Life of TG crew in Seoul: ชาวโลกขี้เหงา-ขี้เมาเกาหลี

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Life of TG crew in Seoul: ชาวโลกขี้เหงา-ขี้เมาเกาหลี

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันจันทร์ ส.ค. 14, 2006 7:51 pm

...........................................................

อะไรๆ เกี่ยวกับเกาหลีดูเหมือนจะมาแรงไปซะทุกเรื่อง และใช่จะมาแรงเอาเพราะหนัง “จังกึม” ซะเมื่อไหร่ ดูจากร้านหมูย่างเกาหลีนั่นไง 4-5 ปีแล้วยังฮิตไม่เลิก ขนาดอำเภออุ้มผางต้นทางเข้าน้ำตกทีลอซูที่เข้าถึงยากนักหนา (ยากกว่าแม่ฮ่องสอนซะอีก) ยังมีร้านบุฟเฟต์หมูเกาหลีให้ผมเลือก 2-3 ร้าน เล่นเอาอิ่มปลิ้นเดินย้ายพุงลุยป่าเข้าน้ำตกแทบไม่ไหว

รูปภาพ

ส่วนลูกเรือไทยนั้นเห่อ (อาหาร) เกาหลีกันมานานแล้ว มีตารางบินไปค้างที่สถานีโซลเมื่อไหร่เป็นต้องดั้นด้นหาหมูเกาหลีมากระแทกปาก สมัยที่เราพักโรงแรมใจกลางกรุงโซล-ย่านตลาดนัมแดมุนนั้นยิ่งง่าย เพราะนอกจากจะมีสินค้าสากกระเบือยันเรือรบไว้ต้อนรับนักช้อปแล้ว พอตกค่ำ ร้านรวงห้องแถวที่เคยปิดเงียบก็กลายเป็นร้านหมูย่างให้ได้เลือกกินกันตามอัธยาศัย ลูกเรือไทยหลาย generation ลองผิดลองถูก ลองกินมันทุกร้านทะลุปรุโปร่งเรียกได้ว่ากินกันทุกตรอกซอยซอย ทั้งหมูเนื้อ ไก่ จนชำนาญแยกรสชาติความอร่อยได้ กลายเป็นลายแทงมาตรฐานสำหรับลูกเรือรุ่นหลัง บางที่พวกเราซอกแซกไปถึงก้นครัว เห็นความสะอาด ความสกปรก เห็นความเห็นแก่ได้ของร้านบางร้าน (เช่นเอาน้ำจิ้มที่ลูกค้ากินเหลือมาเสริฟต่อ) และปากต่อปาก ร้านไหนดีพวกเราแห่กันไป ร้านไหนเลวพวกเราสาปแช่ง แต่ก็เห็นมันเจริญรุ่งเรืองกันดีทุกร้าน

...........................................................

รูปภาพ

ตลาดดัมแนมุนนี่มันแน่จริงๆ ใครใคร่ซื้อเสื้อผ้าซื้อ ใครใคร่ซื้ออาหารซื้อ ใครจะซื้อของฝากประเภทโสมก็มีให้เลือกไม่หวาดไหว ยิ่งช่วงค่ำคืนจะมีซุ้มอาหารทะเลสดเรียงรายเต็มสองฝากถนน แผงลอยขายผลิตภัณฑ์จากหมูยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะมีตั้งแต่หมูแผ่นยันขาหมูพะโล้

รูปภาพ

ฤดูผลไม้ยิ่งน่าตื่นตาตื่นใจ เพราะพี่เกาแกตั้งแผงขายผลไม้เต็มถนน ถ้าหน้าส้มหน้าลูกพลับก็เหลืองอ๋อยไปทั้งแถบ ถ้าหน้าสตรอเบอรรี่ก็แดงเถือกกันทั้งบาง สะใจช่างภาพมือสมัครเล่นอย่างผมจริงๆ

หลังโรงแรมที่ลูกเรือไทย “เคยพัก” จึงเป็นสวรรค์สำหรับนักช้อปและนักกินโดยแท้ โดยเฉพาะ “ร้านป้าญานี” ร้านหมูย่างเกาหลีอันเป็นแหล่งมั่วสุมสำหรับชมรมคนรักหมูย่างมานานปี (อย่างต่ำๆ ก็ 15 ปี) ไปกันถี่จนป้าๆ รู้จักมักคุ้นลูกเรือจนสั่งอาหารเป็นภาษาไทยรู้เรื่องก็แล้วกัน

ร้านป้าญานีเป็นร้านเล็กๆ ราว 15 โต๊ะ ลักษณะโต๊ะเป็นวงกลมและมีตระแกรงเหล็กแบนๆ อยู่กลางโต๊ะ จะกินต้องสั่งเป็นชุดๆ เรียกว่า Portion ปกติไป 3-4 คนต้องสั่งราว 5-6 Portion เช็คบิลออกมาแล้วปกติจะหารกันไม่เกินคนละ 400 บาท

รูปภาพ

สั่งอาหารเรียบร้อย ป้าๆ ทีมงานจะยกเตาถ่านมาใส่ในช่องกลางโต๊ะ เปิดสวิทช์เครื่องพ่นลม (เร่งถ่าน) และดูดควัน พร้อมนำเนื้อหมูปนมันแช่แข็งสีแดงหั่นเป็นแผ่นใหญ่ๆ คลุกกับซอสเกาหลี (Korean Hot Pepper Sauce) ใส่ชามมาให้ จากนี้ก็เป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องช่วยกันปิ้งช่วยกันย่าง กินให้อร่อยต้องห่อด้วยใบเคนนิป (Ken-Nip) รูปทรงคล้ายใบพลูแต่ใหญ่กว่าและรสชาติคนละเรื่อง หรือไม่ก็ใบซังชู (Sang Chu) ที่หน้าตาคล้ายๆ ผักกาดขาว

ใครชอบกิมจิก็มีให้เลือกหลายชนิด ส่วนน้ำจิ้มรสหวานปนเค็มปะแล่มๆ เผ็ดไม่พอก็มีพริกชี้ฟ้าและกระเทียมไว้เพิ่มรสชาติ ส่วนเบียร์มีให้เลือกสองยี่ห้อคือ Hite และ Cass รสชาติจืดชืดทั้งคู่ หากชอบของหนักอาจสั่งเหล้าสาเกเกาหลีขวดเล็กสีเขียวมาดื่มก็ได้ ผมเคยทำเท่สั่งมาดื่ม จิบเดียวถึงกับวางและไม่แตะมันอีกเลย เนื่องจากทั้งรสทั้งกลิ่นรุนแรงคล้ายเหล้าโรงบ้านเรายังไงยังงั้น

... เมื่อลูกเรือย้ายโรงแรม เรื่องราวของร้านป้าญานีก็กลายเป็นตำนานเล่าขานสืบมา…

...........................................................

รูปภาพ
ขนาดไม่ค่อยมีอะไรให้ซื้อ ...โก้ยังขนของกลับบ้านได้ขนาดนี้

โรงแรมใหม่ของลูกเรือไทยอยู่ในเกาะอินชอน (Inchoen) นั่นแหละ ใกล้โรงแรมมีร้านอาหาร 3-4 ร้าน มีร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตอย่างละหนึ่งร้าน และมีห้างสรรพสินค้าที่จะเจ๊งแหล่ไม่เจ๊งแหล่ 1 แห่ง เรียกว่าถ้าไม่คิดอะไรมากก็มีชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย ลูกเรือบางคนบ่นๆ อยากกลับไปนอนโรงแรมในเมืองด้วยเหตุผลว่าใกล้แหล่งช้อป ... ช่างเป็นเหตุผลที่ไร้สาระ เพราะการเดินทางจากอินชอนเข้าโซลบางครั้งใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง-ไปกลับ 4 ชั่วโมง โอ้... เอ็งไปนอนคนเดียวเหอะเพื่อน

รูปภาพ

ร้านหมูย่างใกล้โรงแรมใหม่ถือว่าอยู่ในระดับใช้การได้ เดินทะลุออกด้านหลังห้านาทีก็ถึงแล้ว ร้านใหญ่โตหรูหรา ข้างฝาตกแต่งด้วยเครื่องประดับไม้ดูอลังการ อาจชวนให้คิดว่ากำลังจ้วงหมูย่างเกาหลีอยู่ในตำหนักหลวงที่ไหนซักแห่ง (ว่าเข้าไปนั่น) ป้าเจ้าของร้านใช้เวลาปรับตัวอยู่ซักพักก็เข้าใจถึงความต้องการอันไม่สิ้นสุดของลูกเรือไทย จากที่เคยพ่อแง่แม่งอนไม่อยากต้อนรับพวกเราในตอนแรก กลับกลายเป็นแทบจะอุ้มลูกเรือไทยเข้าร้านในตอนนี้ ถ้าป้อนได้แกคงป้อน …ถ้าเคี้ยวให้ได้แกคงเคี้ยว

แต่นั่นแหละ การกินหมูให้อร่อยต้องกินกันเป็นสมาคม สำหรับผู้ที่ไม่อยากสุงสิงกับคนอื่น หรือบางครั้งอยากหามุมสงบแอบหม่ำคนเดียวเงียบๆ ร้านอาหารเล็กๆ ติดโรงแรมคือทางออกที่น่าสนใจ

...........................................................

ผมโผล่เข้าไปในร้าน “คงฮังฉิกทัง” ขณะที่กำลังมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกคู่หนึ่งของเกาหลี พ่อหนุ่มซึ่งน่าจะเป็นลูกชายของแม่ครัวที่นั่งอยู่ในเคาน์เตอร์ กำลังกึ่งนั่งกึ่งนอนชมฟุตบอลอย่างหงอยเหงา ผมไม่แน่ใจว่าเข้าไปขัดขวางความสุขในการดูฟุตบอลของเขาหรือเปล่าแต่ก็เอ่ยสั่งเบียร์ไป 1 ขวด

พ่อหนุ่ม สมมติว่าชื่อ “เรน” ลุกขึ้นอย่างเกียจคร้าน หยิบเบียร์ออกจากตู้แช่และค่อยๆ นำมาวางบนโต๊ะและนั่งลงข้างผมอย่างถือวิสาสะ แล้วก็เริ่ม “คุย”

“เรน” คุยกับผมด้วยภาษาอังกฤษอันกระท่อนกระแท่นจับใจความได้ว่าผมเป็นใครมาจากไหน มาทำอะไร กลับเมื่อไหร่ ฯลฯ พูดคุยกันตามมารยาทเสร็จก็ถามถึงฟุตบอลที่กำลังเตะกันอยู่อย่างเมามัน

“ยูเชียร์ทีมไหนหาญ” เรนถามหลังจากรู้ชื่อผมแล้ว บ้าเหรอ ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทีมอะไรเตะกับทีมอะไร แต่ก็ตอบไปส่งเดชว่าเชียร์ทีมสีแดง
“งั้นไอเชียร์ทีมสีน้ำเงิน พนันกันไม๊ ถ้าแดงชนะคุณกินข้าวมื้อนี้ฟรี แต่ถ้าน้ำเงินชนะคุณเลี้ยงเบียร์ผม” เรนว่า
“มันเรื่องอะไรกันวะ” ผมคิดในใจและมองตาม “เรน” ที่ลุกขึ้นไปหยิบเบียร์อีกขวดพร้อมแก้วมาแจม
“โอเค” ผมรับคำ อ้าว แม่งโคตรใจง่ายเลย เอาเถอะ ผมคำนวณดูแล้ว รับรองว่าเฒ่าไทยไม่เสียทีหนุ่มเกาหลีก็แล้วกัน ดูราคาอาหารในเมนูแล้วไม่หนักหนาอะไร ข้าวมื้อนี้ของผมก็ราว 500 บาท ส่วนเบียร์... กินให้เมาปลิ้นเต็มที่ก็ไม่เกิน 1000 บาท หารสองเพราะผมกินด้วยก็คนละ 500 บาท ถือว่ายังไงก็ไม่ขาดทุน

รูปภาพ

ร้าน “คงฮังฉิกทัง” ที่ “เรน” มีส่วนกินกงสีอยู่ด้วยขายอาหารเกาหลีที่ผมคุ้นเคยหลายอย่าง เช่น “ซำเกทัง” หรือต้มไก่โสม “คัลฉิโชริม” หรือแกงส้มปลา “ชอลลองทัง” หรือต้มเนื้อเปื่อย แต่ผมเลือกสั่ง “เปี้ยวจังกุก” หรือต้มกระดูกหมูเปื่อย รสชาติจัดจ้านตามที่ “เรน” แนะนำเนื่องจากขนาดสำรับกำลังพอดี ต้มกระดูกหมูส่งกลิ่นหอมฉุยมาในชามเหล็กหนาที่เผามาซะร้อนฉ่า มีกิมจิให้เลือกกิน 2-3 อย่าง ปลาฉิ้งฉ้างทอดที่อดีตเคยกรอบ 1 ถ้วยตะไล น้ำจิ้ม 2-3 ชนิดและข้าวกล้องหนึ่งถ้วย ดูจากปริมาณแล้วขนาดผู้ชายกำยำกำลังกินอิ่มพอดี อร่อยไม่อร่อยไม่รู้ แต่ผมซดน้ำแกงจนแห้งติดก้นในขณะที่ชามเหล็กยังไม่คลายร้อนด้วยซ้ำ

...........................................................

... เมา

... สารคดีสัตว์โลกมาอีกแล้ว ทำไมคนเราชอบดูตอนที่สัตว์มัน “ล่า” และ “ฆ่า” กันด้วยวะ เมาแล้วพาล ผมชักเริ่มตาขวาง เบียร์หมดไปหนึ่งโหล ส่วนฟุตบอลนั้นจบไปนานแล้ว ‘”เรน” เมาหลับอยู่ในร้าน ส่วนผมเดินตุปัดตุเป๋กลับโรงแรม ถึงห้องก็นั่งพับเพียบกอดคอห่าน ...ไม่มีใครได้ใครเสีย ไม่มีใครแพ้หรือชนะ เพราะคน 20 คนแย่งลูกกลมๆ กันแทบเป็นแทบตายแต่ไอ้อีก 2 คนที่ยืนอยู่คนละฝั่งประตูซึ่งเรียกกันว่า “ผู้รักษาประตู” ดันป้องกันไว้ได้หมด

งานนี้ผมกับ “เรน” ก็ลงตัว ต่างคนต่างไม่มีพันธะผูกพัน ต่างคนต่างควักเงินจ่ายส่วนที่ตัวเองทำเสียหาย ส่วนความสัมพันธ์ของผมกับ “เรน” ในอนาคตจะเป็นยังไงผมตอบไม่ได้ เรื่องของเราอาจจบกันไปแล้วตั้งแต่เมื่อคืน หรือมาโซลครั้งหน้า ผมอาจแวะเข้าไปทักทาย เพราะผมคิดว่าเรายังมีอะไรบางอย่างที่ต้อง “สะสาง”

งานนี้กำไรหรือขาดทุนผมไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ผมได้รู้จักชาวโลกที่ขี้เหงา-ขี้เมาชาวเกาหลีเพิ่มขึ้นมาอีกคน…


...........................................................เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ
เผยแพร่ครั้งแรก: นิตยสาร take off ฉบับเดือนสิงหาคม 2549
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 98
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย freedom_fly » วันจันทร์ ส.ค. 14, 2006 8:21 pm

อ่านไปหิวไปค่ะ :lol:
สักวัน...ฉันจะเป็นสามดาว
ภาพประจำตัวสมาชิก
freedom_fly
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 224
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ก.พ. 02, 2005 4:27 pm
ที่อยู่: บ้านหมีน้องบอลกับน้องบิวตี้
Reputation point: 0
freedom_fly โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย naieru » วันจันทร์ ส.ค. 14, 2006 8:38 pm

ว้าว น่ากินจัง บรรยากาศก็ดูดีนะคะ
FLY~FlY.... FLy แล้วฉันจะพาไป ~ !!!
ภาพประจำตัวสมาชิก
naieru
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 240
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ต.ค. 28, 2005 3:33 pm
ที่อยู่: อยู่มะเป็นที่แต่ใจอยู่ใน Hangar ฝ่ายช่าง TG MD 2 อ่ะค๊า (แอบหนีปันใจหั้ยลูกเรือ PG นิ๊ดส์นึง)
Reputation point: 0
naieru โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย khobfha » วันจันทร์ ส.ค. 14, 2006 10:31 pm

หมูย่างน่ากินมากๆ
วิธีเดียวทีจะจัดการกับความฝัน คือทำมันให้เป็นจริง
ภาพประจำตัวสมาชิก
khobfha
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 645
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ต.ค. 25, 2005 11:10 pm
ที่อยู่: bangkok thailand
Reputation point: 0
khobfha โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ขอบคุณครับ

โพสต์โดย class » วันจันทร์ ส.ค. 14, 2006 10:55 pm

น่ากินมากมาย อาหารนะครับ :!:
class
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 42
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 03, 2005 9:43 pm
Reputation point: 0
class โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย YinG Ka » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 12:20 am

อยากกิน 8)
ภาพประจำตัวสมาชิก
YinG Ka
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 278
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ธ.ค. 30, 2005 11:24 pm
ที่อยู่: Princeton Jct, NJ , USA
Reputation point: 0
YinG Ka โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย riku » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 1:00 am

:cry: :cry: so hungry!!!!!!!!! since กินแหลก: คนแก่ระลึกชาติและก๊วยจั๊บอร่อยที่สุดในโลก โดยจานชวาล !!!!!! I'm so sick of my hotel accomadation's food!!! :?
riku
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. มี.ค. 16, 2006 9:33 pm
Reputation point: 0
riku โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Jop_FFF » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 1:03 am

?? RIKU?? sorry.... i don't know who u r// u might forgot to log out.. that is my message

.... :roll: hungry!!!!!!!!!
Jop_FFF
 

โพสต์โดย senorita2bitchy » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 7:01 am

น้ำลายไหลค่ะ............... :D :D
senorita2bitchy
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 296
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ เม.ย. 14, 2006 4:37 pm
ที่อยู่: ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ในอ้อมใจของ N' ตุ้ย V12 ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ 7th Floor in Heaven
Reputation point: 0
senorita2bitchy โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Park Seo-nyeo » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 10:15 am

อยากเห็นหน้า "เรน" อ่ะค่ะ :lol:
Park Seo-nyeo
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 377
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ก.พ. 15, 2006 6:51 pm
Reputation point: 0
Park Seo-nyeo โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย syrupy » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 12:09 pm

พี่โก้เปลี่ยนไป๊
ภาพประจำตัวสมาชิก
syrupy
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ มี.ค. 15, 2006 3:54 pm
Reputation point: 0
syrupy โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Touch_sky_like_bird » วันอังคาร ส.ค. 15, 2006 12:22 pm

ใช่อาหารฝีมือ จังกึม รึเปล่าอ่ะ :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:
Dream is not too far from your wish.
Keep on.........Don't give up (",)
ภาพประจำตัวสมาชิก
Touch_sky_like_bird
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 239
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 8:40 pm
ที่อยู่: EVA .... In the sky...
Reputation point: 0
Touch_sky_like_bird โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน