ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

ภารโรง: myoldeditor

ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย A-kamwan » วันอังคาร เม.ย. 08, 2014 1:42 am

ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

เปลี่ยนจาก คนเดินดิน ให้ไปบินอยู่บนฟ้า....... [smilie=bn18.gif] [smilie=bn18.gif]

ขออนุญาตแบ่งปันประสบการณ์นะครับ เพราะผมตั้งใจไว้ว่า หากได้...จะเขียนประสบการณ์ให้ได้อ่านกัน แทน
”คำขอบคุณ” จากBlog กระทู้ประสบการณ์ทั้งหลาย ที่ผมได้อ่านมา เพื่อเตรียมตัวในครั้งนี้ครับ และขออนุญาต ออกตัวว่าตัวผม ไม่ได้เรียนคอร์สที่ไหนครับ ไม่อยากให้คนที่เข้ามาอ่านรู้สึกหมดหวังว่า ไม่ได้เรียนคงเป็นไม่ได้ เรียนเป็นสิ่งที่ดีเพื่อช่วยพัฒนาตนเอง ในทางเดียวกัน เราก็สามารถพัฒนาได้ด้วยตนเองเช่นกันครับ หากไม่หยุดความพยายาม ที่มาได้ถึงจุดนี้ อยากขอขอบคุณ ผู้คนรอบตัวผมทั้งหมด ทุกท่าน ที่คอยพลักดันและเป็นกำลังใจ ให้ผมได้มาถึงตรงนี้ครับ

ประสบการณ์ การตกสอบ

1)Cathay : ไม่ได้แม้แต่เมล์ (สมัครสายแรกในชีวิต เศร้าไปเป็นอาทิตย์...ตรูไม่เหมาะยังไงว่ะ?!!!)
2)Qatar (Singapore) : เมล์สมใจ Regret
3)Bangkok : ตกรอบ Attitude....เริ่มไม่มันใจ รึเราทัศนคติแย่เอง ท้อมากครับตอนนั้น
4)R airline : ตกสัมภาษณ์รอบแรก
5)NewGen Airways : ตกสัมภาษณ์รอบแรก
6)Asiana Air : ไม่ได้แม้แต่เมล์
7)Megamaldives : นอกจากเมลล์ขอบคุณที่สนใน ก็ไม่มีอะไรอีกเลยยยย

.....เตรียมตัวถอยแล้วเพราะพี่ที่รู้จักสมัครด้วยกันทุกสาย เข้ารอบไกลกว่าผมหมด ทุกอันจนกระทั้ง....

เริ่มกันเลยนะครับ

ขั้น 1) สมัครออนไลน์

(คำเตือน : อย่าชะล่าใจ...ในรอบผมปิดรับสมัคร 31 มีนาคม ตามตาราง...แต่ ณ วันที่ผมเขียนตอนนี้ 3 เมษายน ผมได้เมล์ตรวจร่างกายแล้ว ซึ่งคือขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเตรียมบินครับ.....ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เสมอ )

ขั้นแรกเลยคือการ สมัคร ออนไลน์ ณ ตอนนั้น Qatar เปิดรับสมัครถึงวันที่ 31 มีนาคม ...เคยได้ยินมาว่า บางครั้ง Qatar พอได้คนตามที่เขาต้องการ ก็อาจจะเลื่อนปิดรับสมัครได้....จริงครับ!!!!!! (ตัวผม สมัครตั้งแต่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์) หลังจากนั้น ประมาณ วันที่ 10 มีนา ผมอยากแก้ CVใหม่ เพราะอยากให้มันดูดีขึ้น(เพิ่มเติมครับ ระหว่างการส่ง เอกสารออนไลน์ มีหลายคนที่โดน Regret เป็นระยะๆ) จึงเปิดเข้าไปดู ปรากฏว่า Application ผมขึ้นคำว่า Under review ตกใจรีบโทรไปถามพี่อีกคนที่สมัคร ของเขายังเป็น New บอกผมว่าเป็นเรื่องที่ดีแล้ว อาจได้รับ Invite

แล้ววันที่ 19 มีนาคม เขาก็ปิดรับสมัคร!!!!!!!! เลื่อนจากวนที่ 31 มีนาคม ตอนนั้นก็แอบขวัญเสีย เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมตัวเองได้ Under review จะโดน Regret เหมือนคนอื่นไหมนะ...... แล้วเย็นวันนั้น ก็มี อีเมลล์เข้ามาจาก Qatar!!!!!!!!!!!!(ดีใจน้ำตาแตก!!!!!!! ยังกะได้บินแล้ว 555555 ) เป็น Invite สำหรับงาน Open day (ก็คือเข้ารอบแรกแล้วนั้นเองงงง ) โดยเขานัดให้มาที่ โรงแรม Westin Grande Sukhumvit วันที่ 23 มีนาคม 2014

ถึงจุดนี้ อยากสื่อว่า อยากให้เตรียมพร้อมครับ อย่าปล่อยให้โอกาสมันผ่านไปด้วยค้ำว่า ”เดี๋ยว” ว่า “แปป” เพราะมันเกิดขึ้นเร็วมาก จากที่เปิดรับสมัคร 31 มีนา กลายเป็น ว่า 23 มีนา นัดสัมภาษณ์ รอบแรกแล้ว .....คนที่บอกว่า ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ทำไงดี (เพราะใน ฟอร์ม มีให้เขียน Essay สั้นๆ) ตัวผม เรื่องเขียนและแกรมม่า ขอใช้คำว่า ต่ำมากครับ......ผมให้เพื่อนช่วยเขียนให้ครับ ให้แม่ช่วยดูแกรมม่า พูดอย่างไม่อาย แค่อยากจะบอกว่า ผมไม่อยู่นิ่งเฉยๆ แต่ก็อยากให้พยายาม พยายามจนถึงที่สุด ถ้าเราตั้งใจจะเอาจริงๆ ปัญหาไหนก็ขวางเราไม่ได้ครับ
ส่วนเหตุผลที่เขาเลือกผม ส่วนตัวเลย คิดว่า ดวง!!! เพรียวๆ เพราะเคยส่งของรอบ สิงคโปร์ ได้ Regret ใน 2 สัปดาห์ .....จึงไม่ขออกความเห็นในส่วนนี้ครับ


ขั้น 2) .....3 วิ ปลิดวิญญาณ ( Open Day , 24/3/14 )

5555 ฟังแล้วดูเหมือนน่ากลัว แต่จริงครับ หลังจากได้เมล์ตอบรับแล้ว Qatarบอกให้ไปถึง โรงแรม 9 – 11.00 น....... แต่!!! มีเรื่องอยากเตือนครับ อยากให้ทุกท่านอย่านิ่งนอนใจ ไปให้เร็ว ทำไม? อยากให้อ่านไปจนจบขั้นนี้นะครับ แล้วท่านจะทราบในตอนท้าย
ในวันนั้นผมไปถึงตั้งแต่ 8 โมง เพราะ พี่เตือนว่า ไปเช้าๆดี ได้คิวแรกๆ กรรมการ ยังเฟรชอยู่ เชื่อครับ ไปถึงผมได้คิว 178!!!!! มากันเร็วมากกกกกกกก(ในวันนั้นมีเข้ารอบทั้งหมด 700 คน + นิดหน่อยครับ) เขาจะให้เอาใบ inviteของเราไปยื่นเพื่อแลกคิว หลังจากนั้นก็จะให้ไปยืนต่อแถวเพื่อเตรียมขึ้นไปชั้น 25 เพื่อยื่นเอการ กับ กรรมการ ระหว่างนั้นก็จะมีผู้สมัครมาเรื่อยๆ พอถึงเวลาประมาณ 10 โมงกว่าๆ พวกผมก็ได้ขึ้นไป พอไปถึงชั้น 25 ก็จะเป็นห้องใหญ่โล่ง น่าจะเป็นห้องอาหารของโรงแรม ละจะมีห้อง 1 ห้องทางซ้ายมือ คือห้องของกรรมการ เราๆก็จะได้ให้ไปนั่งรอคิวอีกครั้งเพื่อยื่นเอกสารในห้องนั้น
เขาไปได้ทีละ 2 คน พอเห็น 1 คนออก คนต่อไปก็เข้าไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นผมก็สังเกตุเห็นว่า ผู้เข้าสมัคร บางคนจะได้เอกสารสีขาวกลับมา ตอนแรกก็เข้าใจว่า เขาเอาเอกสารเราคืน บางคนก็ไม่ได้ ระหว่างนั้นก็นั่งคิดๆๆๆๆ กรรมการจะถามไรว๊าแล้วจะตอบไงดี จะเล่นกับดีไหม แล้วถ้าเขาไม่ขำ กุซวยสิครับทีนี้ แล้วก็คิดได้คำนึง จบบทุกอย่าง ตรูต้องพูด” “ Wish I could here your voice again this after noon” 55555 ขอหยอดสักหน่อย เผื่อจะได้จำเราได้

เมื่อถึงคิวผม สิ่งที่สังเกตได้คือ ห้องกรรมการ สว่างมากกกก ใช่ครับ หลังกรรมการ 2 ท่าน คือกำแพงกระจกใส ไร้ม่าน แสงส่องทะลุออกมา นั้นหมายความว่า ใบหน้าของเราๆจะกระทบกับแสงไฟ เปิดเผยให้เห็นถึงใบหน้าที่แท้จริงของเราทุกคน ใครโบ๊ะ ใครไม่เนียน อะไรยังไง เห็นหมด!!!! พอถึงคิวผม ทุกอย่างเบลอมากกก เก็บอาการแค่ไหนก็สั่นอย่างสัมผัสได้ ป๊ะ!! กับกรรมการชื่อคุณ PK(คนไทย แต่พึ่งทราบทีหลัง เพราะสำเนียง Advance In for service มากกกกกกกกกกก)
ยื่น CV ให้ ยิ้มงามๆ แล้ว say Hi

* เทคนิค เขียน CV จากรุ่นพี่ผมในกลุ่มคือ ไฮไลท์ กระดาษเราเลย อยากขายอะไรเขาใน CV ทำให้เขาสนใจ...และมันได้ผลครับ กับผมนะ ^^ คือ ผมไฮไลท์ 3 จุด กรรมการถามทั้ง 3 หัวข้อเลย ต่อยอดให้ผมได้พรีเซ็นตัวเองครับ

1) ชื่อเล่นอะไร : ระหว่างนั้น กรรมการก็จะดู CV ผม พลางถามไปเรื่อยๆจากข้อมูลในนั้น
2) บอกประสบการทำงานตัวเองมาหน่อย : ระหว่างที่พูด กรรมการก็จะจัดการดาษ แม็กโน้นนี้ไปเรื่อย ผมก็พยายามมองไปด้วย ทำอัลลัยยยแว๊!!!! แล้วตูจะอยู่กองไหนนะ???
3) เรียนจบจากทีไหนมา
4) เรียนจบสายนี้ไปเป็นเชฟหรอ : ผมเรียนทางด้านอาหารมาครับ
5) แล้วทำไมเลือกมาทำทางนี้ อาชีพนี้
6) ไปแลกเปลี่ยนมาด้วยหรอ เรียนเกี่ยวกับอะไรที่นั้น

ขณะผมตอบกรรมการไป แอบเอ๋อไปด้วย แล้วกรรมการก็ถามซ้ำว่าชื่อเล่นอะไรนะ?!! ก่อนจะเขียนชื่อผมที่หัวกระดาษ พร้อมเลย…Best 39….. พอกรรมการแม็กกระดาษเสร็จปุ๊ป ก็ยื่นกระดาษให้ผม พร้อมกับพูดอะไรก็ไม่รู้ เร็วมาก หรือผมสตั๊นก็ไม่รู้ 55555 พร้อมบอก Thank you…. สิ้นคำนั้นปุ๊ปผมก็ไม่ลืมจะพูดประโยคที่เตรียมมาทั้งวัน 55555 หวังว่าจะได้โทรมหาผมโดยเร็ว
B : Wish I could here your voice again this after noon
PK : I wish…? (เสียงสูงปรี๊ดดดดดดด)

หลังจากเดินออกมาจากห้องปุ๊บ รีบเปิดกระดาษ อ่าน อ๊ากกกกก!!!!!!!!!!!!!!!!! ขย่ำกระดาษ ด้วยความดีใจ ผมได้ไปต่อ TT^TT !!!!!!!! มาวันพรุ่งนี้ที่เดิม 7.00 น
สิ่งที่จะบอกคือ...!!!!!!!!!!!!! ในวันถัดมา มีผู้เข้ารอบ 196 คน ......ผมเชื่อว่า จริงๆจะเป็น 200 ......Qatar มีโควตา ของเขา เพราะ ตัวผมเสร็จช่วงเที่ยงกว่าๆ ได้คิวที่ 178 ณ วันนั้นมีผู้เข้าสมัคร 700 ++ แต่เลข 39 ของผมก็ไม่ได้แปลว่า มีคนได้ก่อนหน้าผมแล้ว 38 คน ผมคิดว่า กรรมการ PK ได้สิทธิ์ เลข 1-100 กรรมการ Tammie ได้เลข 101-200 เพราะ ทั้ง / ท่านแจกเอกสารเพิ่มเติมมาด้วย เป็นรายละเอียดการเตรียมตัว และถ่ายรูป ผมไม่คิดว่า พอกระดาษหมด เขาจะไปถ่ายเอกสารเพิ่มเพื่อแจก ดังนั้น ลองคิดดูว่า ในวัน พรีสกรีน 3 วิ เสร็จหมดทุกคน ช่วงราวๆ ทุ่มกว่าๆ คุณคิดว่า โอกาสจะเหลืออยู่มากแค่ไหน

ผมเชื่อในคำว่า First Come, First Serve!!!!


ขั้น 3 ) Everything Change!!!!!!!!!!!!!!!!!!!(25/03/14)

หลายคน รวมถึงตัวผม คงศึกษาข้อมูลก่อนไปสัมภาษณ์จนทะลุ ปรุโปร่ง ว่าสเต็ปต้องเป็นแบบเดิม ปรากฏว่า.... 7 โมงเช้า คนส่วนใหญ่มากันจะครบแล้ว พอ 8 โมง กรรมการ เริ่มให้ทุกคนเข้าห้อง โดยเรียงคิวตามตัวเลข จนกระทั้งครบทุกคน มีหายบ้าง สายบ้างก็มี ผมได้คิวเบอร์ 39 เหลือรอดทั้งสิ้น 196 คน กรรมกาทิ้งท้ายว่า หลายคนคงเคยอ่านศึกษาข้อมูลมาหมดแล้ว แต่วันนี้เราจะเปลี่ยนใหม่หมด(น่านนน!!!! ) แต่เป็นไปในทางที่ดี เพราะรู้ว่าหลายคนต้องลางานมาบ้าง จึงต้องการให้ทุกอย่างเสร็จภายในวันเดียวถ้าทำได้(1) A little Chitchat !!!!(เหลือ 169 คน)
กรรมการแบ่งผู้เข้ารอบเป็น 2 กลุ่ม รอบแรก 1-100 , ครึ่งหลัง 101 – 196 แล้วให้กลุ่มหลังไปพักได้เลย 11.30 น ค่อยกลัมาอีกทีก็ได้ จะนอน จะกินข้าว เดินช๊อปปิ้ง ตามสบายเลย พอผมได้ขึ้นไป ทุกอย่างก็เป็นคล้ายรอบ 3 วิเมื่อวานเปะ เพียงแต่คราวนี้ กรรมการ 2 ท่าน ต่อ ผู้สมัคร 1 คน กรรมการก็ชี้แจงว่า อยากคุยด้วยอีกนิดหน่อย ให้รู้จักตัวพวกเรามากขึ้น
เดินเรียงแถวเข้าห้องทีละ 1 ให้ถอดรองเท้าเอื้อมแตะ ก่อน แล้วก็ยืนหันหน้าเข้าหากรรมการ ยิ้มเบาๆ

คุณ PK ถาม, คุณ Tammy มองดู ไม่พูดอะไร :
ในกรณีที่ เกิดอุบัติเหตุเช่น ไปไหม้ มีจุดไหนที่จะสามารถระบุตัวตนของเธอได้?
ผมก็ไม่กล้าตอบว่ามีแผลเป็นอะไร เพราะเคยได้ยินคนเตือนมาเรื่อง แผลเป็น ว่า เข้มมาก เลยแถไปว่า
“ ผมเป็นคนตัวสูงใหญ่ครับ...”
“ไม่เอา!!! ฉันถามถึงแผลเป็น “ (ข้าพเจ้าใจตกไปอย่าตาตุ่ม)
“งั้นคงเป็นที่ตรงนิ้วนี้ครับ TT^TT” พร้อมกับยื่นมือขวาให้ดู
“แผลเต็มมือเลย ไปทำอะไรมา”
“ผมเรียนทำอาหารครับ ได้มาจากเข้าครัว”
“…….OK , thank you……”

เดินออกมาด้วยความ ช็อค!!!!! จบแล้วชีวิตเรา.....ตอนนั้นจิตตกมาก ไปถามคนอื่น แต่ละคนได้คำถามไม่เหมือนกัน ถามแบบผม แล้ว ขอบคุณ ก็มี ถาม ทำอะไรอยู่ตอนี้ก็มี แล้วก็เป็นการรอๆๆๆๆๆเวลา จนกระทั้งครึ่งหลังสัมภาษณ์จนหมด
เมื่อทุกอย่างจบสิ้น (ราวๆ 14.00 น) ทุกคนก็กลับมารวมที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 7 เหมือนเดิม สักพักคน Tammy เดินเข้ามาพร้อมเอกสารในมือ แล้วแจ้งว่า คนที่มีเลขต่อไปนี้ ลุกออกจากห้องที่เหลือ อยู่ต่อ .....แล้วพวกผมก็ออกมา Staff ให้พวกผมขึ้น ลิฟต์ ไปชั้น 25
(2) Paper Test(เหลือ 81 คน)

หลังจากที่พวกผมขึ้นมานั่งด้วยความมึนงง คุณ Tammy ก็ขึ้นมา หยอกพวกเราเล่นสักหน่อย แล้วบอกว่า พร้อมไหม?!!!!!( .....ผมผ่านรอบนี้แล้ว!!!!!!!!!!!! โดยไม่รู้เหตุผลจริงๆ?!!!!!! งงมากๆ!!!) กรรมการก็อธิบายว่าจะสอบข้อสอบ 35 ข้อ ข้อเขียนอีก 1 ข้อ ให้เวลา 50 นาที โดยข้อเขียนก็คิดสดขึ้นตอนนั้นเลย ประมาณว่า “ ถ้าหากมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน เพราะการสื่อสารที่ผิดพลาดจะแก้ไขยังไง และคิดว่าผลจะเป็นอย่างไร”
ข้อกา ก็ประมาณ Toeic ครับ ไม่ยากมาก อ่านเนื้อเรื่อง-ตอบคำถาม / เติมคำ / แกรมม่า / มีบวกเลขง่ายๆ 1 ข้อ แล้วก็คำนวณเวลาบินง่ายๆ อีก 1 ข้อ
จากนั้นก็ให้เวลาเราพัก 20 นาที แล้วก็มาประกาศผล........ทุกคนนั่งอยู่กับที่เหมือนเคย ช่วงลุ้นระทึกขวัญกลับมาอีกครั้ง คุณ Tammy มีกระดาษอยู่ในมือ เลขต่อไปนี้ ให้ยืนขึ้น แล้วตามคุณ PK ไป ประมาณ 8 คนลุกขึ้นและออกไปจากพวกผมและลงลิฟต์.......เข้ารอบอีกแล๊วววววววววววว !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! TT^TT


(3) Group Discussion (เหลือ 73 คน)

แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ให้หัวข้อถ้าเราเป็นทีมช่วยเหลือ MH370 เราจะทำอะไรบ้าง แบ่งหน้าที่กันยังไง ให้
เวลา 10 ที มีคนจับเวลาด้วยนะ.....เหมือนเดิมครับ อ่านมา อย่าทำตัวเด่น จะเป็นภัย เงียบๆไว้เข้ารอบก็มีถม 555
ผมก็ยกมืออาสาทันที Time Keeper ครับพร้อมล้วงมือถือ....แบตหมด!!!!!!! คุณพระพุทธ !!!!! หน้าที่นี้จึงมีคนอื่นไปทำแทน ผมจึงต้องคุย ออกความเห็นบ้าง ฟังบ้าง ช่วยบ้าง ตอนนั้นเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุดครับ ทุกคนเก่งไม่เหมือนกันอยู่แล้ว พอออกไปพรีเซ็น ก็จะมีคนพูดนำ แล้วก็ไล่มาเรื่อยๆ คนนี้จะทำอย่างนี้บ้าง พอถึงผมผมก็บอกไปว่า

“ ผมจะเป็นฝ่ายสืบสวนครับ เพราะ รู้มาว่าห้องคนขับจะสามารถเปิดจากภายในได้อย่างเดียวเท่านั้น แล้วไม่มีการขอความช่วยเหลือใดทั้งสิ้น แสดงว่า ไม่นักบิน ก็ผู้โดยสารนี้หละคับที่เป็นผู้ต้องสงสัย....และสุดท้ายไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ต้องรีบช่วยกันหาครับ เพราะจากข่าวนี้ก็หายไปหลายอาทิตย์แล้ว ผมว่าพวกเขาน่าจะเริ่มหิวๆกันแล้วหละครับ!!!” สายฮาเข้าสู้ครับ!!!! 5555 เพราะคนอื่นมีดูมีสาระกันเกิน ไปทางนั้นคงสู้ไม่ไหว แถมห้องก็ดูเครียดๆด้วย ก็ได้ขำกันครับ พอได้ยิ้มกันบ้าง
หลังจากครบกันทุกกลุ่มแล้วกรรมการก็ให้เรานั่งพัก แล้วทั้ง 2 ท่านก็เข้าไปในห้องที่ใช้สัมภาษณ์เราเมื่อตอนเช้า เครียดกันอีกแล้วครับ ประมาณเกือบ 20 นาทีได้......แล้วคุณ Tammy ก็ออกมาเช่นเคย พูดประโยคเดิม ไม่อยากทำแบบนี้เลยแต่จำเป็น …..ผมก็หัวใจไปอยู่ตาตุ่มเหมือนเดิมมมมมม TT^TT

“คนที่มีเลขต่อไปนี้ ลุกขึ้นแล้วเข้าไปหาคุณ PK ในห้องนั้นนะ” กว่าครึ่งหนึ่งได้ลุกหนีไปจากผม.....คุณ Tammy ก็เดินเข้าไปในห้อง ทิ้งความกุดดันที่พวกผมเช่นเคย TT^TT กรรมการคุยกับคนในห้องกันนอยู่กว่า 5 นาที.....ที่แสนยาวนาน ทันทีที่ผมเห็นหนึ่งคนเดินออกมาจากห้องนั้นด้วยรอยยิ้ม.....ใจผมไปแล้ว.....เดินออกไปที่ลิฟต์.....เรื่อยๆ กรรมการยังไม่ออกจากห้อง.....ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร
แล้วคุณ PK ก็เดินมา.....พร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่.....ผมกำแขน ผู้หญิงข้างๆทั้งที่ไม่รู้จัก “ใช่อย่างที่ผมคิดเปล่าครับ!!!!!! ใช่ไหม!!!!!” ผมผ่านเข้า Final !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

เหลือพวกเราทั้งหมด 36 คนครับสำหรับ สัมภาษณ์เดี่ยวในวันถัดไป หลังจากนั้น กรรมการ ก็เปิดวิดีโอเกี่ยวกับ Qatar มากขึ้น Benefits ต่างๆ ให้ใบสำหรับตรวจโรค เอกสารให้ไปกรอกเพิ่มเติม และสุดท้าย ใบจัดคิว ว่าใครจะมาสัมภาษณ์ช่วงไหน กรรมการบอก คราวนี้เป็นการสัมภาษณ์แบบสบายๆ ไม่เครียดไม่ต้องกดดัน เริ่มตั้งแต่ 9.00 น เว้นคนละ 5 นาที แล้วกลับบ้าน......(4) Individual Interview (เหลือ 36 คน)

ผมเลือกรอบ 11.40 น มาถึงก่อนเวลา ทีนี้ มานั่งรอที่ห้องพักแต่เขาเอาเตียงออกแล้วเอาเก้าอี้มาให้เรานั่งรอ เข้าไปสัมภาษณ์ห้องฝั่งตรงข้าม แต่ละคนที่สัมภาษณ์เสร็จก็จะออกมาเล่าให้ฟังว่าถามอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่ กรรมการก็จะถามจากใบสมัครที่เรากรอกไปเมื่อวานนี้ครับ ยาวบ้าง สั้นบ้าง แล้วแต่คน คนสัมภาษณ์คราวนี้เป็นคุณ Tammy อย่างเดียว คุณ PK อยู่ข้างๆจดอย่างเดียว
เมื่อถึงคิวผม.....ขออนุญาตใส่รายละเอียดยาวหน่อยนะครับ ผมเก็งคำถามที่กรรมการจะถามผม แล้วหาคำตอบเพื่อไว้ เพราะ!! ผมจำมาจากพี่คนหนึ่งแนะนำผมมาว่า

“ตอบคำถามแบบทิ้งทวนให้เขาอยากรู้ต่อ แล้วมันจะเปิดโอกาสให้เราได้ พรีเซ็นตัวเองเพิ่มมากขึ้น”......และผมว่ามันได้ผลครับ

พอผมเข้าไป มีเก้าอี้ ให้นั่ง เช่นเคย ข้างหลังกรรมการทั้ง 2 ท่าน ม่านเปิดกว้าง แสงส่องเข้าหน้า เผยผิวหน้าอันผ่องงงงแพ้วของเราให้ท่านกรรมการได้ยล.....ส่วนตัว ผมเกรงกับคุณ PK มาก นับเป็นโชคของผม คุณPK ขอคุณ Tammy เข้า ห้องน้ำ ถามว่าสัมภาษณ์คนเดียวได้ไหม (คุณพระ ผมแทบเก็บอาการดีใจไว้ไม่อยู่)...เริ่มกันเลย
กรรมการก็ไล่ๆดู Application ของผม จุดไหนลืมเซ็น จุดไหนลืมเติม แล้วก็เริ่มถาม

1) ยังทำงานอยู่หรอ(กรอกไว้ในช่องประสบการณ์)
อ๋อ ผมทำเป็น Part-timeครับ ศุกร์-อาทิตย์ เป็น Reception

2)ทำไมอยากทำอาชีพนี้(เข้าแก๊บ!!!!! 555)
เริ่มจากเด็กๆครับ แม่เลี้ยงผมกับพี่สาวคนเดียว พวกเราเลยถูกเลี่ยงให้โตเป็นผู้ใหญ่ให้ ผมเริ่มทำงานพิเศษเองตั้งแต่ตอนม.2 เป็นเด็กเสิร์ฟ เพราะเป็นอาชีพเดียวที่สามารถทำได้ตอนนั้นเพราะยังไม่มีวุฒิการศึกษา ส่วนพี่สาวก็ทำโรงแรม เลยวนเวียนอยู่ในสายงานแบบนี้

(กวาดสายตาไปเจอ Ref.ที่้เขียนถึงว่ารู้จักคนที่ทำงานที่กาต้า )
3) เขาเป็นใครรู้จักได้ไง
เป็นรุ่นพี่ในกลุ่มครับ รู้จักกัน dHเป็น สจ๊วตครับ ทำงานได้2ปีกว่าแล้ว จริงวันนี้เขาก็อยู่ที่ไทยครับ
3.1) เอ้างี้ก็บินกลับพร้อมฉันสิ
55555 ก็อาจเป็นไปได้ครับ
3.2)เขาชอบอาชีพนี้ไหม บอกเธอรึเปล่าว่าเป็นยังไงบ้าง บอกว่าโดฮาเป็นไง (คุณTammy เริ่มมีอาการสนใจอยากทราบ)
ชอบครับๆ เขาบอกสนุกดี ได้เที่ยวเยอะเลย บอกให้ผมไปอยู่เป็นเพื่อน....ถ้าผมมีโอกาสได้ไปนะ (หยอดกรรมการเบาๆ)

4)ที่โน้นกฏเยอะนะรับได้รึเปล่า
รับได้แน่นอน

5)คิดว่าไปอยู่นั้นจะมีปัญหาเรื่องอะไรรึเปล่า อยู่คนเดียวจะเหงาไหม
คิดว่าคงไม่มีปัญหาครับผม ผมขอเล่าเป็นอย่างนี้ได้ไหมครับ ตัวผมเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเมื่อม.ปลาย นั้นคือผมห่างครอบครัวมาแล้ว 1 ครั้ง 1 ปีเต็มๆ พอผมกลับมา ต้องมาเรียนต่อ มหาลัย ผมก็ต้องย้ายจากบ้านเกิดผมเข้ามาเรียนอีกจังหวัด แล้วหลังจากประมาณ 1 เดือน พอแม่ก็ตัดสินใจย้ายไปอยู่อเมริกา ส่วนพี่สาวผมก็ทำงานลงเรืออยู่อเมริกาเหมือนกัน ตัวผมเลยชินกับการอยู่คนเดียวมาโดยตลอดครับ ตัดสินใจเองในหลายๆเรื่อง เลยคิดว่าไม่น่ามีปัญหาแน่นอน

6) จริงหรอ แล้วเคยไปเรียนที่ไหนมา
เมกา 1 ปี

7) มีปัญหาเรื่องอะไรรึเปล่า เช่นการเข้าสังคม การใช้ภาษา
ตอนแรกมีปัญหาแน่นอน ถึงผมจะพอพูดได้ แต่พอไปถึง มันคนละเรื่องเลย มันไม่เหมือนที่คนไทยพูดกันเอง พวกแสลงต่างๆตอนแรกก็ไม่เข้าใจ พออยู่ไปก็เริ่มชิน เราก็เริ่มรู้ว่าเราเข้ากับคนประเภทไหนแบบ ไหนได้ เหมือนเป็นสัณชาตญาณของมนุษย์ทุกคน จะรู้ว่าตังเองเหมาะกับใคร แล้วผมก็ได้ไปจับกลุ่มกับเพื่อนแม็กซิกัน แล้วก็เป็นสไตล์ โย่ว what's up เหมือนนักเลงหน่อยๆ ฮาๆ
สมัยก่อนดูในหนังก็สงสัยพวกฝรั่งทำแบบนี้ มันเวอร์ไปรึเปล่า พอจริงๆก็คือธรรมชาติของเขา ก็เลยได้เรียนรู้เยอะเลยครับ

8)แล้วพอได้ไปอยู่ที่โน้นคิดว่าระหว่างวัฒนธรรมคนไทย กับต่างชาติ มันต่างกันรึเปล่า มีอะไรที่คิดว่าไม่เหมือนกันบ้างแล้วเรารับไม่ได้ มีไหม
สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบคือคนไทยไม่ชอบพูดตรงๆ เช่น เหมือนผมคุยกัยคุณข้างหน้าอย่างหนึ่ง พอลับหลังก็ไปพูดเป็นอีกแบบหนึ่งว่าคุณ อย่างโน้น อย่างนี้ แต่คนอเมริกันจะไม่ มีไรจะพูดไปเลย ตรงๆ ไม่อ้อมค้อม
สิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองตอนอยู่ที่นั้นคือ พอผมมีเรื่องอะไร ผมก็จะไม่กล้าพูด พอเขาถามผมก็จะบอกไม่มีอะไร ทำให้ผมเสียสิทธิ์ในอะไรหลายๆอย่างที่ผมควรจะได้ แต่ทั้งหมดมันก็มาจากการที่ผมไม่กล้าพูดต่อหน้าเขาเอง แล้วผมก็โทษใครไม่ได้ เพราะผมใช่สิทธิ์ที่จะไม่พูดขึ้นมาเอง

9) แล้วคิดว่าระหว่างพูดต่อหน้ากับลับหลัง อันไหนดีกว่ากัน
ต่อหน้าครับ เพราะเคยเจอกับตัวเวลาที่ผมเดินผ่านคนอื่น ได้ยินคนอื่นพูดเรื่องเรา พอรู้เรา ก็รู้สึกไม่ดี เพราะงั้น ถ้าเราอยากได้อะไร ก็ทำแบบนั้น ไม่อยากได้อะไร ก็อย่าทำแบบนั้นกับคนอื่น
ตบท้ายด้วยคำว่า what is goes around, comes around(หยอดอีกรอบ 5555 มันมาจากเพลงของ Justin Timberlake มีโอกาสเจอจะเข้าไปกราบขอบคุณ )
10) yes you're Right (คุณ Tammy ยิ้มเบาๆ....ถือว่าตรูได้อีก 1 แต้มวะ [smilie=bn46.gif] )

11)คิดว่าได้ไปอยู่ที่โดฮา โน้นแล้วจะดียังไง คิดว่าประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จะได้รับคืออะไร
เป็นคนชอบเที่ยว ชอบหาอะไรแปลกๆใหม่ๆ ก็คงต้องอาชีพนี้นี่แหละที่จะเป็นทางเดียวที่ผมจะได้ทำตามอย่างที่ฝัน ไม่งั้นก็คงต้องมานั่งทำงานแบบคนทั่วไปเค้าเช้า-เลิกเย็นเป็นปกติ

12)แล้วคิดว่าเรื่องที่ยากที่สุดที่คิดว่าจะเจอเมื่อไปอยู่ที่นั้นคืออะไร
สิ่งแรกที่ต้องทำคือหาเพื่อน เพราะพอมีเพื่อนแล้วทุกอย่างก็คงโอเค เหมือนถ้าเวลาเรามีปัญหา แล้วถ้าไม่ใครสักคนให้คุยด้วยมันคงแย่ ต่อให้มีเงิน มีบ้าน มีรถ แต่ไม่มีใครสักคนให้หันไปหา ก็ไม่คุ้มกันหรอ สิ่งแรกจึงคงเป็นเรื่องการหาเพื่อนก่อนครับ แล้วทุกอย่างก็คงโอเค สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ของภายนอก แต่อยู่ในใจตรงนี้ (ชี้นิ้ววนทีีหัวใจเบาๆ )

....คุณ PK เดินเขามาพอดี

13)โอเค เธอมีอะไรอยากถามเราอีกไหม
-Nope

...ที่เหลือก็เป็นคุยนิดๆหน่อยๆเรื่องดีเทล เอกสาร บลาๆๆๆ


ครับทั้งหมดทั้งมวลคร่าวๆ ผมเองก็บอกเท่าที่ผมมีครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะ บุญกรรม อันใด เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยสมัครสายการบินในประเทศ หลายสาย ตกตั้งแต่รอบแรก ก็มี Qatar นี้หละครับ อยู่ดีๆ ก็หลุดมาไกลถึงขนาดนี้ ไม่อยากให้ทุกท่านท้อครับ ถ้ามันคือสิ่งที่ใช่สำหรับเราจริงๆ ถ้าใจเราบอกอย่างนั้น อยากเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ เป็นตัวของตัวเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ในทุกๆรอบที่ผ่านมา ผมบอกตัวเองเสมอ ทุกคนตอนนี้เท่ากันหมด คือ ศูนย์ ไม่มีใครเพราะเส้นเลยมีโอกาสมากกว่า ผมก็มีโอกาสเท่าคนอื่น เพราะฉะนั้นผมต้องทำให้เต็มที่ ผมจะเป็นสจ๊วต ผมจะเป็นสจ๊วต โอกาสมาแล้ว ผมจะไม่ปล่อยมัน!!!!! สู้ๆครับ ^^
แก้ไขล่าสุดโดย A-kamwan เมื่อ วันพฤหัสฯ. เม.ย. 10, 2014 11:35 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
A-kamwan
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 06, 2014 12:26 pm
Reputation point: 0
A-kamwan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย socoolminnie » วันอังคาร เม.ย. 08, 2014 1:00 pm

ตอบดีมากค่ะ เห็นถึงความจริงใจและอินเนอร์ในตัวคุณเลย
ขอบคุณที่มาแชร์และให้กำลังใจกันนะคะ

รอวันบินได้เลยค่ะ [smilie=bn49.gif] [smilie=bn49.gif]
socoolminnie
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 52
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.ย. 06, 2013 2:14 pm
Reputation point: 0
socoolminnie โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย maii_micky » วันอังคาร เม.ย. 08, 2014 1:32 pm

ขอบคุณนะคะที่มาแชร์ประสบการณ์ดีๆค่ะ ขอให้ได้วันเทรนเร็วๆนะคะ
maii_micky
 
จำนวนการตอบ: 3
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ต.ค. 03, 2012 8:59 pm
Reputation point: 0
maii_micky โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย A-kamwan » วันอังคาร เม.ย. 08, 2014 5:04 pm

socoolminnie เขียน:ตอบดีมากค่ะ เห็นถึงความจริงใจและอินเนอร์ในตัวคุณเลย
ขอบคุณที่มาแชร์และให้กำลังใจกันนะคะ

รอวันบินได้เลยค่ะ [smilie=bn49.gif] [smilie=bn49.gif][smilie=bn38.gif] ขอบคุณมากๆครับ ยังลุ้นตัวโก่งอยู่ทุกวันที่มี อีเมล์เข้า .... Airasia, agoda, Ensogo [smilie=bn28.gif]


หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนนะครับผม [smilie=bn22.gif]
A-kamwan
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 06, 2014 12:26 pm
Reputation point: 0
A-kamwan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย A-kamwan » วันอังคาร เม.ย. 08, 2014 5:06 pm

maii_micky เขียน:ขอบคุณนะคะที่มาแชร์ประสบการณ์ดีๆค่ะ ขอให้ได้วันเทรนเร็วๆนะคะ
ขอบคุณมากๆค๊าบบบบบบ [smilie=bn22.gif] [smilie=bn22.gif]
A-kamwan
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 06, 2014 12:26 pm
Reputation point: 0
A-kamwan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย philly51 » วันพุธ เม.ย. 09, 2014 12:22 pm

อยากบอกว่าเราอยู่ Group Discussion กลุ่ม B กลุ่มเดียวกับเบสด้วยแหละ
แต่เราตก รอบกรุ้ป T________T
ตอนพรีเซนต์หน้าห้อง เบสเด่นเลย เราก็มั่นใจว่าเบสผ่านแน่ๆ
ยังไงก็ยินดีด้วยนะจ้ะ ขอให้ได้บินไวๆ ^^
philly51
 
จำนวนการตอบ: 5
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ พ.ย. 27, 2013 6:15 pm
Reputation point: 0
philly51 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย A-kamwan » วันพุธ เม.ย. 09, 2014 1:20 pm

philly51 เขียน:อยากบอกว่าเราอยู่ Group Discussion กลุ่ม B กลุ่มเดียวกับเบสด้วยแหละ
แต่เราตก รอบกรุ้ป T________T
ตอนพรีเซนต์หน้าห้อง เบสเด่นเลย เราก็มั่นใจว่าเบสผ่านแน่ๆ
ยังไงก็ยินดีด้วยนะจ้ะ ขอให้ได้บินไวๆ ^^[smilie=bn28.gif] [smilie=bn28.gif] [smilie=bn28.gif]

ขอบคุณครับผม..... เขิล [smilie=bn43.gif]

ตามกันมานะครับ ใกล้แล้วๆ อีกนิดเดียวเลยยย พี่ๆที่เข้ารอบมาน่ารักทุกคนเลย ไปไม่เหงาแน่ครับ [smilie=bn22.gif]

สู้ๆนะครับผม เอาใจช่วยจริงๆเลยย!!!!!! [smilie=bn40.gif]
A-kamwan
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 06, 2014 12:26 pm
Reputation point: 0
A-kamwan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย tonliew725 » วันพฤหัสฯ. เม.ย. 10, 2014 6:39 pm

ขอบคุนสำหรับประสบการณ์ดีๆ นะคะ ^^ เพิ่งได้รับเมล์ invite ตอนนี้ตื่นเต้นมากเลยค่ะ พอได้อ่านประสบการณ์แบบนี้ ก็สงบลวนิดหน้่่อย
tonliew725
 
จำนวนการตอบ: 4
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ต.ค. 30, 2013 9:57 pm
Reputation point: 0
tonliew725 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย A-kamwan » วันพฤหัสฯ. เม.ย. 10, 2014 7:03 pm

tonliew725 เขียน:ขอบคุนสำหรับประสบการณ์ดีๆ นะคะ ^^ เพิ่งได้รับเมล์ invite ตอนนี้ตื่นเต้นมากเลยค่ะ พอได้อ่านประสบการณ์แบบนี้ ก็สงบลวนิดหน้่่อย

555 ลุ้นเมล์กาต้า ตื่นเต้นกว่าข้อความใต้ฝา อิชิตันอีกครับ พูดเลยยยยยย [smilie=bn45.gif]


อีกนิดเดียวครับ ตั้งสติไว้ มันเกิดขึ้นเร็วมาก!!!!!! สู้ๆครับ [smilie=bn40.gif]
A-kamwan
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 06, 2014 12:26 pm
Reputation point: 0
A-kamwan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย muimary » วันศุกร์ เม.ย. 11, 2014 12:05 pm

ขอบคุณมากที่แชร์นะค่ะ

เป็นประโยชน์มากจริงๆค่ะ
Let it be!!
muimary
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 42
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ม.ค. 23, 2014 7:30 pm
Reputation point: 0
muimary โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์ Qatar Airways (รอบ 23 มีนาคม 2014)

โพสต์โดย Samut » วันจันทร์ เม.ย. 14, 2014 4:55 pm

[smilie=bn39.gif]
Samut
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 63
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ส.ค. 04, 2005 12:22 pm
ที่อยู่: THA
Reputation point: 0
Samut โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง Oman, Qatar และสายการบินอื่นๆในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 0 คน