ฝ้าย วรรณลดา ออมสินนพกุล แอร์โฮสเตส สายการบินไทย รุ่น 2013/4

  • มัธยม โรงเรียนเลยพิทยาคม จังหวัดเลย
  • ปริญญาตรี สาขาภาควิชาเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์​ มหาวิทยาลัย​ธรรมศาสตร์​

“ช่วงเรียนหนูเดินสายค่ะ คือบ้านอยู่ขอนแก่น ส่วนหนูเรียนอยู่กรุงเทพ เสาร์อาทิตย์ก็ต้องนั่งรถทัวร์มาขอนแก่นเพื่อมาช่วยแม่เปิดร้านขายของ พอเย็น ๆ วันอาทิตย์​ก็นั่งรถทัวร์กลับเข้ากรุงเทพเพื่อมาเรียน จบมาก็ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนหรอกนะคะ มาช่วยงานร้านขายเครื่องสำอางของแม่”

เธออยากเป็นแอร์ตั้งแต่เด็ก แต่ไม่เคยบอกให้แม่รู้ วันที่ตัดสินใจไปสมัคร แม่ตกใจ แต่ก็เข้าใจและสนับสนุน

“ตอนรู้ว่าสอบได้ กอดกันกลมร้องไห้กับแม่เลยค่ะ ดีใจมาก ๆ” เหมือน admin เลย ปิดซอยเลี้ยงทั้งหมู่บ้าน 555

สิ่งที่เธอคิดว่าทำให้ได้รับเลือกคือความมุ่งมั่น ความตั้งใจ ความเป็นธรรมชาติ และการทราบถึงข้อดี ข้อเสียของอาชีพนี้ มันทำให้เห็นคุณค่าและเคารพในอาชีพ เธอบอกกับเราว่าถึงวันนี้บินมาเกือบ 7 ปี ยังไม่มีวันไหนที่ไม่อยากไปบิน

“ความตั้งใจทำงานคือจุดเด่นของตัวเองค่ะ จะทำอย่างไรให้ผู้โดยสารประทับใจและกลับมาใช้บริการของเราอีก เทคนิคส่วนใหญ่ก็เรียนรู้จากพี่ ๆ แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเรา ความรักในงาน ภูมิใจในอาชีพ รักตัวเอง ความเอาใจใส่ เอาใจเขามาใส่ใจเรา มีความสุขกับมัน แล้วสิ่งที่เราทำจะสามารถเผื่อแผ่รอยยิ้ม ความสุข ความสดใส ออกมาโดยที่เพื่อนร่วมงานและผู้โดยสารสัมผัสได้”

ตอบน่ารัก ๆ แบบนี้ไปเป็นนางงามได้เลยนะเนี่ย…

เมื่อก่อนเธอออกออกกำลังกายหนักมาก แต่ตอนนี้ลด ๆ ลง เดินคาดิโอ้ตอนทำนิวซีแทน 555 เดินเยอะ ๆ บนเครื่อง เธอบอกว่าช่วยได้เยอะ ส่วนเรื่องอาหารการกิน ใน 1 มื้อต้องได้สารอาหารครบ ถ้าเลือกได้จะเน้นผัก รองลงมาคือเนื้อสัตว์ และพวกต้ม นึ่ง ย่าง จะดีกว่าพวกผัด ทอด

“จริง ๆ ขนมหวานก็รับประทานได้นะคะ แต่ต้องพอเหมาะ ถ้าเผลอ มื้อถัดไปก็จะเคร่งหน่อย เป็นเคล็ดลับรักษารูปร่างน่ะค่ะ”

“ชอบดูหนังโรง แล้วก็ชอบกิน ช่วงนี้ว่าง และต้องประหยัด เลยเป็นเชฟยูทูป หัดทำกินเอง อยากกินอะไรก็ทำ ดูของในตู้เย็น มีอะไรเหลือก็ทำ สามีก็ชอบทำ ล่าสุดหนูทำมักกะโรนีไก่ แฟนก็ชมว่าอร่อยนะคะ 555”

แต่ถ้าต้องออกไปข้างนอก เธอชอบ OK ชาบู ทองหล่อ เป็นสไตล์ชาบูไต้หวัน แยกเดี่ยวหม้อส่วนตัว อยากกินอะไรก็สั่งได้ตามใจชอบ อีกร้านที่ชอบมากคือสุกี้ช้างเผือก เชียงใหม่ ผักกรุบกรอบ ความหอมกะทะ และเนื้อหมักนุ่ม ๆ กินแล้วหยุดไม่ได้จริง ๆ เธอบอก admin ว่าอย่างนั้น

ช่วงนี้ว่าง ๆ อยู่บ้าน หยุดงานกันทั้งคู่

“คิดกับแฟนว่าจริง ๆ แล้วเราควรมีงานอื่นสำรอง คือควรมีรายได้จากหลาย ๆ ทาง ก็ต้องมาคิดแล้วว่าจะยังไงต่อ ตอนนี้ได้แต่ติดตามสถานการณ์​ของบริษัทไปเรื่อย ๆ ภาวนาให้ได้กลับไปบินเร็ว ๆ ค่ะ”

เชิญส่อง IG เธอกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร