ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

ภารโรง: myoldeditor

ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย varanyaaa » วันอาทิตย์ ส.ค. 17, 2014 4:04 am

ตั้งใจว่าผ่านตรวจร่างกายเมื่อไหร่จะมาเขียนประสบการณ์ให้เพื่อนๆเพราะเราก็ได้ความรู้จากในนี้เหมือนกัน วันนี้ผ่านตรวจรอบแรกแล้ว เริ่มเลยนะคะ

ก่อนอ่านรบกวนตัดความคิดเหล่านี้ทิ้งไปให้หมดเช่น หน้าไม่คม ผอมไป อวบไป ฟันไม่สวย มีแผล หมวย ภาษาไม่ดีพอ ดวงไม่ดี บลาบลาบลา ไม่ได้แน่เลย โยนทิ้งไปคะ เพราะแค่คิดความมั่นใจก็หายไปเกินครึ่ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องมั่นใจ กล้า มีสติ มีไหวพริบ

ส่วนตัวไม่เคยเรียนพิเศษใดๆ แต่อ่านข้อมูลในเวบนี้และข้อมูลจากสถาบันทั่วไปที่เขาแชร์ข้อมูลฟรีๆคะ โดยเฉพาะ crewabs เขามีทริคสมัครแอใน fb และ youtube คะ (ไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆนะแต่เขาดีจริง ลองหาดูนะคะ) โทอิค 755 hsk4 เคยไปเรียนจีนหนึ่งปี ไม่เคยทำงานด้านบริการ แต่คนอื่นที่เข้ารอบส่วนใหญ่ได้แค่อังกฤษ หรือบางคนโทอิคยังไม่ถึง 500 ก็มีคะ คนที่ประวัติเริ่ดแต่ไม่ผ่านก็มีถมไป เอาเป็นว่าอย่าคิดมาก เราสมัครมา 3 ครั้งกับกาต้า เคยตกรอบcv 1 ครั้ง เคยตกรอบ paper test 1 ครั้ง และครั้งนี้ก็ได้ติดปีกแล้ววว

วันแรก 28.06.14 ถึงตอน10:30 ได้ยื่นตอน 15:30 (แนะนำว่าถ้าคิดจะมาสายให้มาหลังบ่ายไปเลย) เแต่งหน้าหวานขนตาแน่น หน้าหมวย ไม่คม ไม่จำเป็นต้องปากแดงเสื้อแดงนะคะ เราแต่งให้เข้ากับเราและให้เรามั่นใจว่าวันนี้เราโคตรสวยเลย55 มันทำให้เรามั่นใจขึ้นคะ เปิดประตูมาตกใจกับสปอตไลสองข้าง ดังนั้นหน้าต้องเนียนหรือปกปิดให้เนียน เพราะเท่าที่ดูคนที่ผ่านส่วนใหญ่หน้าเนียนคะแต่บางคนก็มีสิวเม็ดสองเม็ด หรือปกปิดดีแบบเรา55 พอเดินเข้าห้องเราสวัสดีแบบไทยแล้วยิ้มสยามงามๆ กรรมการจ้องหน้าสักพักแล้วเขาก็จับใบผ่านรอบแรกค้างไว้ในขณะที่ดูเรซูเม่คะ แล้วเราค่อยทักทายภาษาอังกฤษพร้อมยื่นเอกสาร กรรมการก็ถามว่าสูทสวยซื้อที่ไหนพร้อมหยิบกระดาษ สำเร็จ! เราตอบว่าซื้อมาสามร้อยที่สยาม คือเราตอบผิด555555 เค้าก็ย้ำสามรอบกว่าจะรู้ตัวว่าตอบผิดคือเราซื้อมาสามพันดันตอบสามร้อย ก็ขำพองามแล้วก็บอกซอรี่พูดผิดไป 555 กรรมการทั้งสองคนฮาเลย กรรมการก็ถามว่าทำอะไรอยู่ การตอบคือต้องตอบอย่างมั่นใจ ภาษาไม่ต้องสวยแต่ต้องลื่นๆ หรือตอบให้เขาถามเราต่อหรือขายตัวเองให้มากที่สุดคะ เราก้ตอบไป จนสุดท้ายกรรมการก็ให้ใบนั้นมาคะ ที่สังเกตคือรอบนี้เขาดูบุคลิค และผิว แต่ถ้าช่วงนั้นฮอร์โมนพุ่งสิวขึ้น ต้องขายตัวเองให้ได้คะ อะไรดีแงะออกมา

ถ้าถามว่ามันคือดวงมั้ย สำหรับเราไม่คะ สำหรับเรากรรมการต้องมีเหตุผลที่จะเลือก ทุกคนมีดีแต่จะแสดงให้เขาเห็นยังไงในเวลาอันน้อยนิด อันนี้ต้องคิดเอง เวลาเราว่างเราจะนั่งอ่านประสบการณ์คนที่เคยสมัคร เลยพอรู้แนวที่กรรมการต้องการคะ เขาชอบคนมั่นใจและเป็นตัวของตัวเองและสื่อสารได้ดี อีกอย่างเรซูเม่ทำให้มันง่ายๆคะไม่ต้องซับซ้อนเอาเป็นว่าอันไหนน่าสนใจเอาขึ้นอันแรกๆ เนื้อๆเน้นๆ เขาไม่มีเวลามาอ่านทั้งวัน ถ้ามันน่าสนใจเขาจะถามต่อเอง เราก็จะมีโอกาศได้โชว์ภาษาและมุมมอง และมีอีกแแบบจะเสนอ อันนี้เป็นทริคที่อ่านเจอในเวบนี้นะคะ มีคนเอาปากกาไฮไล้ขีดในเรซูเม่เลยคะ ประมาณว่ากรรมการคงเหนื่อยอะฉันเน้นให้ว่าฉันเริ่ดยังไง และเขาผ่านเข้ารอบค้า คือต้องเข้าใจกรรมการว่าเขานั่งดูทั้งวันเขาไม่มาอ่านทุกบรรทัดคะ ยิ่งเรซูเม่ดูซับซ้อนอ่านยากก็อาจจะเจอจุดเด่นของเราน้อยเนอะ

วันที่สอง 30.06.14 มี 67 คนที่ผ่านมาถึงรอบนี้ อย่ามาเลทคะกรรมการจะไม่ประทับใจ มาถึงก็ทำความรู้จักเพื่อนไว้ก่อนให้หายตื่นเต้น เม้ามอยกันไป แล้วก็เข้าห้องเชือดคะ
1. Paper test ไม่ยากไม่ง่าย ได้หัวข้อให้จัดทัวร์ในกรุงเทพฯ เราเขียนแทรกๆให้เข้ารู้ว่าเรามีประสบการอะไร และโลกสวยนิดๆ และให้เขาอ่านสนุกคะ ส่วนตัวแกรมม่าเน่าคะเป็นคนไม่แคร์แกรมม่าสื่อสารได้ก็พอ รอบนี้ตก 7 คนได้ น้อยมากกกกก

2. Public speaking ก่อนเข้าห้องก็เม้ามอยให้เยอะๆพอเข้าห้องแล้วเราหายตื่นเต้นเลย คือเราเลขท้ายๆก็คุยกับเพื่อนหน้าห้องจนพอเข้าไปในห้องก็เลยรู้สึกเหมือนคุยกับเพื่อนอะคะ กรรมการใจดี แค่หน้าเขาดุ อย่าไปซีเรียส ณจุดนี้เราคิดก่อนเข้าห้องว่าเกิดได้คำที่ไม่รู้จะทำไง มีเพื่อนได้คำที่ไม่รู้แต่แถเลยค้า แถเป็นคำอื่นที่รู้จักแทน555นางผ่านคะ รอบนี้เราว่า เขาต้องการคนแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ มีสติ และยังคงสวยๆเมื่อเจอปัญหา ตอนเราออกมาเรารู้สึกว่าตอบไม่ดีมากเท่าไหร่แต่เราสื่อสารดีคือเขาถามเราตอบได้เราพูดอธิบายจนเขาเข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อและเป็นตัวเอง คุยเหมือนคุยกับเพื่อน ต้องคิดบวกด้วยนะ และรอบนี้ผ่านมา 27 คน ชาย 7 หญิง 20 หน้าตาแตกต่างกันไป หน้าคม หน้าหมวย หน้าไทย ผอม หุ่นดี อวบ สูง เตี้ย ขาว ดำ คือมีหมด เพราะฉะนั้นอย่ากังวลว่าเขาดูจากภายนอกอย่างเดียว เขาอินเตอลูกค้านานาชาติจะให้หาสวยแบบเอาใจทุกชาติคงไม่ได้ แต่เขาต้องการคนที่เข้าหาง่าย เป็นกันเอง เป็นตัวของตัวเอง และสื่อสารรู้เรื่อง ลองคิดว่าคุณเป็นลูกค้าอยากเจอแอร์แบบไหนแค่นั้นแหละ

หลังจากประกาศผู้รอดชีวิต อึ้งสักพัก ดีใจสุดๆที่เราพยายามมันสำเร็จ หลังจากนั้นกรรมการให้เอกสารสมัครงานมากรอกคะ ก็ข้อมูลทั่วไป และคำถามที่ว่าทำไมต้องที่กาต้า กรรมการบอกว่าห้ามเขียนว่าเพราะเป็นสายการบินห้าดาว หรือความฝันของฉัน เขาบอกว่ามันน่าเบื่อ และอีกคำถามคือมีอะไรที่จะทำให้เขาสนใจในตัวเรามั้ย กรอกหรือไม่ก็ได้คะ เขียนเสร็จไปรอบสุดท้ายเลยคะ

3. Individual interview ไม่คุยอะไรมากให้ยื่นใบสมัครแล้วเขาเช็คความครบถ้วนเอกสารนู่นนี่ ถามนิดหน่อย น้อยมากคะ เพื่อนคนอื่นก็เป็นแบบนี้คะ ครั้งนี้ขั้นตอนน้อยลงมากคะ ไม่มีกรุ้ป รอบคุยตัวต่อตัวก็ดูน้อยจนเหมือนไม่มี แต่รอบหน้าไม่รู้ว่าจะเป็นไงนะคะ เพราะฉะนั้นเตรียมตัวดีๆคะ

วันที่ 02.07.14 หลังจาก individual interview รอประมาณสองวันก็จะมีเมลให้ไปกรอก advanced candidate zone แต่เขามีคัดออกนะคะ บางคนได้เมลปฏิเสธมา ส่วนตัวเราคิดว่าเขาน่าอ่านดูจากรอยแผลที่เรากรอกไปคะเพราะฉะนั้นอะไรปกปิดได้ไม่ต้องกรอก เราก็ไม่กรอกไปวัดดวงที่กาต้าเลย หรือเขาอาจจะดูจากเหตุผลที่เราสมัครกาต้าหรือ individual interview พอกรอกข้อมูลตามที่เขาส่งเมลมาให้ไปกรอก+ส่งเอกสารและรูปที่ถ่ายใหม่แบบไม่โฟโต้ชอปไปก็รอเมลส่งให้ไปตรวจร่างกายคะ

วันที่ 04.08.14 ได้รับเมลตรวจร่างกายคะ รอมาเดือนนิดๆ

ตอนนี้ตรวจร่างกายที่ไทยผ่านแล้วเหลือแค่รอวีซ่าซึ่งหลายๆคนก็ได้แล้วแต่ยังไม่ได้วันบินคะ เพื่อนๆรีบตามมาน้า

สิ่งที่กรรมการพูดนะคะ
1.เขาเป็นสายการบินอินเตอร์เพราะฉะนั้นภาษาต้องสื่อสารรู้เรื่องคือเราเข้าใจว่ากรรมการพูดอะไรอยู่ และกรรมการต้องเข้าใจว่าเราพูดอะไรอยู่
2.เป็นตัวของตัวเอง เพราะเขาต้องการรู้จักเราให้มากขึ้น
3.อย่ากลัว อย่าประหม่ากรรมการไม่กัด มั่นใจและคิดบวก
ทั้งหมดนี้กรรมการพูดเองเลยนะ พูดต่อหน้าทุกคน เห็นไหมว่าเขาใจดี ตลกและยังให้เทคนิคพวกเราด้วย

เทคนิคส่วนตัว
1.ภาษาต้องสื่อสารรู้เรื่องไม่ต้องสวยสดแต่พูดแล้วเขาเข้าใจ และมั่นใจเวลาพูดต่อให้พูดผิด ลองคิดกลับกันนะคะ เวลาต่างชาติพูดไทยผิดๆสำเนียงประหลาดๆพวกเราก็เข้าใจนะ แถมรู้สึกว่าน่ารักดี เวลาเขาพูดผิดเราก็สอน อย่าไปคิดมากคนเราพูดผิดได้ กรรมการเขาก็จะขำเวลาพูดผิดเองเหมือนเราตอนพูด 3000 บาทเป็น 300 บาทเขาขำแล้วก้บอกเราว่าเราพูดผิด เราก็ขำกับเขาไปคะ ชิวๆ
2.สายตา ต้องมองเวลาพูดกับเขา
3.ความมั่นใจ สติ ไหวพริบ อย่ารน ไม่งั้นจบ เคยรนและกลัวตอนครั้งแรกที่สมัครสายนี้ จบจิงคะ
4.ความพร้อม เราอ่านข้อมูลเยอะมาก ต่อให้มีด่านอื่นอีกเราก็ต้องพร้อม เตรียมคำถามแบบนี้ต้องตอบแบบไหนให้ดูฉลาดและมั่นใจ
5.กล้า อย่ากลัว อย่าหวั่นแม้วันมามาก555
6.คิดว่าทำให้ได้ไปเลยครั้งเดียวจบ จะเหนื่อยหลายๆรอบทำไม การตื่นตีสี่แต่งหน้าทำผมปาดเจลโดยที่ไม่ได้เงินมันเหนื่อยนะ ถ้าทำแล้วได้เงินก็พร้อมอยู่55 เต็มที่ไปเลยคนอื่นทำได้เรามีโอกาสแล้วทำไมทำไม่ได้ จะมีข้ออ้างอะไรอีกเนอะ เราเชื่อเรื่องดวงนะ แถมยังสวดมนต์เรียกสติก่อนเข้าห้องเชือด แต่เราเชื่อเรื่องเหตุและผลมากกว่า ถ้าเราตั้งใจ ฝึกฝน ทุ่มเท ยังไงเราก็สำเร็จคะ ไม่มีคนที่ไม่ถึงฝันมีแต่คนที่ยอมแพ้กลางทางนะคะ คมมั้ยคะ ลอกเขามาอีกทีคะ555 ขอให้ทุกคนโชคดีคะ มาบินด้วยกันน้าาา
varanyaaa
 
จำนวนการตอบ: 2
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ พ.ค. 06, 2012 11:27 am
Reputation point: 0
varanyaaa โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย Patchiezs » วันอาทิตย์ ส.ค. 17, 2014 11:29 am

[smilie=bn21.gif] ขอบคุนสำหรับการแชร์ประสบการณ์นะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Patchiezs
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 116
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. มิ.ย. 21, 2012 9:56 pm
Reputation point: 0
Patchiezs โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย meili » วันจันทร์ ส.ค. 18, 2014 4:16 pm

ยินดีกับจขกท.และขอบคุณค่ะ
meili
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 721
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 28, 2008 1:35 pm
ที่อยู่: Donmuang
Reputation point: 7
meili โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย ponymai » วันจันทร์ ส.ค. 18, 2014 4:54 pm

ยินดีกับเจ้าของกระทู้ด้วยนะค่ะ อ่านแล้วรู้สึกสบายใจดีจัง [smilie=bn49.gif] ขั้นตอนเหมือนเร็วขึ้นกว่าครั้งก่อนๆเยอะเลย
ponymai
 
จำนวนการตอบ: 3
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 24, 2011 5:02 pm
Reputation point: 0
ponymai โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย puka_puy » วันจันทร์ ส.ค. 18, 2014 11:42 pm

ยินดีด้วยอีกคนค่ะ ได้ประโยชน์และกำลังใจสุดๆ ขอบคุณนะคะ.. [smilie=bn21.gif]
puka_puy
 
จำนวนการตอบ: 11
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.พ. 19, 2010 4:52 pm
Reputation point: 0
puka_puy โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย socoolminnie » วันพฤหัสฯ. ส.ค. 21, 2014 10:26 am

ยินดีกับ จขกท มากๆเลยค่ะ
เราก็ยังไม่หยุดพยายาม ถึงแม้ว่าจะตกรอบมาตลอด เพราะยังหาเหตผลที่จะเลิกไม่ได้ค่ะ 5555
เราได้อินไว้ท์รอบ สิงหานี้ วันนที่ 29 ขอเอาทริคที่แนะนำมาปรับใช้นะคะ ให้กำลังใจแล้เป้นประโยชน์มากจริงๆ
[smilie=bn49.gif]
socoolminnie
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 52
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.ย. 06, 2013 2:14 pm
Reputation point: 0
socoolminnie โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย zuper_mind » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 12, 2015 9:52 pm

ขอบคุณ จขกท มากๆเลยคับ หมดกำลังใจอ่านกะทู้นี้ทีไร ก็ลุกมาสู้ใหม่ทุกที : )
zuper_mind
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ ธ.ค. 06, 2014 5:18 pm
Reputation point: 0
zuper_mind โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์กาต้ารอบมิย.

โพสต์โดย Ploychalisa » วันเสาร์ มิ.ย. 06, 2015 9:27 pm

ยินดีด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะที่มาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง เป็นประโยชน์มากเลย
Ploychalisa
 
จำนวนการตอบ: 9
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ มิ.ย. 06, 2015 1:43 am
Reputation point: 0
Ploychalisa โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง Oman, Qatar และสายการบินอื่นๆในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 3 คน