ขอแชร์ประสบการณ์สมัครงานตำแหน่ง Cabin Crew กับ Qatar Airways ค่ะ

ภารโรง: myoldeditor

ขอแชร์ประสบการณ์สมัครงานตำแหน่ง Cabin Crew กับ Qatar Airways ค่ะ

โพสต์โดย sasakorn » วันจันทร์ พ.ย. 26, 2012 10:19 am

อยากเล่าว่า....
เป็นคนนึงที่อยากเป็นแอร์เหมือนหลายๆคน..ได้แค่คิด ไม่ลงมือทำ..ก่อนหน้านี้ ไม่เคยเริ่มต้นทำอะไรทั้งที่รู้ตัวว่า พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ฟันเหยิน ตัวดำ ผิวไม่ดี .. ก็ได้แค่คิดแล้วก็บอกตัวเองว่า เราคงเป็นไม่ได้ ... เมื่อเวลาผ่านไปคิดแบบนี้ซ้ำมาซ้ำไป มันไม่เกิดประโยชน์อะไร ความอยากมันยังวนเวียนเข้ามาตลอด ...ลงมือเลยดีกว่า ผลจะออกมาเป็นอย่างไร จะได้ไม่มาเสียใจภายหลังว่า ทำไมไม่ทำ ... ก่อนอื่น สำรวจตัวเองก่อนค่ะ มีจุดบกพร่องอะไรที่ควรแก้ไข และแก้ไขได้ สิ่งแรกที่เห็น ฟัน จัดฟัน 2 ปี ฟันไม่ได้เก ออกแนวเรียงตัวสวยด้วยซ้ำ แต่มันอูมออกมา.. ก็เลยต้องยัดให้มันเข้าที่เข้าทาง เพราะเวลายิ้มจะได้ไม่ไปเฉาะหัวคนอื่นเค้า 5555 ในระหว่างนี้ก็ฝึกภาษาไปด้วย... ไฝฝ้าตรงไหนที่คิดว่ามันไม่สมควรมี จัดการเอาออกหมด.. ผิวพรรณ ดูแลมันให้ดีหน่อยละกัน ก็เลยขัดเข้าไป โลชั่น ทาเข้าไป ... แต่ก็ยังไม่มีความมั่นใจในตัวเองอยู่ดี เพราะคิดว่าตัวเอง ไม่ขาว ไม่สวยเหมือนคนอื่นเค้า..แต่เราก็ยังอยากเป็นแอร์นี่นา...

สมัครแอร์ครั้งแรกในชีวิตก็คือ กุมภาพันธ์ 2555 ที่เชียงใหม่กับ Qatar Airways อาจจะมีคนสงสัยทำไมต้องไปไกลถึงเชียงใหม่ ก็ เพราะไม่มั่นใจในตัวเองไง มีคนเค้าว่ากันว่า กรุงเทพมีแต่คนสวยๆเป๊ะ เยอะมาก คู่แข่งเยอะ ตัวเลือกเยอะ เราคงสู้เค้าไม่ได้แน่นอน เสื้อผ้าหน้าผม สูท จัดเต็มค่ะ จ้างแต่งหน้าด้วยนะ ชุดสูท อย่างเนี๊ยบ แต่ปรากฏว่า ครั้งแรก ไม่ผ่าน Pre-Screen ค่ะ …เสียใจเป็นที่สุด

ครั้งที่2 ครั้งนี้ไปภูเก็ตอีก เหตุผลที่ไป ก็เหตุผลเดียวกันที่สมัครที่เชียงใหม่ คราวนี้แต่งหน้าเอง เสื้อผ้า ไม่ได้ใส่สูท เป็นเสื้อผ้าชุดสุภาพธรรมดา คราวนี้ได้ Call ค่ะ แต่ก็ตกรอบข้อเขียนซะงั้น เริ่มมีกำลังใจขึ้นมาแล้ว แม้ว่าจะตกรอบก็เถอะ

ครั้งที่ 3 ครั้งนี้ที่กทม.ค่ะ ..เพราะช่วงนี้เค้าไม่ไปเชียงใหม่กะภูเก็ตเลย ไม่อยากเสียโอกาสในการสมัคร ก็ไม่ค่อยตั้งใจเท่าไหร่ แต่งหน้าทำผมเอง เพราะว่าอย่างที่บอกคู่แข่งเยอะ กลัว ..เป็นไปตามคาดไม่ผ่าน Pre Screen ค่ะ ที่สำคัญคือเจอกรรมการคนเดียวกับที่เชียงใหม่

ครั้งที่ 4 กทม.เช่นเดียวกัน คราวนี้ จัดเต็มอีกครั้ง จ้างแต่งหน้าทำผม ใส่สูท ..ผ่าน Pre Screen แต่ไม่ผ่านรอบข้อเขียน ..ไม่เป็นไร อย่างน้อยๆก็ได้ Call อ่ะนะ ...

ครั้งที่ 5 กทม. หมดเงินไปเยอะในการสมัครแต่ละครั้ง อดตายแน่ๆ ถ้าต้องจ้างตลอด เพราะการ์ต้ามาบ่อยเหลือเกิน แต่งเอง ชุดสุภาพที่ใช้ทำงานอยู่เนี่ยแหร่ะ ..คราวนี้ไม่ผ่าน แต่มีคอลมาบอกให้ไปสัมภาษณ์ตำแหน่งอื่น นั่นก็คือ Ground Staff ..ขั้นตอนก็เหมือนกันแอร์ทุกอย่าง ..จากนั้นไม่กี่วันก็ได้รับอีเมล์ขอเอกสารเพิ่มเติมจากการ์ต้า ก็ทำให้มั่นใจว่าได้ตำแหน่งนี้แน่นอน (มั่นในเอง 555) คิดว่าแม้เงินเดือนน้อย แต่เราคงไม่มีวาสนาได้เป็นแอร์แล้วล่ะ เริ่มเหนื่อยแระ…คิดว่าคงไม่มีครั้งที่ 6 ..แต่

ครั้งที่ 6 กทม. ครั้งนี้เกิดจากความไม่ตั้งใจ แบบว่าไปเป็นเพื่อนเพื่อนเฉยๆ คราวนี้กรรมการใช้เวลาในการยื่นเอกสารนานกว่าปกติ เที่ยงครึ่งก็ยังไม่เสร็จ ทั้งๆที่คนก็ไม่เยอะเหมือนครั้งก่อนๆ อยากรู้ด้วยว่าทำไมน๊านนานจึ งไปถามเจ้าหน้าที่โรงแรมว่ายังแจกคิวอยู่มั๊ย ยังไม่ทันถามอะไร ยื่นคิวให้ซะงั้น 666 เลขสวยดีเนอะ ทำให้ตัดสินใจว่าจะสมัครเลยละกัน เลขสวยดี มันก็น่าสนุกดีนะ ก็เลยแต่งหน้าทำผมในห้องน้ำโรงแรมเนี่ยแหร่ะ เสื้อผ้า ก็ของเพื่อนนั่น ..แล้ว Resume มีอยู่ใน Email ให้ทางโรงแรม Print ให้เลย..จากนั้นทำหน้าสวยๆจะไปกังวลอะไร ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร มองไปข้างหน้า ทำให้ดีที่สุด... แม้ว่ามันจะยากก็เถอะ ไอ่หน้าสวยเนี่ย.ผลคือ .ผ่าน Pre Screen ค่ะ ให้ไปตอนบ่ายรุ่งขึ้นอีกวัน.. ไม่ดีใจหรอก เพราะคิดว่าเดี๋ยวยังไงก็ต้องตกรอบข้อเขียนอยู่ดี ... ช่วงเช้าว่างนะ ไปกงสุลดำเนินการเรื่องเอกสารตำแหน่ง Ground Staff ดีกว่า ยังไงได้แน่อนแล้ว ..แต่ไม่อยากไปสอบแอร์อ่ะ ...งอแงกับตัวเองอยู่พักนึง...สุดท้ายก็ไป...เหมือนเดิม ทำข้อสอบภาษาอังกฤษและ Essay ซึ่งก็เป็นข้อสอบเดิมๆที่เคยทำมาแล้ว 3 รอบ ครั้งนี้เป็นรอบที่ 4 ระหว่างนั้นไปเอื้อมแตะ กรรมการถามว่ามีแผลเป็นหรือ Birth Mark มั๊ย ...ทำข้อสอบเสร็จก็ออกมารอกรรมการตรวจข้อสอบ ...ตรวจข้อสอบนานมาก อยากกลับบ้าน เหนื่อย หิวข้าว ..คิดว่าคงกลับบ้านแน่นอน จะได้กินข้าวซะที...แต่ผ่านค่ะ..เอ้าต่อไป group discussion เป็นลักษณะเหมือนการให้ยืนพูดทีละคนค่ะ ....โดยมีหัวข้อว่า ถ้าไม่ได้เป็นแอร์ แล้วอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร...โดยให้บอกชื่อตัวเอง แนะนำตัวเองก่อน .. สำหรับเรา เราคิดว่า คนฟังเราทั้งห้องรวมถึงกรรมการ เราต้องพูดให้ตรงตามหัวข้อ สั้นกระชับ ได้ใจความ เสียงดังฟังชัด... ก็จะมีหลากหลายคำตอบสำหรับคนอื่น อยากเป็นครู อยากทำร้านอาหาร ก็ว่าไปของแต่ละคน .. แต่ของเราเราตอบไปว่า เราจะไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นแอร์ ถ้าเราไม่ผ่าน เราก็จะกลับไปพัฒนาบุคลิกภาพ ภาษาของเรา แล้วมาสมัครใหม่ ....เมื่อครบหมดทุกคนก็ประกาศผล ...จากนั้นก็ผ่านเข้าไฟนอล....กว่าจะประกาศผลได้ 2 เดือนค่ะ น๊านนาน

ครั้งที่ 6 ที่เล่าละเอียดนิดนึง เพราะเราสังเกตว่า การที่เป็นตัวของตัวเรามันทำให้เราทำทุกสิ่งทุกอย่างอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีแรงกดดัน ทำโดยปราศจากความคาดหวังเลย (หลายคนอาจจะบอกว่าไม่คาดหวังได้ไง ก็เธอมาสมัคร แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ ..ทุกครั้งหลังจากที่ทำทดสอบเสร็จ ความรู้สึกคือชั้นอยากกลับบ้าน ก็จริง ..แต่ระหว่าง Process เราทำด้วยอย่างด้วยความตั้งใจค่ะ ทำให้ดีที่สุด เหมือนเป็นหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบ ทำสุดความสามารถ).. มั่นใจในตัวเอง ไม่ต้องคอยกังวลว่าเค้าจะชอบไม่ชอบ เอาที่เป็นตัวเรา ในความคิดเรา เสื้อผ้าหน้าผม เป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น เคยได้ลองผิดลองถูกมาหมดแล้ว แต่มันไม่มีอะไรผิดอะไรถูกร้อยเปอร์เซนต์หรอกค่ะ ... การฝึกฝนจำเป็นมากนะคะ การที่จะเป็นแอร์ต้องรู้ก่อนว่าต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ศึกษา หาข้อมูล แล้วฝึกในสิ่งที่เราขาด เติมในสิ่งที่เราไม่มี ...

เราเคยตั้งเป้าหมายไว้ว่า เราอยากเป็นแอร์ เราจะสมัคร 20 ครั้ง เมื่อครบ 20 แล้วยังไม่ได้เป็นแอร์เราก็จะยกเลิก ...อาจจะมองดูว่ามากหรือน้อยเมื่อเทียบกับคนอื่น แต่สำหรับเราคิดว่า ต่อให้ครั้ง 20 ไม่ได้ เราก็จะไปครั้งที่ 21 ตราบใดที่กรรมการยังไม่บอกว่าคุณสมบัติคุณไม่ได้นะ คราวหน้าไม่ต้องมาแล้ว

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ TCC และผู้ดูแลเว็บไซต์นี้ สำหรับพื้นที่ดีๆที่เป็นแหล่งข้อมูล และความรู้สำหรับผู้ที่รักอาชีพนี้ มีประโยชน์มากต่อหลายๆคน ขอขอบคุณสำหรับท่านที่เคยแชร์ประสบการณ์หรือตอบข้อสงสัยต่างๆไว้ ข้อมูลเหล่านั้น ขอให้ทุกท่านจงมีแต่ความสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
ขอให้ทุกคนที่กำลังตามฝันก็ขอให้โชคดีนะคะ

ขอบคุณค่ะ
ปล.ที่เล่ามาเป็นประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวเอง และเป็นความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น
sasakorn
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 24
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 3:51 pm
Reputation point: 0
sasakorn โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์สมัครงานตำแหน่ง Cabin Crew กับ Qatar Airways ค่ะ

โพสต์โดย Haru » วันจันทร์ พ.ย. 26, 2012 2:22 pm

ขอบคุณมากค่ะที่มาแชร์ อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆค่ะ
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆค่ะ

แล้วจะตามไปโดฮาค่ะ [smilie=bn49.gif]
Haru
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 32
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2012 8:45 pm
Reputation point: 0
Haru โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์สมัครงานตำแหน่ง Cabin Crew กับ Qatar Airways ค่ะ

โพสต์โดย boomycrispy » วันจันทร์ พ.ย. 26, 2012 6:00 pm

เป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังท้อแท้มากๆค่ะ
ขอบคุณที่มาแชร์เรื่องราวดีๆแบบนี้นะคะ
boomycrispy
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 22
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ย. 08, 2012 8:02 pm
Reputation point: 0
boomycrispy โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์สมัครงานตำแหน่ง Cabin Crew กับ Qatar Airways ค่ะ

โพสต์โดย Jazzy1000 » วันจันทร์ พ.ย. 26, 2012 6:54 pm

เราเอง ก็ สมัคร มา สิบกว่าครั้งแล้วได้ คอลแค่ครั้งเดียว เริ่มท้อ แต่ก็ ยังไม่ถอย ค่ะ
ขอ เศร้า สองวินาที [smilie=bn20.gif]
Jazzy1000
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 123
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. มี.ค. 11, 2010 1:13 pm
Reputation point: 0
Jazzy1000 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ขอแชร์ประสบการณ์สมัครงานตำแหน่ง Cabin Crew กับ Qatar Airways ค่ะ

โพสต์โดย offie » วันศุกร์ พ.ย. 30, 2012 12:01 am

It was absolutely your day ka! I agree ka P'Joy..... [smilie=bn49.gif]

PS. [smilie=bn18.gif] to all friends who read this. dont give up naka. I was the one who took off my cloths , earings, watch, shoes to her that day [smilie=bn32.gif] , Can't believe we have done [smilie=bn40.gif] that hahahah [smilie=bn45.gif] but so HAPPY we all made it!!!! [smilie=bn33.gif] [smilie=bn33.gif] Cheers!! [smilie=bn21.gif]
ฝันให้ไกล ไปให้ถึง.......
offie
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 46
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร เม.ย. 04, 2006 7:50 pm
ที่อยู่: 68/83
Reputation point: 0
offie โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง Oman, Qatar และสายการบินอื่นๆในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 8 คน

cron