Life of TG Crew: เที่ยวมอสโคว์เสี่ยงตายกันเอาเอง โดยกำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Life of TG Crew: เที่ยวมอสโคว์เสี่ยงตายกันเอาเอง โดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 7:22 pm

รูปภาพ

Moscow at Your Own Risk เที่ยวมอสโคว์เสี่ยงตายกันเอาเอง
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
ยกเว้นรูปน้องพิมและรูปสถานีรถไฟใต้ดิน


....................................

รูปภาพ

มอสโคว์มีสองฤดู คือหนาวน้อยหน่อยกับหนาวชิบหาย ผมโชคดีมาในช่วงหนาวน้อยที่สุดของฤดูหนาวชิบหายคือประมาณ ลบ 10 ถึง ลบ 15 องศาเซลเซียส หนาวแค่นี้ก็เกินพอแล้วสำหรับสจ๊วตเฒ่าผู้มีทรวดทรงองค์เอวบอบบางร่างน้อย…

มันน่าสยดสยองตรงที่เคยมีประวัติว่าลูกเรือไทยต้องทนนั่งหนาวเหน็บกว่า 4 ชั่วโมงบนรถบัสรับส่งลูกเรือที่จอดเสียอยู่บนเส้นทางจากสนามบินโดโมเดโดโว (Domodedovo) สู่ใจกลางกรุงมอสโคว์ ...คงเป็นเรื่องเล่าธรรมดาๆ ไร้รสชาติหากอุณหภูมิภายนอกรถขณะนั้นไม่ลดต่ำลงไปอยู่ที่ลบ 30 องศา! โอ้ นี่ถ้าเป็นผมจะรอดไม๊?

นอกจากอากาศหนาวอันโหดร้ายทารุณแล้ว ความระยำตำบอนของประชาชนคนมอสโคว์บางกลุ่ม ที่ทำให้การออกนอกโรงแรมคนเดียวเป็นสิ่งต้องห้ามก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องพูดถึง แต่ไม่รู้ล่ะ ผมได้แหกกฎนั้นไปเรียบร้อย และก็ได้บทเรียนสอนใจจนอดใจไม่ไหวต้องนำกลับมาเล่าให้ฟังนี่แหละ

....................................


มอสโคว์เหมือนเมืองใหญ่ทั่วไปที่เต็มไปด้วยเหล่ามิจฉาชีพและพวกหลอกลวงต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะแก๊งค์แม่และเด็ก “ยิปซี” (ยิปซีอีกแล้ว) ที่รุมล้อมทำทีขอเศษตังค์รอจังหวะล้วงกระเป๋า คนขับแท๊กซี่ที่ป้วนเปี้ยนหาเหยื่อในแหล่งท่องเที่ยว และที่เ*้ยจริงๆ คือตำรวจจริงและตำรวจปลอมที่พร้อมจะรีดไถนักท่องเที่ยวเพื่อเงินดอลล่าร์จำนวนเล็กน้อย

ไอ้ขโมยขโจรยังพอระวังไหว แต่ตำรวจโจรนี่สิแทบหมดทางป้องกัน เพราะไม่รู้มันจะเล่นงานเราเมื่อไหร่ ที่ทำได้คือเก็บทรัพย์สินอันมีค่าไว้ที่โรงแรม ไม่ว่าจะกระเป๋าตังค์ บัตรเครดิต บัตรประชาชน ฯลฯ (เผื่อถูกล้วงแล้วจะยุ่ง) นาฬิกา เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ประจำตัวราคาแพง นำเงินสดทั้งดอลล่าร์และรูเบิลติดตัวแค่พอใช้ ที่สำคัญต้องนำเอกสารสำคัญไปให้ครบหากจะออกนอกโรงแรม โดยเฉพาะใบ Registration สำเนาพาสปอร์ตและสำเนาวีซ่า และหากซวยเจอตำรวจเ*้ยๆ กรุณาอย่าทำตัวว่านอนสอนง่ายยื่นพาสปอร์ตตัวจริงให้ เพราะนั่นเหมือนทิ้งไพ่ใบสุดท้ายหมดสิทธิต่อรอง ไหนๆ ไม่มีอะไรจะเสียต้องทำใจดีสู้เสือ ขอดูบัตรประจำตัวของมันพร้อมจดหมายเลขประจำตัวเจ็ดหลักของมันไว้ จากนั้นทำทีกดโทรศัพท์ไปสถานทูตฯ หากทำถึงขั้นนี้แล้วยังไม่หลุดรอดจากกรงเล็บอันชั่วช้าของมันก็ตัวใครตัวมัน

การท่องเที่ยวคนเดียวในมอสโคว์จึงครือๆ กับการผจญภัยในป่าดิบอันเต็มไปด้วยเสือ สิงห์ กระทิง แรดแถมด้วยมนุษย์กินคนอีกยี่สิบเผ่า แต่หากยังมีผู้กล้าที่พร้อมจะออกไปเผชิญโชคตามลำพัง ผมก็ได้แต่อวยพรให้มีชีวิตรอดกลับมา และยินดีแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวพอหอมปากหอมคอให้ท่านทราบดังจะกล่าวต่อไป

....................................


ก่อนออกไปควรทำความเข้าใจเส้นทางรถไฟใต้ดินอันสับสนวุ่นวายของมอสโคว์เสียก่อน รถไฟใต้ดินของมอสโคว์มีทั้งหมด 12 สาย 172 สถานีครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของมอสโคว์ รถไฟใต้ดินของมอสโคว์คงความเป็นที่สุดของโลกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟใต้ดิน Park Pobedy ที่ลึกที่สุดในโลกคือ 84 เมตร (และนั่นทำให้มีบันไดเลื่อนที่ยาวมากที่สุดในโลกตามไปด้วย) เป็นรถไฟใต้ดินที่มีคนใช้บริการมากที่สุดในโลกคือวันละกว่าเจ็ดล้านคน และมีสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยงามที่สุดในโลก

รูปภาพ

โครงการก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายแรกของมอสโคว์เริ่มต้นในเดือนธันวาคม 1931 ภายใต้คำขวัญที่ว่า “ร่วมชาติร่วมสร้าง” ด้วยการระดมคนงานหญิงชาย ทหารกองทัพแดงและยุวสมาชิกของพรรคคอมมิวนิสต์ รวมถึงทรัพยากรจากหลากหลายพื้นที่นำมาลงขันจนสำเร็จเสร็จลงในปี 1939

รูปภาพ

ความน่าสนใจของสถานีรถไฟใต้ดินมอสโคว์ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในวันนี้เกิดจากฝีมือศิลปินระดับสุดยอดหลายแขนงที่ถูกจ้างมาเพื่อสร้างผลงานอันมีเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับการปฎิวัติและวิถีชีวิตของคนรัสเซีย

รูปภาพ

ทั้งหมดเป็นงานศิลปะที่เราชื่นชมได้ด้วยค่าตั๋วรถไฟราคา 17 รูเบิล (นั่งได้ทั้งวัน ขึ้นลงกี่สถานี กี่ครั้งก็ได้ เป็นเงินไทยเท่าไหร่เอา 1.30 คูณเข้าไป) ผมแวะขึ้นแวะลงอยู่หลายสถานีตามลายแทงที่แจ้งไว้ในไกด์บุค แต่นั่นหลังจากได้รับประสบการณ์เลวร้ายจากตำรวจเ*้ยๆ จึงเกิดอาการนอยด์ พาลไม่มีอารมณ์ชื่นชมอะไรนัก รูปที่เห็นจึงก๊อปมาจากเว็บไซต์ www.metrowalks.ru ทั้งหมดไม่ได้ถ่ายเองเลยซักรูป

....................................

รูปภาพ

โรงแรมที่ลูกเรือไทยพักจัดว่าตั้งอยู่แถวๆ ห้าแยกลาดพร้าว มีโดมคล้ายท้องฟ้าจำลองอยู่ด้านหน้าและอยู่ไม่ไกลจากโอลิมปิคสเตเดี้ยมอันเป็นหมายที่ผมเล็งไว้เผื่อหลง ส่วนจัตุรัสแดงและพระราชวังเครมลินตั้งอยู่กลางเมืองเหมือนวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง จะเข้าเมืองมีสองทางให้เลือกคือขึ้นรถไฟใต้ดินสายสีส้ม (สาย 6) ที่สถานี Prospekt Mira ไปลงที่สถานี Ploshchad Revulyutsii โผล่ขึ้นมาคือจัตุรัส Manezh ทางเข้าจัตุรัสแดงพอดี ส่วนผมเลือกใช้บริการรถ Shuttle Bus ของโรงแรมไปลงที่ Pushkin Square ที่ไม่มีสัญลักษณ์อะไรให้สังเกตนอกจากป้ายภาษารัสเซียที่ต้องหาวิธีจดจำกันเอาเอง

อุณหภูมิลบสิบสององศานี่มันทารุณจริงๆ แม้ผมจะเตรียมเครื่องกันหนาวมาเต็มพิกัดก็ยังอุ่นไม่พอ ยิ่งเจอหิมะที่ตกโปรยปรายไม่เลิกเกือบทำให้ผมถอดใจเรียกแท๊กซี่กลับที่พัก แต่ด้วยความอยากเห็นจัตุรัสแดงและพระราชวังเครมลินสักครั้งในชีวิต (ใครจะรู้ว่าเส้นทางบินกรุงเทพ-มอสโคว์จะยืนยาวได้กี่น้ำ) ทำให้ผมกลั้นใจเดินฝ่าความหนาวเหน็บไปจนถึง...

....................................


รูปภาพ
จริงๆ รูปนี้ต้องการโชว์อนุสาวรีย์ท่านนายพลครับ แต่น้องพิมดันแหลมออกมาซะนี่

อุโมงค์ทางขึ้นลงสถานีรถไฟใต้ดิน Ploshchad Revulyutsii อยู่บริเวณจัตุรัส Manezh ก่อนลอดซุ้มประตูใหญ่ (The Resurrection Gate) เข้าสู่จัตุรัสแดง

รูปภาพ

จุดสังเกตคือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ตึกสีแดงซึ่งมีอนุสาวรีย์นายพล Zhukov ขี่ม้าอยู่ด้านหน้า นายพลท่านนี้เป็นผู้นำกองทัพสหภาพโซเวียตบุกตลุยเอาชัยชนะอย่างเด็ดขาดเหนือกองทัพเยอรมันที่เบอร์ลินในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นการปิดบัญชีกับเยอรมันและประกาศชัยชนะแทนพันธมิตรในสงครามด้านตะวันตก

รูปภาพ

พื้นจัตุรัสที่ปูด้วยหินนั้นลื่น อาดิดาสรุ่น Stan Smith คู่เก่งช่วยผมไม่ได้มากนัก แต่มอสโคว์ชนที่เดินกันฉับๆ ก็ลื่นก้นจ้ำเบ้ากันหลายคน เมื่อลอดซุ้มประตูเข้ามา ซ้ายมือคือห้าง GUM (อ่านว่า “กุม”) ที่เปลี่ยนบทบาทมาหลายยุคสมัย สมัยเลนินเรืองอำนาจมันคือสำนักงานรัฐบาลอะไรซักอย่าง ปัจจุบันเป็นห้างสรรพสินค้าขายสินค้าหลายประเภท ตั้งแต่สินค้าที่ระลึกจำพวกตุ๊กตาแม่ลูกอ่อน (ไมแพงงี้วะ) เพชรพลอย งานฝีมืออื่นๆ ไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนมทุกยี่ห้อจากโลกตะวันตก แต่สำหรับผมมันเป็นแค่ที่พักผ่อนจิบกาแฟหลบลมหนาวเท่านั้น

รูปภาพ

GUM สร้างขึ้นระหว่างปี 1889-1893 ตามสไตล์รัสเซีย-รีไววัล ที่เก๋ไก๋คือหลังคาโครงเหล็กขนาดใหญ่ที่มุงด้วยกระจกใส ยามกลางวันอาคารใหญ่หลังนี้จึงสว่างไสวแทบมิต้องใช้ไฟฟ้า ในห้างและประตูทางเข้ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตัวใหญ่ๆ ยืนหน้าไม่รับแขกอยู่ทั่วไป ภายในห้างถ่ายรูปได้โดยอิสระ แต่หากจะถ่ายอะไรที่จำเพาะเจาะจงแนะนำให้สอบถามก่อนทุกครั้ง ไม่งั้นโดนยึดกล้องไว้เรียกค่าไถ่จะหาว่าไม่บอก

รูปภาพ

ฝั่งตรงข้าม GUM คือแนวกำแพงพระราชวังเครมลิน ช่วงกลางคือสุสานเลนินที่ถูกทำเป็นมัมมี่ไว้ให้รัสเซียชนเคารพ หนาวๆ ชิบหายแบบนี้มีคนยืนเข้าคิวราวสิบคน ว่ากันว่าในฤดูหนาวน้อยหน่อยคิวอาจยาวไปจรดแม่น้ำ

รูปภาพ

จัตุรัสแดงเช้าแบบนี้ยังร้างผู้คน ผมเจอนักบินสองคนที่นี่ ทักทายกันเสร็จก็แยกย้ายกันตัวใครตัวมัน ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายที่ผมยังมีเวลาอยู่มอสโคว์อีกหลายวัน ส่วนของนักบินเป็นไฟลท์รอบเตียง มาถึงเมื่อวานค่ำๆ เดี๋ยวบ่ายวันนี้ก็กลับ แต่ผมว่ากลับบ้านไปบินเส้นทางอื่นน่าจะดีกว่า ด้วยค่าครองชีพในมอสโคว์สูงเป็นลำดับต้นๆ ของโลก (เป็นรองก็แค่โตเกียวและนิวยอร์ค) แต่เบี้ยเลี้ยงที่ได้รับกลับน้อยกว่าสถานีอื่นๆ …เอ๊ะ ไหงเป็นงั้นล่ะ

....................................

รูปภาพ

ไกลออกไปทางทิศใต้ของจัตุรัสแดงคือวิหารเซนต์บาซิล (Basil's Cathedral) ยกย่องกันว่าเป็นมหาวิหารคริสเตียนนิกาย Russian Orthodox แบบหนึ่งของสถาปัตยกรรม Byzantine ที่มีลักษณะงดงามมาก มหาวิหารแห่งนี้มีหอคอยแปดเหลี่ยมทรงโดม 9 โดม, เป็นหอสวดใหญ่ 4 หอและหอสวดเล็ก 5 หอล้อมหอใหญ่ตรงกลาง

รูปภาพ

วิหารแห่งนี้เป็นสัญญลักษณ์ของกรุงมอสโคว์ควบคู่ไปกับจัตุรัสแดงและพระราชวังเครมลิน สร้างขึ้นโดยพระราชบัญชาของซาร์ อีวาน จอมโหด (Ivan the Terrible) ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1555 – 1561 เพื่อใช้เป็นวิหารสวดมนต์บูชาแม่พระผู้ศักดิ์สิทธิ์และเฉลิมฉลองชัยชนะเหนือพวกมองโกล ตามตำนานกล่าวว่าสถาปนิกผู้สร้างวิหาร Postnik Yakolev ถูกควักลูกตาทิ้งเพื่อมิให้สร้างวิหารที่สวยงามกว่าหลังนี้ได้อีก

รูปภาพ

วิหารแห่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่ที่สุดของรัสเซียในยุคศตวรรษที่ 16 ผมลงทุนซื้อตั๋วราคา 100 รูเบิลเข้าไปชมด้านใน แล้วก็พบว่าภายในสลับซับซ้อนกว่าที่คาด ด้วยมีบันไดวนและทางเดินเล็กๆ ที่เลี้ยวลดคดเคี้ยวไปถึงโถงกลางของหอใหญ่ที่สวยงามที่สุด

วิหารแห่งนี้เกือบถูกทำลายตามพระราชบัญชาของจักรพรรดินโปเลียนในปี 1812 ก็ไม่รู้ว่ารอดเงื้อมมือมารมาถึงปัจจุบันได้ยังไง

....................................


รูปภาพ

สิบเอ็ดนาฬิกาผมยังเดินเตร็ดเตร่อยู่ในจัตุรัสแดง จินตนาการไปถึงพิธีสวนสนามอวดรถถังและรถยิงขีปนาวุธหน้าตาเชยๆ ที่ทำกันบนจัตุรัสแห่งนี้ตามที่เคยเห็นทางทีวี

จัตุรัสแดงเกิดขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างกำแพงล้อมพระราชวังเก่าหรือ Kremlin พระเจ้า Ivan ที่ 3 ทรงให้สถาปนิกอิตาเลียนหลายคนมาออกแบบสร้างกำแพง Kremlin ใหม่แทนกำแพงเดิม มอสโคว์จึงได้กำแพง Kremlin ใหม่บึกบึน สูงตระหง่านและมีหอคอยสังเกตการณ์เป็นระยะๆ

....................................


หิมะยังตกชวนทะเลาะไม่เลิก รู้สึกสงสารตัวเองจับใจที่หนาวสั่นเหมือนลูกเป็ดเป็นตะพ้าน ไม่เข้าใจตัวเองว่ามาทำอะไรที่นี่ (รู้ว่ามาบินตามหน้าที่แต่ออกมาทำไม) ห้องหับอันอบอุ่นหรูหราก็มีไยต้องออกมาหาความลำบากถึงเพียงนี้ อาจเป็นเพราะแรงบันดาลใจจาก myoldeditor ที่กำชับผมนักหนาว่ามามอสโคว์เมื่อไหร่มิให้นั่งอุดอู้อยู่ในห้อง แถมยังสั่งเหมือนจะรู้ว่าอย่ารอ “เอ็ม” กับ “สาวน้อย” ที่ผมดันหลงคิดไปเองว่า “ใช่” ตามที่ผมเคยเผลอเล่าให้เขาฟังกลางวงเหล้าเมื่อไม่นานมานี้

“เชื่อผมสิคุณหาญ เธออาจ “ไม่ใช่” อย่างที่คุณคิดไว้ก็ได้”
“คุณมันแค่สจ๊วตเฒ่า ส่วนเธอคือสาวน้อย เลิกคิดอะไรลมๆ แล้งๆ แบบนั้นเหอะ”
“คุณไม่มีความหมายอะไรกับเธอมากขนาดนั้นหรอก”
“เธอก็เหมือนสายลมหนาวที่พัดเข้ามาในเดือนพฤศจิกา เชื่อผมสิเดี๋ยวมันก็พัดผ่านเลยไป”
“เธอมีทางเลือกเยอะแยะน่ะคุณหาญ”


myoldeditor เตือนสติผมซ้ำซากด้วยสี่ห้าประโยค “กินใจ” นั้น ช่างเป็นเพื่อนผู้ให้กำลังใจผมเสมอเหมือน “เธอ” ไม่มีผิด

....................................

รูปภาพ

หู หน้า แก้ม ตัว และตีนสั่งให้ผมกลับโรงแรม แต่ใจผมยังสู้ด้วยไม่รู้จะมีโอกาสแบบนี้อีกเมื่อไหร่ ผมทิ้งวิหารเซนต์บาซิลไว้ด้านหลัง เดินย้อนกลับมาอีกฝั่งของจัตุรัส ผ่านพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ เดินลอดซุ้มประตูไปยังลานกว้างที่ตอนนี้มีแผงขายของที่ระลึกเรียงราย (แต่มีลูกค้าอุดหนุนเพียงน้อยนิด)

รูปภาพ

เลี้ยวซ้ายเลาะกำแพงพระราชวังเครมลินผ่าน Alexander Garden ที่บัดนี้ปกคลุมไปด้วยหิมะจนถึงประตูใหญ่ “The Trinity Tower” ที่จักรพรรดินโปเลียนพร้อมกองทัพของพระองค์เคยเดินลอดประกาศชัยชนะเมื่อครั้งบุกถึงเครมลินเมื่อปี 1812

ผมงงงวยครู่ใหญ่กับราคาค่าเข้าชมพระราชวังเครมลินอันมีออฟชั่นหลากหลาย ในที่สุดก็เลือกซื้อตั๋วราคา 350 รูเบิลเพื่อจะเข้าชมได้ทั่วถึงทุกอาคาร

....................................


เครมลินแปลว่า Fortress หรือป้อมปราการ ไม่ได้มีแต่ที่มอสโคว์เท่านั้น แต่เมืองเก่าใหญ่ๆ ของรัสเซียมี Kremlin แทบทุกเมือง Kremlin ของมอสโคว์อยู่ติดกับจัตุรัสแดง ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้เปรียบเสมือนหัวใจและวิญญาณของมอสโคว์ สิ่งต่างๆ ในเครมลินเป็นเรื่องราวที่ตกทอดมาตั้งแต่ปฐมกาลแห่งนครมอสโคว์ ผ่านราชวงศ์โรมานอฟ ผ่านสหภาพโซเวียตและต่อมาถึงสหพันธรัฐรัสเซียยาวนานกว่า 8 ศตวรรษ

เครมลินมีเนื้อที่ประมาณ 70 เอเคอร์ ตั้งอยู่บนเนิน Borovitsky ริมฝั่งด้านเหนือของแม่น้ำมอสโคว์ มีหลักฐานแน่ชัดว่ามีการตั้งถิ่นฐานบริเวณนี้มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงใหญ่ซึ่งประกอบด้วยป้อมประตู 20 ป้อม ป้อมที่สำคัญๆ ได้แก่ ป้อม Trinity Tower, Saviour Tower, Borovitsky Tower และ St.Nicholas Tower เป็นต้น

รูปภาพ

พื้นที่ภายในเครมลินเปิดให้ชมเฉพาะส่วนที่เป็นมหาวิหารและพิพิธภัณฑ์ การชมให้ทั่วอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง มหาวิหารสำคัญเช่น มหาวิหาร Assumption Cathedral เป็นที่จัดพระราชพิธีและสวมมงกุฎในการสถาปนากษัตริย์ในราชวงค์ซาร์ ส่วนในมหาวิหาร Archangel Michael Cathedral มีงานเขียนบนผนังปูนเปียก (Fresco) และงานเขียนบนแผ่นไม้ที่ไม่ควรพลาดชม

รูปภาพ

Tsar's Canon คือปืนใหญ่ยุคโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1586 กระบอกปืนกว้าง 1.20 เมตร ลูกกระสุนที่เห็นหนักลูกละ 1 ตัน มาถึงตรงนี้แล้วอย่าพลาดเข้าไปชมสมบัติอันมีค่า เช่นคทาประทับเพชรที่ชื่อ Orlov Diamond และมงกุฎที่ประดับเพชรพลอย 5000 เม็ดของพระนางแคเธอรีนที่ 2 ใน Armony Museum ซึ่งเป็นพิพิธภันท์ที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย ดูแล้วจะรู้ว่าราชสำนักรัสเซียในยุคก่อนปฎิวัติโดยเลนินนั้นยิ่งใหญ่และร่ำรวยขนาดไหน

รูปภาพ

หอระฆังของอีวานมหาราชเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งของมอสโคว์ สร้างขึ้นระหว่างปี 1505-1508 และเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดของมอสโคว์ในปี 1600 เมื่อพระเจ้าซาร์บอริส โกดูนอฟมีพระราชบัญชาให้ต่อเติมจนถึงความสูง 81 เมตร ด้านหน้าหอระฆังคือ Tsar Bell ระฆังที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีน้ำหนักมากว่า 200 ตัน (เฉพาะส่วนที่แตกก็หนัก 11 ตันเข้าไปแล้ว)

แต่สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดในเครมลินคือยามที่ดุโคตรๆ นักท่องเที่ยวคนใดทำยึกยักอะไรหน่อยเป็นต้องโดนตวาดไล่เสียงดังหรือเบาะๆ ก็เป่านกหวีดไล่ ผมยืนดูมันออกอาการเกรี้ยวกราดกับนักท่องเที่ยวคนแล้วคนเล่าก็รู้สึกสนุกเพลิดเพลิน นี่ถ้าเจ้าของสวนทุเรียนสมัยที่ผมยังเด็กเอาฝรั่งเ*้ยๆ พวกนี้ไปเฝ้าสวน แก๊งค์ขโมยมะไฟอย่างพวกเราคงได้วิ่งหนีกันป่าราบ

....................................


แก้มดำๆ ของคนดำๆ อย่างผมเมื่อเจอความหนาวเข้าไปก็กลายเป็นสีชมพูระเรื่อกะเค้าได้เหมือนกัน ใบหูแข็งเป๊กเหมือนจะเด็ดทิ้งได้ ส่วนตีนนั้นเล่าก็ชาแทบไร้ความรู้สึก

ผมเดินฉับๆ กลับมายังสถานีรถไฟใต้ดิน ด้วยหางตาสังเกตเห็นตำรวจกลุ่มหนึ่งกำลังจับตาผมทุกท่วงท่าการเดิน เกือบจะเข้าประตูสถานีอยู่แล้วมันกรูเข้ามาจับตัวผมไว้ ผมออกอาการขัดขืนเล็กน้อยพองามให้รู้ว่ากูไม่หมูขนาดนั้น แต่ก็ระมัดระวังไม่ให้ Over Action เกินไปเพราะกลัวจะโดนกระบองที่มันเหน็บไว้ที่บั้นเอวฟาดเข้าให้ ส่วนปากก็ตะโกน “Pamageet Ye” อันแปลว่า Help อยู่สองสามคำ ...ไร้ผล ไม่มีหมาตัวไหนบริเวณนั้นสนใจผมซักตัว

ตำรวจผิวขาวตัวใหญ่ยักษ์ 5-6 คนล้อมผู้ชายตัวเล็กๆ ไว้ตรงกลาง ผมรู้สึกตัวเองเหมือนกวางน้อยที่อยู่กลางวงล้อมของxป่า บอกตรงๆ ว่าตอนนั้นคิดว่าซวยแน่แล้ว เรื่องมันคงต้อง Go So Big และผมอาจซวยไม่รู้จบ ผมคิดถึงโรงแรม คิดถึงกัปตัน คิดถึงไอเอ็ม คิดถึงสถานทูต มองข้ามชอตไปไกล หากรอดจากตรงนี้ไปได้ ผมอาจโดนภาคฑัณฑ์จากบริษัทโทษฐานที่ดื้อรั้นออกมาคนเดียว

มันตวาดให้ผมนำเอกสารออกมาโชว์ ผมเริ่มมีสติขึ้นเล็กน้อยจึงนึกถึงพ่อแก้วแม่แก้วและค่อยๆ เรียงลำดับความคิด ผมยื่นสำเนาพาสปอร์ต สำเนาวีซ่า และใบ Registration มันร้องขอดูพาสปอร์ตตัวจริง ผมบอกได้แต่ขอโทรศัพท์ถึงสถานทูต ว่าแล้วก็หยิบโทรศัพท์ที่แบตหมดไปนานแล้วมาฟอร์มกดเบอร์บ้าบอออะไรไป เห็นผมทำดังนั้นมันก็บอกโอเคๆ งั้นเอามา 10 เหรียญ ผมเริ่มรู้สึกเป็นต่อจึงถามว่าค่าอะไร 10 เหรียญ มันบอกหน้าด้านๆ ว่าค่าค้น ...ไอ้เ*้ย คุณค้นกูนี่กูต้องเสียตังค์ให้คุณอีกเหรอ

ตัดปัญหา... ผมเสี่ยงดวงยัดแบงค์ห้าใส่มือมัน โชคดีที่ตอนนี้เงินยูเอสตกคุณเอาไปเหอะแค่ 170 บาท มัน Say Thank Youๆ แล้วก็พากันผละจากผมไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เ*้ยจริงๆ 5 เหรียญคุณยังเอา...

....................................


บ่ายวันรุ่งขึ้น บนเที่ยวบิน TG 975 ปลายทางสนามบินสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารมากมายทยอยเดินเข้าเครื่องบินโบอิ้ง 777ER รุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทการบินไทย

สจ๊วตเฒ่าคนหนึ่งเอ่ยปากต้อนรับผู้โดยสารชาวรัสเซียไม่ขาดปาก
“Welcome On Board Sir”
“Welcome On Board Madam”

....................................
Moscow at Your Own Risk เที่ยวมอสโคว์เสี่ยงตายกันเอาเอง
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
ยกเว้นรูปน้องพิมและรูปสถานีรถไฟใต้ดิน

หมายเหตุท้ายเรื่อง:

- ใบ registration ใช้เวลา 24 ชั่วโมงในการทำ นั่นหมายความว่าคุณจะยังไม่ได้รับใบ registration ในเช้าวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่โรงแรมบอกว่า it’s ok หากคุณต้องการออกนอกโรงแรมโดยต้องนำสำเนาพาสปอร์ต สำเนาวีซ่า และ ID ไปด้วย แต่เสี่ยงกันเอาเอง เพราะไม่รู้ตำรวจมันจะ ok ด้วยหรือเปล่าที่คุณออกไปโดยไม่มีใบ registration
- ทิปรวมคนละ 2 เหรียญ
- หากใช้บริการรถ shuttle bus ของโรงแรมทิปคนละ 1 เหรียญ
- การเดินในที่ลับตาหรือในที่ๆ มีคนสัญจรพลุกพล่านมีความเสี่ยงพอๆ กัน ในที่ลับตาคุณอาจโดนกลุ่มวัยรุ่นรุมกระทืบ ขณะที่ในที่สาธารณะคุณอาจโดนตำรวจสุ่มตรวจไถเงินโดยไร้สาเหตุ ยามวิกาลแนะนำให้สิงสถิตอยู่ในโรงแรมจะปลอดภัยที่สุด
- มีห้องน้ำสะอาดให้ใช้ฟรีบนชั้นสามของห้าง GUM
- นำแบ๊งค์บาทและแบ๊งค์ห้ายูเอสติดตัวไว้บ้างเป็นใบเบิกทางและซื้อความสะดวก
- เหล้าเบียร์ไวน์ทุกชนิดมีราคาแพง ใครขาดไม่ได้แนะนำให้จัดไปจากบ้าน
- นำข้าวสารอาหารแห้งเข้าประเทศรัสเซียได้ทุกชนิด แต่พึงรำลึกไว้เสมอว่าทุกโรงแรมมีกฎห้าม cook ในห้องพัก
- ในห้องพักมีตู้เย็นที่รื้อได้ มีกาต้มน้ำพร้อม set ชากาแฟและน้ำเปล่าขวดเล็กวันละ 1 ขวด
- Fitness มีอุปกรณ์ตามมาตรฐานโรงแรมห้าดาว มีสระปรับอุณหภูมิและ sauna ร้อน 80 องศา
- อาหารเช้าของโรงแรมหรูเริ่ดอลังการตามสมควร (no Asian food) ราคาลดแล้วอยู่ที่ประมาณ 400-600 รูเบิล/มื้อ (แล้วแต่ cashier จะมั่วขนาดไหน)
- ทุกห้องทุกชั้นมีสัญญานอินเตอร์เนตไร้สาย ซื้อ pre-paid card จาก reception ราคาลดแล้วเหลือ 864 รูเบิล/24 ชั่วโมง
- มี trick ในการดู pay TV โดยไม่ต้อง pay คงเสียมารยาทน่าดูหากมาเปิดโปงกันตรงนี้ กรุณาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนๆ ที่เชี่ยวชาญ

ขอพระเจ้าอวยพร หวังว่าทุกท่านจะมีความสุขสนุกสนานตลอดเวลาที่พำนักอยู่ในมอสโคว์ อาเมน!

ข้อมูลประกอบการเขียน:

-“ความรู้เกี่ยวกับประเทศรัสเซีย” โดย พ.อ.สนธิชัย ตุ้มหิรัญ
-“Red Square กลิ่นอายหลัง Glasnost และ Perestroika การได้เห็นครั้งเดียว ย่อมดีกว่าการได้ยินมาร้อยครั้ง” โดย จักรพันธุ์ ณ สงขลา ตีพิมพ์ในหนังสือ Fly High นิตยสารของสมาคมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) ฉบับเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2548

ข้อมูลเพิ่มเติม:

พื้นที่
รัสเซีย 17,075,200 ตร.กม.
ไทย 514,000 ตร.กม.
จำนวนประชากร
รัสเซีย 142,893,540
ไทย 64,631,595
อัตราการเกิด
รัสเซีย 9.95 Births/1,000 Population
ไทย 13.87 Births/1,000 Population
อัตราการตาย
รัสเซีย 14.65 Deaths/1,000 Population
ไทย 7.04 Deaths/1,000 Population
จำนวนผู้ติดเชื้อ HIV
รัสเซีย 860,000
ไทย 570,000
อัตราการรู้หนังสือ
รัสเซีย 99.6%
ไทย 92.6%
GDP
รัสเซีย $12,100
ไทย $9,100
อัตราการว่างงาน
รัสเซีย 6.6%
ไทย 2.1%
ประชากรที่อยู่ในสภาวะยากจน
รัสเซีย 17.8%
ไทย 10%
อัตราเงินเฟ้อ
รัสเซีย 9.8%
ไทย 5.1%
จำนวนโทรศัพท์พื้นฐาน
รัสเซีย 40.1 ล้าน
ไทย 7.035 ล้าน
จำนวนโทรศัพท์เคลื่อนที่
รัสเซีย 120 ล้าน
ไทย 27.379 ล้าน
จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เนต
รัสเซีย 23.7 ล้าน
ไทย 8.42 ล้าน


....................................


Moscow at Your Own Risk เที่ยวมอสโคว์เสี่ยงตายกันเอาเอง
เรื่องและภาพโดย กำแหงหาญ
ยกเว้นรูปน้องพิมและรูปสถานีรถไฟใต้ดิน
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 98
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย waan » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 7:45 pm

งดงาม และอลังการจริงๆค่ะ
แค่ดูจากวิวผ่านหน้าต่าง...ก้อหนาวสะจายแล้ว ^^


อยากไปพระราชวังเครมลินซักครั้งนึงในชีวิตเหมือนกัน
เป็นที่ๆสวยและยิ่งใหญ่แบบมีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำใครดี
เหมือนปราสาทในเทพนิยาย ยังไงหยั่งงั้นเลยเนอะ


ขอบคุณมากๆนะคะที่เก็บรูปสวยๆและเรื่องดีๆมาฝากอีกแล้ว ^^
O.o• O Fly away with my wings O.o• O..
ภาพประจำตัวสมาชิก
waan
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 97
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ย. 14, 2005 11:02 pm
ที่อยู่: Bangkok
Reputation point: 0
waan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย juzsimplegal » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 7:49 pm

สถานีรถไฟใต้ดินเค้าสวยจัง

อันอื่นๆก็สวย อลังการได้ใจมากๆเลยค่า

แต่เห็นแล้วแอบหนาวตาม บรื้อๆ

ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาฝาก กับความรู้นะคะ :D

ป.ล. พวกมิจฉาชีพที่นู่นแอบน่ากัวจังเลยค่า (มีทุกรูปแบบเหอๆ) :?
~*~*ความโก๊ะมากมี ความเป็นกุลสตรีมิมีปรากฎ*~*~

~*~*\^0^/*~*~
ภาพประจำตัวสมาชิก
juzsimplegal
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1343
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ธ.ค. 23, 2005 12:46 am
ที่อยู่: ที่ ไหน ก็ ได้ ข้าง ๆ เธอ..(But WhO? -*-)
Reputation point: 0
juzsimplegal โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย minnie_mostwanted » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 7:55 pm

สวยงามมากมายเลยค่ะ ชอบรูปหิมะมาก ๆ ปีนี้ที่นี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเลย - -*
russian buildings are so wonderful ^^

แต่เรื่องอากาศนี้...อยากจะขอยอมแพ้เลยค่ะ ขนาด -3 ก็จะตายแล้ว นี้ลบสิบอัพเลย...และก็เรื่องขโมยและตำรวจปลอมน่ากลัวจริง ๆ ถ้ามันจับไปเป็นตัวประกัน ฆ่าแกงจะทำงัยคะเนี้ย? - -*
minnie_mostwanted
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 922
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ธ.ค. 24, 2006 8:14 pm
ที่อยู่: ติดอยู่ในใจสี่ขีด...
Reputation point: 0
minnie_mostwanted โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย geeneb » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 10:13 pm

คนรัสเซียนี่เป็นตำนานอยู่แล้ว แต่เมืองเค้าสวยดีนะ หนาวหูหลุด
การสมัครแอร์มีความเสี่ยง ผู้สมัครควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ
ภาพประจำตัวสมาชิก
geeneb
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 168
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ เม.ย. 15, 2006 2:16 pm
ที่อยู่: ในใจเธอ...เสมอ
Reputation point: 0
geeneb โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย beer_tg » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 10:13 pm

- นำข้าวสารอาหารแห้งเข้าประเทศรัสเซียได้ทุกชนิด แต่พึงรำลึกไว้เสมอว่าทุกโรงแรมมีกฎห้าม cook ในห้องพัก


ลุงคับ ไม่มีใครเค้า cook ในโรงแรมหรอกคับ
หม้อที่พกไป เค้าเอาไป warm กันทั้งนั้น :lol:
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
beer_tg
พ่อเทพทุกสถาบัน
พ่อเทพทุกสถาบัน
 
จำนวนการตอบ: 3038
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 29, 2004 3:23 pm
Reputation point: 21
beer_tg โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย YelloraN » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 10:18 pm

นั่งอ่านภาษารัสเซียอยู่เปิดมาเจอนำเที่ยวรัสเซีย

....เครียดกว่าเดิม 5555

ประเทศโหดแล้ว แล้วภาษามันยังโหดร้ายอีก :cry:

ขอบคุณมากๆครับ งามแต้ๆ :D
***อย่าไปคาดหวัง ก็แค่ฝันเล็กๆเอาไว้ก่อน***
ภาพประจำตัวสมาชิก
YelloraN
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 311
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 12:09 am
ที่อยู่: Bangkok, Thailand
Reputation point: 0
YelloraN โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย pimcu » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 10:54 pm

อาดิดาสรุ่น Stan Smith คู่เก่งช่วยผมไม่ได้มากนัก

ใช้มาหลายปีแล้ว ก็เปลี่ยนบ้างนะลุงหาญ สงสารมัน
รูปภาพ
pimcu
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 461
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ม.ค. 03, 2006 3:25 pm
ที่อยู่: ปากซอยมีร้านกระเพราโง่ๆ
Reputation point: 0
pimcu โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย nathapon_m » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:18 pm

ตำรวจบ้านเรายังดีกว่า (นิดนึง) จิงๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
nathapon_m
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 550
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ มี.ค. 20, 2006 9:24 am
ที่อยู่: Bangkok,Thailand
Reputation point: 6
nathapon_m โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Lady Hongping » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:24 pm

ขนาดลุงมาดโหดยังเจอขนาดนี้ เป็นหนูคงแย่เลย

เคยอยู่ร่วมบ้านกับเพื่อนชาวยุโรปตะวันออกอีก 5 คนเกือบครึ่งปี
ฟังภาษารัสเซียซะมึนเลย ไม่รู้มึนภาษาหรือมึนควันบุหรี่ที่โดนมันรมอยู่ทุกวัน
แทบตีกันตายเพราะเรื่องเงินค่าใช้จ่ายไม่ลงตัว สุดท้ายเดี๊ยนย้ายบ้านหนีดีกว่า
แก้ไขล่าสุดโดย Lady Hongping เมื่อ วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:25 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
Lass uns Freunde bleiben!! 我有别的心上人了。;) Maafkan aku.
ภาพประจำตัวสมาชิก
Lady Hongping
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 465
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ก.ย. 08, 2005 5:09 pm
ที่อยู่: German speaking countries
Reputation point: 1
Lady Hongping โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย bow_piano » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:24 pm

ลุงกำแหงหาญทีไรมาเรื่องสนุก ๆ แนวผจญภัย แล้วก็มีรูปสวย ๆ ที่เหมือนรูปในโปสการ์ดมาให้ชมทุกทีเลย ขอบคุณมากค่ะ
The moon represents my heart
bow_piano
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 576
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ส.ค. 09, 2006 8:27 pm
ที่อยู่: BKK ThaiLand
Reputation point: 0
bow_piano โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย ernie » วันอาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:44 pm

โห........สวยมากกกกเลย รูปสวยมากค่ะ เมืองเค้าดูมีอารยธรรมสุด ๆ
ชีวิตนี้จะได้ไปเหยีนบซักครั้งมั้ยหนอ... 8)
ภาพประจำตัวสมาชิก
ernie
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 176
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ม.ค. 10, 2006 8:30 pm
ที่อยู่: 7th heaven
Reputation point: 1
ernie โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน