แชร์ประสบการ์ Qatar Airways Recruitment @ Jakarta - May 2014

ภารโรง: myoldeditor

แชร์ประสบการ์ Qatar Airways Recruitment @ Jakarta - May 2014

โพสต์โดย ชูใจ » วันอังคาร พ.ค. 27, 2014 12:49 am

จากเพจ Ready To Fly
https://www.facebook.com/ReadyToFly.Bangkok

QR Recruitment @Jakarta - May 2014
----------------------------------------------------
** น้องแพรคนงาม ใจดีช่วยสรุปมาให้ คือ.. มันยาวมากกกค่ะ มันยาวมาก แต่พี่นกตัดไม่ลงจริงๆ อ่านกี่ครั้ง มันก็เพลิน เห็นภาพเลย ***
-----------------------------------------------
"แอบมาแชร์หน่อยย ยาวหน่อย แต่อยากบอกอะ นอนได้แค่ 2-3 ชม. ก็ต้องเด้งขึ้นมาแต่งหน้า ทำผม แบบงงๆเพราะเป็นครั้งแรกที่แต่งเต็มด้วยตนเอง งูๆปลาๆสุด

Day 1 – คล้ายๆ ที่ไทยแหละ หลังสัมภาษณ์รอบแรกเสร็จคิดว่าจะชิวค่ะ แต่สรุปคือไม่เลยยย เพราะคราวนี้ประกาศผลผ่านเมลล์ ก็ตัวเกรงกันไปสิค้ะ เชคเมลล์ประมาน 57 ล้านรอบได้ แต่พอได้เข้าไปเล่นเกมส์เซ็นเตอร์ก็สนุกลืมค้ะ หายลุ้นเลย เพราะมัวแต่มันส์ 5555 สรุปเชคเมลล์อีกที.. กรี๊ดดดด มันมาแล้ววว ได้ไปรอบต่อไปแล้ววว คือบับกรี๊ดจนคนแถวนั้นนึงว่าเล่นเกมส์ได้แจ็กพ็อต 55555

ประเด็นเหนื่อยลากต่อไปคือ ในเมลล์บอกให้ใส่ Short Sleeve Blouse ซึ่งดิชั้นไม่มีค้ะ เอามาแต่สูทแล้วข้างในเป็นสายเดี่ยว ก็อ่อมม นั่งคิด 7 ตลบว่าเอายังไง ควรซื้อมั้ยเพราะเค้าแจงมาชัดเจนขนาดนี้ นังไบรอันที่ไปด้วยก็บอกว่าซื้อเถอะจะได้เซฟๆ ผลลัพธ์คือ เดินขาลากกกกกก หาเสื้อ Blouse แขนสั้นนานมากกกก จนแบบเท้าไม่ไหวแล้วเพราะใส่ส้นสูง คือเคยเป็นปะ เวลาหาซื้ออะไร แม่งไม่เคยจะโผล่มาให้ซื้อเลย แต่เวลาที่ไม่อยากจิได้ แม่งเด่นทิ่มตาตัลหลอดดด สุดท้ายได้ก็ได้มา 1 ตัวเหมือนบ๋อยอะ แต่ขี้เกียจเดินแล้วเลยช่างมันค่ะ มโนว่าชั้นสวย จบป่ะ 555555

จบไปแล้วกับรอบแรก ทั้งตื่นเต้น ทั้งกังวล ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก ขอบคุณทุกๆคนที่คอยให้กำลังใจและสนับสนุนนะค้ะ รอบต่อไปไม่รู้ว่าผลจะออกมายังไง แต่ก็จะสู่ให้ถึงที่สุดดด!! (แบบว่านางสาวไทยป้ะะ 5555) สุดท้าย คนอินโดน่ารัก เฟรนลี่มากจริงๆ หน้าตาเค้าสำหรับคนไทยอาจจะดูหน้ากลัวแต่เค้าฮัมเบิ้ลมากจริงๆ ชอบบบ!

ปูลู. สิ่งที่ติองระวังเมื่อมาอินโดคือ แท๊กซี่นางฟันยับค้ะ โดยเฉพาะมุกไม่มีตังทอน โดน 3 รอบละแต่ก็ไม่เปนไร เรามาแบบนางสาวไทย Positive สุดจ้า 5555
อีกปูลู. อย่าตกใจเวลาคนบีบแตรที่นี่ค้ะ เพราะเค้าบีบแตรกันเหมือนเปนวงออเครสต้าเลยจ้า 55555

DAY 2 ชั้นผ่านสัมไฟนอลแล้ววววววว ดีใจมว๊ากกกกก คือแบบตอนผ่านนี่คือยังงงๆ ว่านี่คือผ่านแล้วหรอ หรือยังไงอะไร เอ๊ะ! 555555 คือ อยากบอกว่า QR Recruitment เป็นอะไรที่ชอบเซอไพรซ์มากกกก Process ของรอบนี้ที่ Jakarta มีแค่ 2 วัน!! ปกติคือตั้งแต่ชาติมะโว้ที่แล้วมี 3 วันมาตลอด คือบับ นางเลิศ นางมีไรใหม่ตลอดเว ผู้สมัครตามมิทันค้ะ! 55555

เริ่มเลยละกัน วันนี้ก็แบบนางนัด 8.30 ค้ะ แล้วเปลี่ยนรร.อีก เอากะนางสิ ชั้นอุตส่าหาที่พักที่มันใกล้รร.ที่แจ้งวันแรก เพราะนึกว่าจะโปรเซสที่นั่นหมด สรุปเปลี่ยนจ้าาา ไกลเลยจ้าาา โดนฟันค่าแท๊กซี่ต่อจ้าา 55555 ก็ม่ายมีอัลลัยมากกก~ แค่ลงทะเบียนน แล้วก้นั่งรอ สาวอินโดทั้งหลายโดนติเรื่องกรูมมิ่งมาจากเมื่อวาน ว่านี่ 5-star นะจ้ะ ทำไรให้เหมาะสมหน่อยจ้ะ คือเอาจริงนางแต่งแบบชิวเว่ออออ บางคนเสื้อไม่รีด ผมนี่ทำมาเหมือนซินเดอเรลล่า พร้อมปรอยกระแดะและหน้าม้าตรึมมม 55555 วันนี้ทุกคนเลยดูเป๊ะขึ้น (แต่ก็ยังสู้คนไทยไม่ได้จริงๆ กรูมมิ่งคนไทยชนะเลิศค้ะ นางมาไทยคงหงายเงิบ 5555)

รอบนี้มีคนไทย 4 คน แต่ผ่านมาแค่ 3 คือบับเวลาเห็นกรูมมิ่งจะดูออกทันทีอะว่า เห้ย นี่มันคนไทยนี่หว่า แล้วก็ใช่จริงๆ อยากบอกว่าไม่รู้เป็นโชคชะตาหรือพรมลิขิตอะไรรึเปล่า คือบับคนไทยทั้ง 4 คนมา Flight เดียวกันหมดเลย คือตอนสนามบินก็เห็นพวกนางแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ามาสมัรรแอร์รึเปล่า สรุปใช่ทุกคนจ้าา สงสัยคงเคยทำบุญมากร่วมกัน 55555

Process วันนี้คือยาวมากกกก + โหดมากกก คนที่ผ่านมามีทั้งหมด 119 คน ตอนแรกเลยก็ทำ Paper Test อีกรอบ ก็มีช้อยกับข้อเขียน ผลปรากฎว่ารอบนี้ถูกตัดออกเยอะมากกกกก คือจาก 119 คน เหลือ 38 คน แบบว่า เห้ยย ตกใจอ่ะ รอบตอนที่ไทยคนไม่ผ่าน Paper Test แค่ประมาน 10 คนเองมั้ง แล้วรอบนี้มีคนเป็น ex-crew เกือบครึ่งห้อง คือบับโหดมากจริงๆๆๆ คือขอบคุณทุกสิ่งอย่างมากที่ไม่ตกรอบนี้ ตอนฟัง Shortlisted นั่งกับเพื่อนคนไทยอีก 2 คน จับมือกันเหมือนประกวดนางสาวไทยเลยจ้าา 55555 เราเลขที่ 31 เดี๋ยวจะให้ม้าไปซื้อหวยยย

พอผ่านรอบแรกเสร็จต้องต่อด้วย เอื้อมแตะ กับเชครอยแผลเปนนิดหน่อย ไทยทั้ง 3 นางก็ผ่านมาได้แบบสบายๆ ต่อจากนี้คือรอบ Group Discussion แล้วออกมาดีเบทจ้าาา ซึ่งตอนสมัครที่ไทยไม่มีโปรเซสนี้ แต่ก็เคยอ่านๆมาบ้าง ว่าอย่าแย่งคนอื่นพูด อย่าพูดเยอะเกินไป หรือน้องเกินไป แล้วประเด็นคือ นางอินโดนางไม่เปิดช่องว่างให้ชั้นพูดเลยคะ คือสำเนียงนางก็ฟังยากอยู่แล้วนางยังแพร่บภาษาอินโดใส่กันอีก คือ ฮัลโล้ววว อิงลิชพรีชช กูไม่เข้าใจจ้าาา 55555 เลยไม่ได้พูดอะไรเลยนอกจาก Yes, Im agree , yeah , ohh ... อ่อมม นะ -*-

พอคุยกันเสร็จก็ดีเบทเลยจะ กร๊ปนี่ได้เรื่อง Animal Testing ฝ่าย against จ้าา ตอนแรกนางก็ยกมือขอพูดขอตอบดีเบทกันใหญ่ ไอ่เราก็หาจังหวะว่าจะพูดอะไรตอนไหนดีวะ ขอดีเบทกับคนที่พูดแล้วกุเข้าใจละกัน คนอื่นในกรุ๊ปก้พูดประเด็นสำคัญๆไปหมดละ คิดในใจ พูดไรดีฟร้ะที่มันจะแบบ ตึงโป๊ะ กรรมการได้ ก็เลยพูดรวมๆไป เพราะนางเอาแต่พูดกันเรื่อง ทดลองสัตว์ไม่ได้ ต้อง Natural Product สิ, DNA สัตว์กะคนไม่เหมือนกัน บลาๆๆๆ

พอได้จังหวะเลยพูกไปประมานว่า I'll give u an easy example. Because human think that they are the highest in the food chain and want to control the world. Just imagine that there is another living creature that is higher than us and then they are testing something on us, will u agree with that!? เอาจริงคือรู้สึกสวยมากกะประโยคนี้ ภูมิใจเบาๆกับตัวเอง แต่ติดตรงที่ว่า พูดผิดจร้าาา ตื่นเต้นลิ้นพัน 555555

สรุป ตอนรอฟัง Shortlisted สรุปคนไทยได้ไปต่อ 2 คนค้ะ สวยมากก 5555 ผู้เหลือรอดทั้งหมด 26 ราย

แล้วคือปกติโปรเซสจะมีแค่นี้แล้วก็สัมไฟนอลเลย แต่รอบนี้ไม่จ้าาา นางมี Public Speaking อีก คือบับ คุณรวมทุกโปรเซสเลยนะค้ะ โอ้ยย เครียดจ้าาา เพราะคราวที่แล้วตกรอบนี้ แล้วคือตอนจับฉลาก Topic ที่จิต้องพูด เราเป็นคนสุดท้ายเลยไง Topic หมดค้ะ อ่อม.. เลยยืนบอกกรรมการว่ามันหมดดด นางเลยให้ Topic เองว่า Cookie อ่อม.. (อีกรอบ) คือ ตอบเหมือนเด็ก ป.3 จริงอะ ชั้นชอบกินคุ๊กกี้ ชั้นเชื่อว่าทุกคนก็ชอบกินคุ๊กกี้ คุ๊กกี้ยัมมี่มาก คุ้กกี้มาหลายรสชาติ เช่น ช็อคโกแลต บัทเต้อ บลาๆๆ.. 55555 ไม่รู้จะพูดไรจริงๆ

จบ Public Speaking ปกติจะเป็น Shortlisted แล้วสัมภาษณ์ไฟนอลต่อ แต่นางปรึกษากัน 2 คน แล้วบอกว่า ชั้นไม่อยากช้อตลิสตอนนี้ เพราะแค่ Public Speaking ยังบอกอะไรเราไม่ได้มากเกี่ยวกับพวกคุณ เราจะ 1-on-1 interview แทนดีมั้ย.. คือพวกนางใจดีเว่อออ เพราะสรุปสุดท้ายแล้ว อิ One on one Interview นั่นก้คือสัมไฟนอลค้ะ เท่ากับว่านางให้ผ่าน Public หมดเลยย เย้!

Process สุดท้ายของวันนน สัมตัวต่อตัว คือเหนื่อยมากก ไม่ได้เหนื่อยอะไรนะ เหนื่อยเกร็ง นั่งลุ้นว่าจะผ่านไม่ผ่าน 55555 แล้วพอได้เข้าไปสัม เค้าก็ถามเรื่องงานปกติธรรมดาเลย ถามเสร็จเริ่มเข้าคำถามยากละ ประมานว่าคิดว่าเรามีอะไรที่มากกว่าคนอื่น แล้วก็ถ้าเราอยู่ใน difficult situation เราจะทำไง ตอนแรกแอบตึงนิดนึง แต่พยายามคุมสติ ตอบไปแบบน้ำสุดๆ แล้วตอนนั้นคือจะตอบว่า หาสาเหตุของปัญหาแล้วแก้ตรงจุดนั้น แต่คิดคำว่า สาเหตุ ภาษาอังกฤษไม่ออกจ้า คือมันง่ายมาก แต่ตินนั้นคือคิดไม่ออกจริงๆเลยพูดไปว่า The thing that make this problem happened อ่อม.. กากมากกกก 55555 แต่สรุปสุดท้ายก็ผ่านมาได้ ไชโยยยย!!

ขอบคุณทุกกำลังใจอีกครั้งนะคร้าาา มาครั้งนี้ได้ประสบการณ์ดีๆเยอะมากกก แตก็ต้องมานั่งลุ้นต่อค้ะ เพราะสัมไฟนอลผ่านไม่ได้แปลว่าได้แล้ว 100% มันหมายความแค่ว่า Recruiter เค้า Recommended เราให้กับบริษัท เค้าต้องส่งเอกสารเกี่ยวกับเราให้ CEO เป็นคนตัดสินใจขั้นเด็ดขาดอีกที แล้วนางจะแจ้งผ่านอีเมลล์ ว่าได้ Congrats หรือ Regret หลังจากนั้นต้องตรวจร่างกายอีก คือตรงนี้เปนอะไรที่กังวลมากกก คงได้แต่สวดมนต์อ้อนวอนทุกสิ่งอย่างให้เราผ่านด้วยเถ้อะะะ!! สู้ขาดใจขนาดนี้แล้วววว เพี้ยงงงงงง!!

จบละ ยาวมาก แต่อยากแชร์ บุยยย ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ"

https://www.facebook.com/ReadyToFly.Bangkok
May 26, 2014
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชูใจ
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 620
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ ธ.ค. 10, 2005 8:58 pm
Reputation point: 5
ชูใจ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง Oman, Qatar และสายการบินอื่นๆในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 5 คน