เอี๊ยม แพรวภานรินทร์ แสงชัยพันธ์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Thai Smile

เธอเป็นแอร์ 3 สายการบินระดับท้อป ๆ ทั้งนั้น ไม่ชมว่าทั้งสวยทั้งเก่งก็ไม่รู้จะว่าไงแล้ว

  • แอร์ EVA Air รุ่น 2015C
  • แอร์ Singapore Airlines รุ่น 7/17
  • กลับบ้านเรา มาเป็นเพอร์เซอร์ Thai Smile รุ่น AP 25

admin ขยับจะถามว่าคิดยังไง (คือจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ละคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง) เธอรีบตอบเหมือนรู้ใจ

“ที่ Thai Smile สังคมดีค่ะ เพื่อนร่วมงานน่ารัก เป็นกันเอง อยู่กันเหมือนครอบครัว ค่าตอบแทนก็โอเค ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่พัก ค่าครองชีพก็ถูกกว่า ที่แน่ ๆ คือสบายใจกว่า”

ไม่รู้สบายใจกว่าเรื่องอะไร admin ไม่อยากถามต่อซอกแซก น้อง ๆ ลองไปค้นหากันเอง โอเคนะ 555

เธอจบมัธยมจากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล ปริญญาตรี สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เรียนจบก็ไป Work and Travel ที่ฟลอริด้า ทำงานสารพัดใน Supermarket

“เอาของใส่ถุงให้ลูกค้า แล้ว Summer นี่คนซื้อของเยอะจนล้นรถเข็น หนูต้องแพคของ ยกลังเบียร์ ยกแพคน้ำ เข็นไปส่งที่รถ เสร็จแล้วไปเก็บรถเข็นข้างนอกเข้ามา กระแทกขาตลอดเลยค่ะ 😅 ยังไม่จบนะคะ ถ้าทำกะเย็น ต้องอยู่จนปิดร้าน ทำความสะอาดร้าน รวมทั้งทำความสะอาดห้องน้ำด้วย”

อืมม.. เธอรับบทหนักจริง ๆ ด้วย

“สนุกค่ะพี่ ได้คุยได้ฝึกภาษา เหนื่อยยังไงก็ได้ประสบการณ์ดี ๆ กลับบ้าน”

กลับมาสมัครแอร์ EVA และ China Airlines และได้ทั้งสองที่ เออเนอะ.. คนอื่นเค้าสมัครกันแทบตายกว่าจะได้ซักที่…

สายการบินประเทศเดียวกัน เค้ามีขั้นตอนการรับสมัครและสัมภาษณ์คล้าย ๆ กัน

“เดินให้กรรมการดู อ่านบทความสั้น ๆ ให้กรรมการฟัง ถามข้อมูลเกี่ยวกับตัวเรา และคำถามทั่วไป เช่น ทำไมอยากเป็นแอร์ มีประสบการณ์ทำงานที่ไหนมาบ้าง ฯลฯ คนไต้หวันชอบคนหัวอ่อนหน่อยค่ะ ไม่มั่นใจมากจนเกินไป ที่สำคัญต้องมีสัมมาคารวะ นอบน้อม เคารพผู้ใหญ่ สดใส ตามสไตล์คนเอเชีย”

เธอเลือก EVA เพราะคิดว่ามีโอกาสได้เดินทางไปโน่นนี่มากกว่า

“ชอบเที่ยวค่ะ ลงจากไฟลท์สิบกว่าชั่วโมงก็ไปเที่ยวได้เลย หนูชอบอัมสเตอร์ดัม ทุกครั้งจะเอาสเก็ตบอร์ด Penny ไปเล่นด้วย มันไซส์เล็ก ยัดลงกระเป๋าได้ คนที่นั่นใจดี ปลอดภัย ไม่ค่อยมีอาชญากรรม ไปไหนมาไหนไม่ต้องห่วง อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา อากาศดีไม่ค่อยมีรถยนต์ หรือเวลาไป Layover ที่อเมริกา 3 คืน หนูชอบซื้อตั๋วไปเที่ยวฟลอริด้า ชอบสวนสนุกต่างประเทศ ชอบทะเล ชอบกีฬาทางน้ำ พวกเจ็ทสกี คายัค อะไรที่อยู่กลางแจ้งโดนแดดหนูชอบค่ะ ค้างคืนสองคืน แล้วค่อยบินกลับมาฮูสตันทำงานกลับไต้หวัน ใช้สวัสดิการตั๋วพนักงานคุ้มค่าจริง ๆ 555”

“สังคมที่ EVA ดีมาก ๆ รักที่นี่มาก เพื่อนร่วมงานและผู้โดยสารชาวไต้หวันส่วนใหญ่ใจดี น่ารักกับคนไทย แต่เงินเดือนเราจะน้อยกว่าลูกเรือไต้หวัน เพราะค่าครองชีพเราถูกกว่า”

“แต่ที่เครียดและกดดันมาก ๆ คือเรื่อง Safety ช่วงเทรนคือช่วงที่โหดที่สุด รองมาคือบรรยากาศในห้องบรีฟ ลูกเรือต้องนั่งเรียงกันตามตำแหน่งการทำงานบนเครื่อง กาง manual เล่มหนาไว้บนโต๊ะ เพอร์เซอร์ส่วนใหญ่จะดุและชอบถามจี้พวกจูเนียร์ บรรยากาศในห้องจะมาคุมาก คำตอบจะตอบแค่ Key Word ก็ไม่ได้ ต้องตอบทั้งหน้ากระดาษ หนูเคยเจอเพอร์เซอร์ที่เป็นครูดุ ๆ ต้องอ่านหนังสือล่วงหน้าหลายวัน และสวดชินบัญชร 9 จบก่อนเข้าห้องบรีฟ 555”

แล้วเธอก็ลาออก…

“ค่ะ อยู่ EVA 2ปี อยากไปเที่ยวที่อื่นบ้าง อยากพัฒนาตัวเอง อยากฝึกภาษา เลยตัดสินใจย้ายสายการบินก่อนอายุจะมากขึ้น อยู่นานเกินไปจะพาลไม่อยากออกจาก Comfort Zone ค่ะ”

พอดีสิงคโปร์แอร์ไลน์รับลูกเรือไทย เธอเลยลองสมัคร แล้วได้ไปอยู่ที่สิงคโปร์อีก 2 ปี

“ที่ Singapore Airlines เรื่อง Seniority จะไม่เยอะเท่า EVA แต่เราก็ต้องปรับตัวหลาย ๆ อย่าง เช่น คนไต้หวันจะทำงานกันเร็วมาก คนสิงค์จะช้ากว่า ไม่ต้องรีบ ยืนพักได้ Work Load ต่อคนก็ไม่เยอะ ลูกเรือแบ่งหน้าที่กันชัดเจน มีสจ๊วตทำแกลลี่ ในห้องบรีฟจะชิล ๆ นั่งดูวิดีโอเซฟตี้กันสบาย ๆ แต่ที่นี่จะเคร่งเรื่องเซอร์วิส ต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษให้สุภาพ มีดีเทลหลายอย่างเพื่อบริการผู้โดยสารให้ดีที่สุด”

“การบริการที่ดีใคร ๆ ก็ทำได้ แต่จะทำ Extra Miles ยังไงให้เที่ยวบินนี้น่าประทับใจที่สุด เพื่อให้ผู้โดยสารกลับมาใช้บริการอีก นี่คือสิ่งที่ Singapore Airlines ย้ำกับลูกเรือตลอด”

“ที่สำคัญกรูมมิ่งต้องเป๊ะตลอด ฉีดสเปรย์ไม่ให้เส้นผมกระดิก ทรงผม การแต่งหน้าและสีเล็บ จะต้องตรงตามใบกรูมมิ่งที่คุณครูเลือกให้แต่ละคนมาแล้ว กฎระเบียบที่นี่เยอะ ผู้โดยสารก็หลากหลาย เพราะมีเส้นทางบินไปทั่วโลก”

“แต่ค่าครองชีพที่สิงคโปร์ค่อนข้างแพง แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ถ้าอยู่ห้องเล็กก็ถูกหน่อย หรือชอบคอนโดใหม่ ๆ มีสระว่ายน้ำ ห้องก็จะแพง ถ้าบริหารจัดการดี ไม่สุรุ่ยสุร่าย เก็บเงินได้แน่ ๆ อยู่สิงคโปร์วันหยุดก็ไปคาเฟ่ หาอะไรกิน ถ่ายรูปเล่นตามสวน นั่งริมทะเลกินไอติมชิล ๆ ถ้าหยุดหลายวัน แลนด์ปุ๊บก็บินกลับไทยต่อเครื่องไปเชียงใหม่เลยค่ะ อยู่ต่อไม่ไหวแล้ว”

“คนสิงคโปร์รวม ๆ น่ารัก แต่เค้ามองว่าตัวเองดีที่สุดในเอเชีย 😂 เพราะถือว่าพูดภาษาอังกฤษเก่ง และมีความชอบจิก พูดจาตรง ๆ และใช้คำพูดแรง ๆ ถ้าอยู่ที่นี่แบบไม่สู้ ไม่ตอบโต้ ก็จะโดนจิกค่ะ 😂”

เป็นไก่รึไง จิกอยู่ได้ 555 อันนี้ admin กล่าวไว้…

ทำงานกับสายการบินอันดับ 1 ของโลกก็สุดยอดอยู่แล้ว ทำไมเปลี่ยนใจกลับบ้าน

“Home Sick ค่ะ คิดถึงบ้าน คิดถึงเพื่อน ๆ ที่ไทย คิดถึงอาหารไทย พอดีสัญญาบ้านที่สิงคโปร์หมด เลยตัดสินใจลาออกแล้วกลับมาสมัครลูกเรือที่ Vietjet และเพอร์เซอร์ที่ Thai Smile สัมภาษณ์วันเดียวกัน แล้วก็ได้ทั้งสองที่”

โอ้ย… เก่งจังโว้ย อันนี้ admin กล่าวเองอีกนั่นแหละ

“การได้รับเลือกเป็นหัวหน้าลูกเรือเป็นสิ่งที่หนูภูมิใจมาก ๆ เพราะในการสัมภาษณ์เราต้องแสดงความเป็นผู้นำ เป็นคนบริหารจัดการดูแลห้องโดยสาร ต้องจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นบนไฟลท์ เลยเลือกอยู่กับ Thai Smile ค่ะ”

“สมัครแอร์ทุกครั้ง เอี๊ยมหาข้อมูลจาก thaicabincrew.com พยายามรวบรวมคำถามให้ได้มากที่สุด ฝึกตอบคำถามและเขียนคำตอบของตัวเองไว้ ฝึกพูดหน้ากระจกบ่อย ๆ จะได้ชินปาก อ่านหลาย ๆ ครั้งแล้วเราจะรู้ว่าคำตอบไหนดีไม่ดี และควรแก้ไขตรงไหน ภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ พยายามใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้เยอะ ๆ ง่าย ๆ เลยคือดูหนัง ฟังเพลง และเวลาสัมภาษณ์ต้อ

งเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด คำตอบของเราจะดูจริงใจและเป็นธรรมชาติ เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ที่อยากเป็นแอร์ทุกคนนะคะ”

อิอิ ชมกันแบบนี้ admin ปลื้ม…

ยามว่าง

“หนูชอบดนตรีมากกก ไปสิงคโปร์ใหม่ ๆ เครียด กดดัน ต้องไปซื้อกีตาร์ใหม่ เพราะไม่ได้เอาไปจากไทย 😂”

“ชอบเที่ยวต่างจังหวัดค่ะ ชอบไปคาเฟ่ หาที่ถ่ายรูปเล่น ไม่ก็อยู่ห้องเล่นกีตาร์ เล่นมาหลายปีไม่เก่งสักที 😂 กีตาร์เป็นสิ่งที่ทำให้หายเครียดได้ค่ะ หนูชอบไปเชียงใหม่ ไปร้าน ‘มีใจให้มัจฉะ’ เพราะชาเขียวดีมากกกกกก ขนมก็อร่อย ไปนั่งเฉย ๆ ดูซีรี่คนเดียว แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ”

“อนาคตยังอยากเป็นแอร์อยู่นะคะ ไม่เคยคิดอยากเปลี่ยนอาชีพเลย 😅”

แจก IG ด้วย เชิญติดตามกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร