ Angus และใช้โลโก้เดียวกันด้วย ไม่รู้เป็นเจ้าเดียวกันหรือของเลียนแบบ) แต่เดิมเป็นเพียงร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ใต้ถุนตึกโทรมๆ ตรงหัวมุมถนน Albert ตัดกับถนน Swanson และเพราะมีช่องแสงน้อยและระบบระบายอากาศไม่ดี บรรยากาศในร้านจึงมืดทึมคล้ายโรงฆ่าสัตว์มากกว่าร้านอาหาร ควันจากการย่างที่ไม่มีทางระบายจึงลอยวนเวียนส่งกลิ่นตลบอบอวลอยู่ในนั้น ดีใจจริงๆ ที่ย้ายมายังทำเลใหม่ดูดีกว่าเดิม ภายในร้านตกแต่งหรูหราพื้นที่กว้างขวาง มีการเพิ่มรายการอาหารในเมนูให้หลากหลาย แต่ยังภูมิใจใช้เนื้อนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นเนื้อคุณภาพดีราคาไม่แพง ร้าน Angus จึงเป็นร้านสเต๊กราคาปานกลางที่ใครๆ ก็เข้ามากินได้ไม่ว่าจะเป็นคน Local หรือนักท่องเที่ยวกระเป๋าแฟบอย่างเราๆ

รูปภาพ
น้องหญิงกำลังเอ๊นจอยกับทีโบนสเต๊ก

ร้านสเต๊ก Angus ไม่ต่างจากร้านสเต๊กอื่นๆ ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่มีเคาน์เตอร์โชว์เนื้อส่วนต่างๆ ตามขนาด cut มาตรฐาน (คือตั้งแต่ 300-500 กรัม) ให้ลูกค้าเลือกตามใจชอบ ที่นิยมกันมากที่สุดคือ Rump (เนื้อส่วนสะโพก), Fillet และ Sirloin ส่วนผมชอบ T-Bone หรือเนื้อติดกระดูก (ชอบที่สุดก็ตรง “เนื้อติดมัน” ตามขอบกระดูกนั่นแหละ)

รูปภาพ
ปีเตอร์ ภาพนี้ถ่ายจากร้านเดิมครับ

เมื่อเลือกได้เนื้อชิ้นที่พอใจแล้วก็คีบใส่ถาดยื่นให้ “ปีเตอร์-คนย่างเนื้อ” ที่ยืนย่างเนื้อมือเป็นระวิง-เหงื่อแตกพลั่กอยู่หน้าร้าน อย่าลืมบอกระดับความสุกของเนื้อสเต๊กและซอสตามชอบ เสร็จแล้วกลับไปนั่งดื่มไวน์รอที่โต๊ะได้เลย ไม่เกิน 15 นาที พนักงานเสริฟจะยกเนื้อที่ปีเตอร์ย่างตามสั่ง-ส่งกลิ่นหอมกรุ่นมาวางให้ถึงที่

รูปภาพ

หากไม่กินเนื้อ ร้าน Angus ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกสั่ง จะสั่งตามเมนู หรือเลือกคีบจากตู้โชว์เนื้อก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Pork Chop ที่น้องยุ้ยกำลังโซ้ยดั่งที่เห็นในภาพ หรือ Lamb Rack ราดซอสบาร์บีคิวที่อร่อยพอกัน

........................................

ผมกินสเต๊กปกติจะไม่ขอเครื่องปรุงรสอะไรเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยววูสเชสเตอร์หรือซอสพริกทาบัสโก้ เพราะแค่เนื้อดีๆ ราดด้วยซอสที่มีเม็ดพริกไทยดำตำมาหยาบๆ พอเคี้ยวกรุบๆ ก็สุขใจแล้ว แต่ขออภัยจริงๆ ผมอาจขอพริกไทยป่นมาเหยาะนิดหน่อยเพิ่มรสชาติซาบซ่าติดลิ้น และเมื่อใกล้หมดจาน ผมมักขอน้ำเกรวี่และซอสบาร์บีคิวมาเติม (พนักงานเสริฟอาจค้อนนิดหน่อยก็ช่างมัน) และสั่งขนมปังมาปาดน้ำเกรวี่และซอสบาร์บีคิวที่ผสมกันดีแล้วจนราบเรียบเกลี้ยงจาน

รูปภาพ
น้อง prince กำลังสนุกสนานกับเนื้อส่วนสะโพก (Rump)

ระหว่างรอปีเตอร์ย่างเนื้อ ผมและน้องๆ ที่เห็นในภาพต่างลุกขึ้นไปตักสลัดที่มีบริการไม่อั้นมากินรองท้อง และช่วงเวลานี้แหละคือช่วงเวลาที่ผมชื่นชอบและมีความสุข ก็เมื่อเราได้นั่งผ่อนคลายในร้านอาหารดีๆ ล้อมรอบด้วยเพื่อนหรือน้องที่รู้ใจ มันจึงเป็นช่วงที่เราจะได้พูดคุย อัพเดทข่าวคราวใหม่ๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปรับทุกข์ เล่าสู่กันฟัง ฯลฯ การสนทนาหน้าแก้วไวน์และจานสเต๊กโดยไม่มีเรื่องเครียดอื่นใดมารบกวนจิตใจทำให้ผมยิ่งเจริญอาหาร ซ้ำยังเพิ่มบรรยากาศการรับประทานอาหารของพวกเราให้รื่นรมย์ยิ่งขึ้นด้วย

........................................

และอย่างที่ทราบ อาชีพคนทำงานบนฟ้าอย่างเราซึ่งชีวิตเต็มไปด้วยความสุ่มเสี่ยง การฉกฉวยเวลาแห่งความสุขแม้มีอยู่เพียงน้อยนิดจึงเป็นสิ่งที่พวกเราไม่เคยปล่อยให้มันผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ผมรู้ดีว่า หลังอาหารมื้อสำราญมื้อนี้ เราทุกคนต้องกลับไปเผชิญหน้ากับความจริงและปัญหาร้อยแปด ว่าแต่ว่าตอนนี้ผมไม่อยากขออะไรมาก ขอเที่ยวบินค้างอ๊อคแลนด์หลายๆ คืน-กลับคืนมาได้ไม๊ เผื่อผมจะแอบพาเด็กรุ่นใหม่ไปเที่ยวเมืองควีนส์ทาวน์บ้าง... อย่างที่เคยเป็นเมื่อวันวาน...

........................................


Auckland: กลับมาเถิดวันว๊าน...
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 98
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย i am nun » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 3:54 pm

สเต๊กหน้าตาน่ากินมากๆเลย..คงอร่อยน่าดู :lol: :lol:

เห็นแล้วน้ำลายไหลลลลลลล :P
สุดท้าย...ความฝันจะจบลง ณ แห่งใด
ภาพประจำตัวสมาชิก
i am nun
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 427
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ พ.ค. 24, 2006 2:35 pm
Reputation point: 0
i am nun โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย noname » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 3:58 pm

น่าไปเที่ยวจังคับ ขอบ่นนืดหนึ่งได้ปะตั๋วZEDขึ้นราคาอีกละเช็งเลย
The Pride of Africa
noname
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 210
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ธ.ค. 03, 2004 12:47 pm
ที่อยู่: bangkok
Reputation point: 6
noname โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Water_H2O » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 7:17 pm

แวะมาเที่ยวโอ๊คแลนด์คะ ......

Lal Lar Girl... .. .
ภาพประจำตัวสมาชิก
Water_H2O
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1363
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มี.ค. 04, 2005 8:15 pm
ที่อยู่: บ้าน Water, Bangkok TH
Reputation point: 0
Water_H2O โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย eyenae » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 7:29 pm

น่ากินจังคะ...ชอบเรื่องที่มีของกิน...ฮึๆๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
eyenae
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 799
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ก.ย. 21, 2005 10:20 am
ที่อยู่: โรงเรียนอนุบาลธนามาศ
Reputation point: 12
eyenae โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Idolnarok » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 8:24 pm

หวังว่า

วันวานที่มีความสุขแบบนี้ จะกลับมานะครับ
Idolnarok
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 129
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ต.ค. 08, 2006 9:09 pm
Reputation point: 0
Idolnarok โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย mojoj ojo » วันพุธ ก.พ. 18, 2009 9:16 pm

น่าสนุกจังเลย
cabin crew at your station
ภาพประจำตัวสมาชิก
mojoj ojo
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 197
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ม.ค. 05, 2007 6:55 pm
ที่อยู่: mai bokk eiei
Reputation point: 0
mojoj ojo โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ชีวิตลูกเรือไทย: Auckland: กลับมาเถิดวันว๊าน... {มีรูป} โดย กำแหงหาญ

โพสต์โดย junior-crew » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 19, 2009 12:30 am

ภาพสวยงามครับ
ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆนะครับ
I would like to be free in the sky.............โตขึ้นจะเป็นสจ๊วตกั๊บ
ภาพประจำตัวสมาชิก
junior-crew
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 1063
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ต.ค. 11, 2006 12:38 am
ที่อยู่: Rayong
Reputation point: 0
junior-crew โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย N' Thung » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 19, 2009 2:01 am

พี่แอร์สวยจัง :oops:
Sometimes life can be deceiving
I'll tell you one thing, it's always better when we're together...


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
N' Thung
พ่อเทพทุกสถาบัน
พ่อเทพทุกสถาบัน
 
จำนวนการตอบ: 1884
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ต.ค. 03, 2005 5:55 pm
ที่อยู่: บ้านน๊อก บ้านนอก แห่งร่องผักร่องสวน
Reputation point: 7
N' Thung โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย p_poy » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 19, 2009 9:52 am

แอร์คุณยุ้ยส้วยยยสวยคับ
เสต๊กก็น่ากิ๊นนนนนน่ากิน
เล่นเนตก็ช่วยใช้สติด้วย..
p_poy
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 588
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ธ.ค. 27, 2006 10:53 am
ที่อยู่: ชานเมือง
Reputation point: 2
p_poy โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย PerpleX » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 19, 2009 10:03 am

น่ากินมากเลยป๊า

yummy
Emirates taught me How to Make someone's day
----------------------
and someone's f***ing your day as well
ภาพประจำตัวสมาชิก
PerpleX
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 55
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ก.ย. 17, 2008 12:29 pm
ที่อยู่: Sheikh Zayed Road, Dubai
Reputation point: 0
PerpleX โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย steward054 » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 19, 2009 11:02 am

สเต๊ก น่าทาน มากๆๆ yummy
+ - - +
ภาพประจำตัวสมาชิก
steward054
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 305
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ มิ.ย. 02, 2008 6:15 pm
ที่อยู่: Bangkok
Reputation point: 0
steward054 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน