Moscow's Survival Kit เที่ยวมอสโคว์ด้วยตัวเองง่ายๆ โดย กำแหงหาญ {รูปเพียบ}

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Moscow's Survival Kit เที่ยวมอสโคว์ด้วยตัวเองง่ายๆ โดย กำแหงหาญ {รูปเพียบ}

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 2:21 pm

รูปภาพ

Moscow's Survival Kit เที่ยวมอสโคว์ด้วยตัวเองง่ายๆ โดย กำแหงหาญ {รูปเพียบ}
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ

...............................


ใกล้ช่วงเปลี่ยน TPI ลูกเรือเอเชียหลายคนกำลังจะขยับขึ้นไปบินยุโรป ใครที่ไม่เคยไปมอสโคว์ นี่ถึงเวลาของคุณแล้ว ผมจึงขออนุญาตแนะนำการท่องเที่ยวมอสโคว์ด้วยตนเองแนว compact แทบไม่ต้องง้อใคร ในกรณีที่คุณอาจถูกรุ่นพี่ทิ้ง (เพราะเค้าไปกันมาหลายครั้งแล้ว) หรือคุณเองไม่สะดวกใจที่จะไปเที่ยวรวมกลุ่มกับคนอื่น ไม่ต้องกลัวครับลุยคนเดียวได้ง่ายๆ เพราะมอสโคว์ไม่ต่างจากเมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วโลก ระบบรถไฟใต้ดินก็โยงใยทั่วถึงไปไหนมาไหนสะดวกกว่าเมืองอื่นๆ ด้วยซ้ำ (ไม่ต้องเทียบกับกรุงเทพแม่งมีอยู่สองสายสั้นจุ๊ดจู๋)

ที่สำคัญเราต้องทำลายความหวาดกลัวในจิตใจของเราก่อนเป็นลำดับแรก (ว่าไปนั่น) มอสโคว์ไม่น่ากลัวอย่างที่เราเมาท์ ไม่น่ากลัวอย่างที่เราเคยได้ยินล่วงหน้ามาบ้าง แม้ตัวผมเองจะเคยเจอประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีนักที่นี่ (เป็นอย่างไรโปรดตามลิงค์ข้างล่าง) แต่ครั้งหลังๆ ที่ไปก็ไม่เคยซวยแบบนั้นอีก เพราะฉะนั้นอย่ากลัวและเกร็งเกินไปที่จะออกไปเที่ยวครับ คนทำอาชีพอย่างเราได้เปรียบคนอื่นก็แค่ตรงนี้ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้โอกาสดีๆ ผ่านไป แพคทุกอย่างพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลย...

การเตรียมตัวจากบ้าน:

อันดับแรกคือเตรียมใจครับ เพราะต่างบ้านต่างเมืองมันไม่เหมือนเราแน่นอน สำหรับพวกที่กินสลัด ขนมปัง หรืออาหารแนวๆ ยุโรปได้รับรองไม่อดตาย แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ค่อนข้างกินอยู่ยาก (คืออย่างน้อยหนึ่งมื้อของวันต้องมีข้าว) แนะนำให้ขน อยากกินอะไรขนไปครับ เพราะผมเข้าใจว่าที่นี่ไม่มีข้อจำกัดในการนำอาหารหรือเนื้อสัตว์อื่นใดเข้าประเทศ อย่างไรก็ตาม โปรดอย่าใช้ผมหรือความรู้สึก "ได้ หรือ ไม่ได้" เป็นบรรทัดฐาน โปรดตรวจสอบพิธีการและข้อห้ามอื่นๆ ใน route folder ก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง แต่ส่วนใหญ่จะซื้อผักผลไม้ หมูเห็ดเป็ดไก่ อาหารสำเร็จรูป (คือทำเสร็จแล้วแช่แข็งไป) บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง หรืออาหารง่ายๆ ไปทำกินกันเอง ที่นี่ไม่มี crew room ไม่มี microwave สำหรับอุ่นอาหารแช่แข็ง ดังนั้น เตรียมอะไรจากบ้านได้เตรียมไปครับ

และที่ต้องแจ้งให้ทราบกันก่อนก็คือ โปรดใช้วิจารณญานในการประกอบอาหารในห้องพัก เป็นที่ทราบกันดีว่าการ cook ในห้องพักเป็นข้อห้ามของโรงแรมทั่วโลก (รวมทั้งผิดระเบียบบริษัทด้วย) แต่ผมเห็นลูกเรือส่วนใหญ่ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กต่างมีอุปกรณ์ต้องห้ามจำพวกหม้อหุงข้าว หม้อตุ๋น หม้อหญิงใหญ่ติดตัวกันมาทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรหลีกเลี่ยงทุเรียนหรือการประกอบอาหารที่มีกลิ่นแรงเกินควร เห็นใจเพื่อนๆ ลูกเรือกลุ่มอื่นที่จะมาเช๊คอินต่อจากพวกเราด้วย

แต่ถ้าอยากลองอาหารรัสเซียแท้ๆ ลองสอบถาม reception ของโรงแรมดูครับ (แล้วทำไมไม่กินในห้องอาหารของโรงแรมซะเลยล่ะ)

จากสนามบิน

ระยะทางจากสนามบินโดโมเดโดโว่เข้าสู่กลางกรุงมอสโคว์เพียง 32 กิโลเมตรเท่านั้น (กรุงเทพ-นครปฐม) แต่อาจต้องใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า 3 ชั่วโมง (สองครั้งหลังที่ผมไปเฉลี่ย 1.45-2 ชั่วโมง ในสภาพหิมะตกและรถติด ถือว่าไม่เลวร้ายนัก) ดังนั้นก่อนลงจากเครื่องบินต้องจัดการธุระส่วนตัวให้เรียบร้อยไม่ว่าจะหนักหรือเบา บนรถบัสรับส่งลูกเรือมีห้องน้ำให้ใช้ก็จริงแต่มันจะอีหลักอีเหลื่อไปหน่อยมั๊งครับ

รถรับส่งลูกเรือเป็นรถบัสขนาดใหญ่ สะดวกสบายมากสำหรับเพื่อนๆ ที่นำครอบครัวมาด้วย การผ่านพิธีการทางศุลกากรที่สนามบินนี้ก็ไม่มีอะไรยาก ครอบครัวของลูกเรือจะออกมาถึงบริเวณรับกระเป๋าก่อนพวกเราด้วยซ้ำ

รูปภาพ

โรงแรมที่เราพักหรูหราและมีลูกเรือร่วมพักหลายสายการบิน (หนึ่งในนั้นคือสิงคโปร์แอร์ไลน์-แอร์สวยๆ ทั้งนั้นเลย ห้าห้า ไม่ได้ล่อเป้านะ) แต่อย่าไปคาดหวังกับการยิ้มแย้มของพนักงานโรงแรมครับ แม้จะขาดรอยยิ้ม แต่โดยรวมแล้วพวกเค้ายินดีให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำในหลายๆ เรื่องด้วยความเต็มใจ

เคาน์เตอร์แลกเงินเปิดปิดเป็นเวลา อยู่ใกล้ๆ เคาน์เตอร์ reception วันที่ผมไปแลก 50 เหรียญ us ได้กลับมา 1177.50 รูเบิล (1 US=23.55 รูเบิล หรือ 1 บาท=1.3 รูเบิล โดยประมาณ) ส่วนตารางรถ shuttle bus เข้าเมือง/ไปตลาดขอที่เคาน์เตอร์ concierge แถวๆ นั้นแหละครับ พวกขี้ยาทั้งหลายซื้อบุหรี่ในร้านของโรงแรมได้ในราคาถูก (ประมาณซองละ 30 บาท)

ผู้ที่ตั้งใจจะใช้อินเตอร์เนตในห้องพักต้องเสียตังค์ราวๆ 800 รูเบิล/24 ชั่วโมง (ลดแล้ว 25%) โดยต้องซื้อ internet card จาก reception เพื่อนำ pin# ขึ้นไป activate ความเร็วอินเตอร์เนตอยู่ในระดับใช้การได้ แต่ใครสนิทสนมกับนักบินหรือ IM สามารถขึ้นไปใช้อินเตอร์เนตฟรีบน Executive Lounge ชั้น 12 ได้ บนนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์พ่วงอินเตอร์เนตความเร็วสูงให้ใช้ 5 เครื่อง 4 เครื่องอยู่ด้านนอก ส่วนอีกเครื่องอยู่ในห้อง เอาโน้ตบุคขึ้นไป ดึงสายแลนมาเสียบโน้ตบุคของเราใช้ได้เลยครับ เร็วปรู๊ดปร๊าดและเสถียรกว่า wireless หลายเท่า ส่วนล่อมันลงมาใช้ในห้องได้หรือเปล่าเรื่องนี้ยังไม่ได้ลองครับ...

รูปภาพ

ในห้องพักสะดวกสบาย มีแอร์ มีฮีทเตอร์ และมีบานหน้าต่างที่เปิดระบายอากาศได้ (ก็ระบายกลิ่นกับข้าวนั่นแหละจะกลิ่นอะไร) มีเตียงมีตั่งมีโต๊ะวางของตาม pattern ของโรงแรมมาตรฐานทั่วไป มีจอทีวี LCD สามสิบช่องให้เลือกชม ปลั๊กไฟเป็นแบบหัวกลมสองรู แนะนำให้ติดปลั๊กสามตาไปด้วยเพราะตำแหน่งปลั๊กค่อนข้างห่างกัน

รูปภาพ

มินิบาร์รื้อออกมากองแล้วเอาของสดของเราที่เตรียมมาเข้าไปแช่ได้ครับ เครื่องดื่มที่เห็นในภาพหากไม่จำเป็นหรือกระหายที่จะดื่มจริงๆ อย่าไปแตะต้อง โดยเฉพาะเซเว่นอัพกระป๋องที่หายากมากถึงมากที่สุด (ทั้งเมืองแม่งขายแต่สไปรท์) ไม่งั้นคุณอาจต้องเสียค่าโง่ดื่มน้ำอัดลมที่แพงที่สุดในโลก (อย่างที่ผมเคยโง่มาแล้ว)

รูปภาพ

มีชุดชา กาแฟ และกาต้มน้ำร้อน หากต้องการใช้ต้องยกไปเสียบปลั๊กทั้งชุดที่เห็น หากชากาแฟหมดขอเติมได้ไม่อั้น ส่วนน้ำดื่มฟรีมีให้วันละ 1 ขวดเล็ก แม่งจะไปพออะไร.. แต่หากเจอรถเข็นแม่บ้านโฉบมาใกล้ๆ เมื่อไหร่เผยอหน้าออกไปขอได้ครับทีละสองขวด ป้าไม่งก..

การออกไปข้างนอก:

ถ้าแหยงที่จะไปไหนโดยลำพัง ปกติจะมีนักเรียนไทยนำทัวร์เสียกรุ๊ปละ 80 เหรียญ US แต่หลังๆ มีเสียงล่ำลือว่าตัวแม่ (ที่ยังเด็กๆ) ไม่ค่อยยินดีให้บริการลูกเรือเท่าไหร่ ผมได้แต่ฟังมาแต่ไม่เคยสนใจ (เพราะไม่คิดจะใช้บริการอยู่แล้ว) ใครต้องการใช้บริการน้องนักเรียนไทยติดต่อได้ไม่ยากครับ น้องๆ เค้าวนเวียนอยู่แถวๆ นั้นแหละ

ถ้าจะไปเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ก็มีทัวร์นักเรียนไทยคอยอำนวยความสะดวก (เสียตังค์) เช่นเดียวกันครับ pattern คือนั่งรถไฟตู้นอนออกจากมอสโคว์ตอนดึกๆ ถึงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กตอนเช้า ที่นั่นจะมีนักเรียนไทยนำเที่ยวเมือง ตกค่ำๆ ก็นั่งรถไฟมาถึงมอสโคว์เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นอันเสร็จพิธี

ผมตั้งใจว่า summer หน้าจะลุยเดี่ยวครับ มีไกด์บุคอยู่กับตัวกลัวอะไร...

ก่อนจะออกไปข้างนอกโรงแรม อย่าลืมนำพาสปอร์ต (และสำเนา) และบัตรประจำตัวพนักงานติดตัวไปด้วย ส่วนใบ registration ปัจจุบันไม่ต้องใช้แล้ว เมื่อพร้อมก็ออกเดินทางกันเลย

รูปภาพ

ดูจากแผนที่เราตั้งต้นจากโรงแรมไปตามเส้นสีฟ้า ผ่านสนามกีฬา (หรือยิมเนเซี่ยม-ที่เห็นเป็นอาคารหลังคารูปไข่นั่นแหละ) ผ่านร้านแมคโดนัลด์ ลอดอุโมงค์ใต้ถนนไปอีกฝั่ง ซ้ายมือคือ supermarket ขนาดกลางจับจ่ายใช้สอยได้ตามสมควร ใกล้ๆ กันคือสถานีรถไฟใต้ดิน Prospekt Mira ที่มีป้าย M เป็นสัญลักษณ์มองเห็นชัดเจน ...เราจะเริ่มต้นเดินทางจากสถานีนี้ครับ

การซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินก็โคตรง่าย ใช้ภาษามือลูกเดียว ค่าตั๋ว single ticket 19 รูเบิล

รูปภาพ

ในที่นี้ขอแนะนำเฉพาะสถานีหลักๆ ที่มีลูกศรชี้ไว้เท่านั้น สถานีแรกคือสถานี Ploshchad Revolyutsii ที่ไปโผล่บริเวณ Red Square และเครมลิน สถานีที่สอง Pastizanskaya คือตลาด Izmaylovo (ตลาดเดียวกับที่รถ shuttle bus ของโรงแรมไปส่ง) โดยต้องเปลี่ยนสายที่สถานี Kurskaya ส่วนใครต้องการชมความงามของสถานีรถไฟใต้ดินแนะนำให้นั่งสาย 5 (เส้นสีน้ำตาล) วิ่งเป็นวงกลม ไม่ยากครับ เพียงแต่ต้องเล็งชื่อสถานีให้ดีๆ เท่านั้น รถไฟใต้ดินของมอสโคว์สะดวก สะอาดตรงต่อเวลาและความถี่สูง การเดินทางในรถไฟใต้ดินมีข้อควรระวังเหมือนกันทั่วโลกตรงที่ต้องระมัดระวังกระเป๋าของคุณให้ดี ถ้าเป็นกระเป๋าสะพายให้สะพายด้านหน้า เช่นเดียวกับเป้

ณ ที่นี้เราเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสองสายเท่านั้น คือสาย 5 สีน้ำตาล และสาย 3 สี่น้ำเงิน หากจะเดินทางนอกเหนือจากนี้เชิญศึกษาแผนที่รถไฟใต้ดินด้วยตนเอง ไม่ยาก ไม่ยาก ไม่ยากๆๆๆๆ
แนบไฟล์
moscow1.jpg
ซุปเปอร์มาร์เกตใกล้โรงแรมครับ cashier ที่นี่ค่อนข้างอารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดง่าย ลูกเรือที่ชอบแตกเศษเหรียญหน้า cashier ระวังตัวให้ดีมีสิทธิโดนด่าเอาง่ายๆ
moscow1.jpg (43.82 KiB) เปิดดู 25523 ครั้ง
moscow17.jpg
โผล่ขึ้นมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน Ploshchad Revolyutsii จะเห็นอาคาร Moscow Historical Museum เป็นสิ่งแรกแสดงว่ามาถูกที่แล้ว
moscow17.jpg (38.51 KiB) เปิดดู 25471 ครั้ง
moscow16.jpg
ถัดเข้าไปคือลานกว้างของจตุรัสแดง จะเห็นสุสานเลนินและกำแพงเครมลินตระหง่านอยู่เบื้องหลัง
moscow16.jpg (32.23 KiB) เปิดดู 25469 ครั้ง
moscow14.jpg
ห้างกุม (GUM) ห้างสรรพสินค้าอันหรูหราแต่ไม่ค่อยมีคนเดิน รายละเอียดไปหาอ่านกันเอาเอง
moscow14.jpg (29.2 KiB) เปิดดู 25444 ครั้ง
moscow15.jpg
ด้านในห้างกุม สำหรับผมมันดีตรงมีห้องน้ำสะอาดให้ใช้ฟรี ลองหาๆ กันหน่อยและกันจะอยู่แถวๆ ศูนย์อาหาร ไปคราวนี้หาแทบไม่เจอเพราะมีการปรับปรุงบริเวณใหม่
moscow15.jpg (61.33 KiB) เปิดดู 25435 ครั้ง
moscow2.jpg
วิหารเซนต์เบซิล (St Basil's Cathedral) พระเอกของงาน ดูไกลๆ แบบนี้ก็สวยดี หรือจะเข้าไปชมข้างในก็ได้เสียตังค์ 100 รูเบิล ถ่ายรูปเสียเพิ่มอีก 30 รูเบิล ไม่ต้องจ่ายหรอกเพราะข้างในไม่มีอะไรน่าถ่ายขนาดนั้น หรือจะลักไก่ถ่ายก็ได้ไม่มีใครสนใจเดินตาม
moscow2.jpg (45.85 KiB) เปิดดู 25391 ครั้ง
moscow3.jpg
หน้าร้อนแถวๆ จตุรัสแดงเป็นแหล่งชุมชมและศูนย์รวมนักท่องเที่ยว มีอะไรน่าดูเยอะแยะ โดยเฉพาะหนุ่มๆ ไปนั่งเหอะรับรองไม่เบื่อ
moscow3.jpg (41.06 KiB) เปิดดู 25370 ครั้ง
moscow5.jpg
เมื่อว่างจากงานราชการ ท่านประธานาธิบดีปูตินก็ออกมาหาลำไพ่พิเศษด้วยการถ่ายรูปคู่กับนักท่องเที่ยว
moscow5.jpg (47.2 KiB) เปิดดู 25346 ครั้ง
moscow4.jpg
ใครจะคิดว่าคู่แค้นต่างลัทธิ เลนินกับพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 จะมาเจอกันอีกใน พศ. นี้โดยมีนักท่องเที่ยวรุ่นแม่คอยไกล่เกลี่ย จะเห็นประธานาธิบดีเบรสเนฟคุยงานราชการกับปูตินอยู่ด้านหลัง
moscow4.jpg (45.46 KiB) เปิดดู 25300 ครั้ง
moscow9.jpg
ไปตลาดกันต่อ โผล่ขึ้นจากสถานีเดินตามฝูงชนไปเรื่อยๆ เชื่อเหอะปลายทางของทุกคนคือตลาด เสียค่าเข้าตลาด10 รูเบิล มีของมากมายโดยเฉพาะตุ๊กตาแม่ลูกดกและของที่ระลึกอื่นๆ ต่อรองราคากันได้
moscow9.jpg (80.12 KiB) เปิดดู 25331 ครั้ง
moscow11.jpg
ตลาดของเก่าขนาดใหญ่ สะใจจริงๆ
moscow11.jpg (59.01 KiB) เปิดดู 25288 ครั้ง
moscow10.jpg
หิวขึ้นมาแนะนำให้กินบาร์บีคิวรสชาติดีกลางตลาดนั่นแหละ ไอ้หมอนี่พูดไทยได้คำสองคำแต่พอสื่อสารกันได้ดีกว่าคนอื่นๆ ที่เห็นปิ้งๆ ย่างๆ อยู่นั่นมีทั้งแกะ หมู เนื้อ ไก่ ปลาแซลมอน
moscow10.jpg (39.61 KiB) เปิดดู 25226 ครั้ง
moscow13.jpg
หน้ามืดหิวจัด ผมสั่งมันสามอย่างเลยพร้อมขนมปังร้อนๆ กว่าจะกระเดือกกินเข้าไปหมด...
moscow13.jpg (55.35 KiB) เปิดดู 25225 ครั้ง
moscow6.jpg
ก็แค่นี้แหละมอสโคว์ นั่งรถไฟกลับโรงแรม ตกเย็นผมอาศัยน้องนักเรียนไทยช่วยซื้อตั๋วละครสัตว์ให้ ที่เห็นคือบรรยากาศคึกคักหน้าโรงละครสัตว์ การแสดงใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง (เป็น 3 ชั่วโมงที่โคตรน่าเบื่อสำหรับผม)
moscow6.jpg (60.27 KiB) เปิดดู 25178 ครั้ง
moscow7.jpg
ภายในโรงละครสัตว์ เมื่อเริ่มการแสดงจะห้ามถ่ายภาพครับ ใครชอบแนวๆ กายกรรมห้อยโหนไต่ลวด ตีหมี ฟาดเสือ ควรไปชม แต่สำหรับผมครั้งเดียวก็เกินพอ!!!
moscow7.jpg (72.44 KiB) เปิดดู 25155 ครั้ง
DSCN1811.jpg
แถมอีกสามรูปต้อนรับหน้าร้อนที่จะมาถึง ...ไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องเท่าไหร่
DSCN1811.jpg (23.82 KiB) เปิดดู 24957 ครั้ง
DSCN1827.jpg
ว้าว...
DSCN1827.jpg (24.41 KiB) เปิดดู 24945 ครั้ง
DSCN1828.jpg
ว้าว เจ๊แอคท่ายังกะนางแบบเมื่อซักยี่สิบปีก่อน สาวรัสเซียส่วนใหญ่ที่วัยยังไม่ถึง 25 ปีจะหุ่นดีและสวยเอามากๆ แต่เมื่อมีผัวแล้วตัวใครตัวมันครับ
DSCN1828.jpg (21.53 KiB) เปิดดู 25013 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 98
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 2:36 pm

มอสโคว์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ อาคารสวยๆ พิพิธภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งการนั่งเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะพระราชวังเครมลินที่ทุกท่านมาแล้วไม่ควรพลาด เอาน่า once in a life time หากจะเข้าไปชมภายในเครมลินก็ลงสถานีรถไฟเดียวกับ Red Square จากนั้นก็เดินไปซื้อตั๋วซึ่งมีหลายประเภทหลายราคา (ตรงนี้จะค่อนข้างยุ่งยากสับสนเล็กน้อย) ก็แค่นี้แหละครับ สำหรับท่านที่สนใจเรื่องอื่นๆ แนะนำให้หาข้อมูลล่วงหน้าไปบ้างจะทำให้การเดินทางของท่านมีรสชาติมากขึ้นโดยเราไม่ต้องอาศัยคนอื่นเลย

ก่อนจากกันขอแนะนำหนังสือหลายๆ เล่ม หากมีเวลาควรอ่านเพื่อปูพื้นฐานรัสเซียไว้บ้าง

- นายแพทย์ชิวาโก บอริส ปาสเตอร์แนค งานแปลชั้นเทพของอาษา ขอจิตต์เมตต์ สองเล่มหนาบึ๊กๆ
- งานเขียนหลายเล่มของฟีโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี้ โดยเฉพาะพี่น้องคารามาซอฟ (โอ้เล่มนี้โคตรหนา แค่จำชื่อตัวละครก็ปวดกบาลแล้ว) และ คือความขลาดเขลา เรื่องร้ายในคืนหนาว งานแปลของ ร.จันเสน
- งานหลายๆ เล่มของลีโอ ตอลสตอย แนะนำเรื่องคนกับนาย สิทธิชัย แสงกระจ่าง แปล
- เรื่องแม่ และวัยดรุณของแมกซิม กอร์กี้
- รัสปูติน นักบวชกาลี ของวิลเลียม เลอ เคอซ์ วิสันต์ บันทะวงศ์ เรียบเรียง

ใครอยากอ่านหาไม่ได้ติดต่อผ่านทางคุณ myoldeditor ครับ เรามีให้ยืม!!!

ขอแนะนำเรื่องที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับมอสโคว์ครับ

- ชีวิตลูกเรือไทย The Diary: 4 nights in Moscow โดย กำแหงหาญ (ไร้สาระและมีคำหยาบ) http://www.thaicabincrew.com/webboard/v ... hp?t=52260
- Life of TG Crew: เที่ยวมอสโคว์เสี่ยงตายกันเอาเอง โดยกำแหงหาญ http://www.thaicabincrew.com/webboard/v ... hp?t=36129

เที่ยวให้สนุกครับ...
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 98
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Touch_sky_like_bird » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 3:01 pm

รูปเพียบบบบบบบบบบบบบบ

เห็นแล้วอยากไปบ้างจังเลยคะ :D
Dream is not too far from your wish.
Keep on.........Don't give up (",)
ภาพประจำตัวสมาชิก
Touch_sky_like_bird
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 239
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 8:40 pm
ที่อยู่: EVA .... In the sky...
Reputation point: 0
Touch_sky_like_bird โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Moscow's Survival Kit เที่ยวมอสโคว์ด้วยตัวเองง่ายๆ โดย กำแหงหาญ {รูปเพียบ}

โพสต์โดย junior-crew » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 4:00 pm

อยากไปจัง
ตอนนี้มีแพลนไว้ว่าจะไปเที่ยวหลายที่เหมือนกันครับ
อิจฉาจังครับ
ถ้าออกทหารเมื่อรายจะตลุยให้เต็มที่เลย
ขอบคุณสำหรับภาพและประสบการณ์ดีๆน่ะครับ
I would like to be free in the sky.............โตขึ้นจะเป็นสจ๊วตกั๊บ
ภาพประจำตัวสมาชิก
junior-crew
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 1063
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ต.ค. 11, 2006 12:38 am
ที่อยู่: Rayong
Reputation point: 0
junior-crew โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Namtan » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 5:05 pm

น่าไปเที่ยวมากๆเลย ถ้ามีโอกาศได้ไปจะไม่ลืมเอาข้อมูลดีๆอย่างไปใช้เลยค้าลุง

บาร์บีคิวน่ากินเนอะ (ไม่พ้นเรื่องกินๆ 555++)
Namtan
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 156
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ เม.ย. 08, 2005 11:08 am
ที่อยู่: Bangkok,Thailand
Reputation point: 0
Namtan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย paula_pink » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 5:09 pm

ลุงไปมอสโควบ่อยจริงๆ อยากเป็นแอร์เร็วๆจังเลย

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ ( พูดเหมือนจะได้ไปในวันพรุ่งนี้ 555)
ภาพประจำตัวสมาชิก
paula_pink
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 887
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ ส.ค. 21, 2004 9:33 pm
ที่อยู่: TG Flugzeug
Reputation point: 7
paula_pink โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย inccycle » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 6:38 pm

หูยยยยยยยยยยยยยยยยย เห็นรูปแล้วอยากไป
-:| Qatar Airways.com : It couldn't be simpler |:-
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
inccycle
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1311
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร มี.ค. 21, 2006 11:09 pm
ที่อยู่: The coolest desert
Reputation point: 15
inccycle โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย auo_naka » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 7:42 pm

เฮ้อ :? เมื่อไรปีกจะงอกสักที จะได้ไปมั้ง สวย มั่ก มากค่ะ
รักพี่ดาวสามีสุดที่รัก รักคนเดียวและตลอดไป คนที่คอยดูแลหัวใจ
ภาพประจำตัวสมาชิก
auo_naka
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 122
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ พ.ย. 03, 2007 12:09 pm
Reputation point: 0
auo_naka โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย pimcu » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 9:16 pm

เห็นด้วย บาร์บีคิวน่ากินสุดๆ
รูปภาพ
pimcu
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 461
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ม.ค. 03, 2006 3:25 pm
ที่อยู่: ปากซอยมีร้านกระเพราโง่ๆ
Reputation point: 0
pimcu โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย beer_tg » วันพุธ มี.ค. 12, 2008 11:02 pm

Moscow สวยจริงๆ
อยากไปดูวิหารเซนต์เบซิล กะ ห้างกุม
ลุงหายนี่กูรูเลยนะเนี่ย แบบนี้ไปเขียนหนังสือท่องเที่ยวได้แล้ว

ปล. สอดแทรก gossip ไว้ตลอดเรื่องเลยนะลุง
ทั้ง SQ crew ทั้ง คนนำเที่ยวตัวแม่ที่เชิ่ดใส่ลูกเรือ :lol:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
beer_tg
พ่อเทพทุกสถาบัน
พ่อเทพทุกสถาบัน
 
จำนวนการตอบ: 3038
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 29, 2004 3:23 pm
Reputation point: 21
beer_tg โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย aOii_coOL » วันพฤหัสฯ. มี.ค. 13, 2008 12:06 am

เหอเหอเหอ...อากาศน่าเดินเที่ยวอยู่ค๊า.....

:D

แบบว่าตอนนี้เห็นแสงแดดละระริกระรี้อย่างแรง...
Try and Success !!
ภาพประจำตัวสมาชิก
aOii_coOL
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 991
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 23, 2007 9:54 pm
ที่อยู่: ห้องสี่เหลี่ยมอันร๊ก รก
Reputation point: 1
aOii_coOL โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย sirichan_9 » วันพฤหัสฯ. มี.ค. 13, 2008 11:03 am

สวยดี อยากไปมั่งจัง
sirichan_9
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 155
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มี.ค. 17, 2006 5:15 pm
Reputation point: 0
sirichan_9 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน